Dòng nhiên liệu tên lửa mới này được giới thiệu là cung cấp năng lượng tốt hơn, an toàn hơn với người sử dụng và thân thiện hơn với môi trường so với dòng nhiên liệu lỏng truyền thống vốn sử dụng các hợp chất có tính oxy hóa cao, độc hại.

Theo lời lãnh đạo Công ty NewRocket, Ilan Harel, trong quá trình thử nghiệm, nhiên liệu dạng gel mới khó phản ứng hơn ở nhiệt độ phòng nên hạn chế nguy cơ xảy ra cháy nổ trong quá trình vận chuyển. Quá trình nạp nhiên liệu mới vào tên lửa cũng được đơn giản hóa và an toàn hơn với các nhân viên kỹ thuật so với các dòng nhiên liệu lỏng truyền thống.

leftcenterrightdel
PowerGel trong thử nghiệm về khả năng cung cấp lực đẩy.

Hiện tại, các động cơ tên lửa, đặc biệt là dùng để phóng vệ tinh hoặc mang các vật thể nặng lên quỹ đạo, phần lớn sử dụng hỗn hợp nhiên lỏng. Chúng là các hợp chất gốc Dimethylhydrazine, Amoni Perchlorate hay Hydrogen lỏng rất khó bảo quản và rất độc hại. Đặc biệt chúng rất nguy hiểm và dễ phát nổ khi được bảo quản không đúng cách. Những vấn đề này được khắc phục triệt để với PowerGel.

Dù không công khai cụ thể thành phần của PowerGel do bí mật công nghệ, đại diện Công ty NewRocket cho biết, chế phẩm này do Viện Công nghệ Technion Israel nghiên cứu và hoàn thiện. Chúng được sản xuất từ chế phẩm dầu mỏ với các phụ gia đặc biệt. Sau quá trình tổng hợp, nhiên liệu chuyển từ trạng thái lỏng sang gel với nhiều khả năng đặc biệt. PowerGel có thể tự phản ứng với oxygen để bốc cháy thay vì phải sử dụng lửa mồi như đối với nhiên liệu lỏng hỗn hợp truyền thống. Điều này hạn chế khả năng phát nổ và cháy.

Hiện tại, công nghệ PowerGel đang nhận được sự quan tâm từ nhiều hàng công nghệ lớn, trong đó có Elbit Systems và một số quỹ đầu tư nước ngoài. Sau khi hoàn thiện, PowerGel có thể là phương án thay thế hữu ích cho dòng nhiên liệu lỏng truyền thống trên tên lửa đẩy, cũng như ứng dụng trong lĩnh vực vũ khí tên lửa.

Giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, dù các thông tin về PowerGel mới chỉ được cung cấp sơ bộ, nhưng nó có rất nhiều tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ dân sự và trong lĩnh vực vũ khí. PowerGel có thể giảm đáng kể chi phí về nhân lực và phương tiện bảo đảm trong lĩnh vực chế tạo tên lửa, đặc biệt là tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng vốn thường nằm trong biên chế các lực lượng quân sự cấp chiến lược như tên lửa xuyên lục địa hay tên lửa đẩy hạng nặng.

TUẤN SƠN (theo Defense News)