Theo nguồn tin trên, các thử nghiệm của tháp pháo Zrikhon đã cơ bản hoàn tất và sẽ được chế tạo hàng loạt trong tương lai gần. Bộ Quốc phòng Israel dự kiến sẽ tái trang bị tháp pháo tự động mới trên các xe bọc thép Eitan thuộc biên chế lữ đoàn bộ binh Nakhal trong 2 năm tới.

Tháp pháo tự động Zrikhon là sự kết hợp giữa pháo bắn nhanh 30mm, súng đồng trục 7,62mm và tên lửa chống tăng Spike LR II. Điểm đặc biệt của tháp pháo mới là góc nâng hạ nòng rất lớn, cho phép cung cấp hỏa lực áp chế đối phương ẩn nấp trên các nhà cao tầng. Hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép Zrikhon khai hỏa tốt trong trạng thái hành tiến.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Xe bọc thép Eitan với tháp pháo tự động Zrikhon.

Giới chức quân sự Israel đánh giá, với tháp pháo Zrikhon, uy lực áp chế bộ binh của xe bọc thép hạng nặng Eitan được nâng lên đáng kể so với súng máy hạng nặng 12,7mm tiêu chuẩn. Hỏa lực của Zrikhon đủ để giúp binh sĩ Israel không phải trực tiếp đối đầu với hỏa lực của đối phương hoặc buộc phải gọi yểm trợ từ không quân trong môi trường tác chiến chật hẹp của đô thị.

Với thiết kế dạng module, tháp pháo Zrikhon cũng có thể trang bị trên xe bọc thép Namer (dòng xe bọc thép hạng nặng được hoán cải từ xe tăng T-54/55 Israel thu được trong chiến tranh với các quốc gia Ả rập). Thiết kế dạng “lắp và chạy” cho phép quá trình hoán cải các xe bọc thép Eitan và Namer với tháp pháo Zrikhon chỉ mất khoảng 1 ngày.

Trong tác chiến, Quân đội Israel có thể sử dụng các đơn vị hỗn hợp giữa các xe bọc thép trang bị tháp pháo Zrikhon và súng máy hạng nặng 12,7mm. Sự kết hợp này cung cấp hỏa lực mạnh trong các đô thị, vốn là môi trường tác chiến chính của Quân đội Israel hiện nay.

Hiện tại, xe bọc thép Eitan đang là trang bị tiêu chuẩn của Quân đội Israel. Dòng xe chiến đấu này được sử dụng khung thân của xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava với hệ thống giáp hộp để nâng cao khả năng sống sót. Ngoài phiên bản chiến đấu với hỏa lực tiêu chuẩn 12,7mm, dòng xe bọc thép này còn có các biến thể chỉ huy, tải thương và vận tải…

TUẤN SƠN (theo Defense News)