“Cơ sở của hãng chế tạo Lockheed Martin ở Orlando, bang Florida sẽ chịu trách nhiệm cung cấp cho Không quân Mỹ đạn tên lửa JASSM-ER thuộc lô 17 và 18. Tổng trị giá của hợp đồng ước khoảng 818 triệu USD…”, Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo.

Theo đó, do số tên lửa đặt mua lớn, Lockheed Martin buộc phải chia chúng thành 2 lô sản xuất để giảm thời gian sản xuất và tối ưu giá thành. Quá trình thực hiện hợp đồng sẽ kéo dài trong 4 năm rưỡi và kết thúc trước tháng 10-2024.

leftcenterrightdel
Tên lửa JASSM-ER.

Hãng chế tạo Lockheed Martin đã mất 9 năm để phát triển và hoàn thiện dòng tên lửa JASSM-ER. Đây được coi là dòng vũ khí tiến công chiến thuật đường không hiện đại bậc nhất của Mỹ hiện nay.

Tầm bắn của JASSM-ER lên tới 926km (gấp 2,5 lần so với JASSM – 370km). Đây cũng là yếu tố cho phép máy bay mang loại vũ khí này có thể khai hỏa trước khi lọt vào vùng được bảo vệ bởi hỏa lực phòng không của đối phương. Ngoài ra, nhờ áp dụng công nghệ “tàng hình” trong chế tạo, khả năng bị ngăn chặn của JASSM-ER được giảm đi đáng kể.

Với trang bị đầu đạn xuyên phá/nổ phân mảnh nặng 450kg và động cơ tên lửa hành trình đa chế độ, JASSM-ER được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố nằm sâu trong lãnh thổ của đối phương trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết.

Sử dụng thiết bị dẫn đường quán tính kết hợp với hệ thống định vị toàn cầu GPS có khả năng kháng nhiễu cao, JASSM-ER có khả năng tấn công chính xác mục tiêu với sai số lệch mục tiêu (CEP) khoảng 3m.

leftcenterrightdel
JASSM-ER hiện là vũ khí chiến thuật tiến công đường không hiện đại bậc nhất thế giới.

Tuy nhiên, trong chiến dịch không kích trừng phạt Syria năm 2018, một số tên lửa JASSM-ER đã bị phòng không quốc gia Cận Đông này bắn hạ. Điều này đã tạo ra nghi ngờ về khả năng chiến đấu của dòng vũ khí được Mỹ quảng bá mạnh mẽ nhiều năm qua.

TUẤN SƠN (theo CAWAT)