Khả năng chiến đấu của tổ hợp vũ khí mới với tên gọi Drone Dome được Rafael Advanced Defense Systems giới thiệu trong một đoạn clip kéo dài 2 phút. Toàn bộ tổ hợp vũ khí đánh chặn được đặt trên khung gầm xe bán tải. Sau khi xác định mục tiêu, Drone Dome chiếu các chùm laser năng lượng cao bắn hạ các UAV đơn lẻ hoặc một nhóm UAV thù địch. Toàn bộ tổ hợp được tự động hóa ở mức độ cao và chỉ cần 1 người điều khiển.

leftcenterrightdel
Vũ khí đánh chặn của Drone Dome là chùm tia laser năng lượng cao.

Rafael Advanced Defense Systems lần đầu tiên giới thiệu về công nghệ Drone Dome vào năm 2016. Tuy nhiên, phương thức hoạt động của nguyên mẫu này hoàn toàn khác biệt so với phiên bản Drone Dome vừa được giới thiệu. Thay vì bắn hạ UAV mục tiêu, nguyên mẫu đầu tiên của Drone Dome lại sử dụng nguyên tắc áp chế điện tử để can thiệp vào hệ thống điều khiển của phương tiện bay và ép nó hạ cánh.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, Drone Dome nhiều khả năng sẽ là một thành phần bổ sung cho các tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome hiện nay của Quân đội Israel. Drone Dome được coi là lớp phòng thủ thứ 4 của Israel để chống lại các đợt tấn công bất ngờ bằng pháo, rocket và phương tiện bay không người lái từ Dải Gaza.

Drone Dome sẽ bổ sung vào hệ thống phòng thủ đa tầng, gồm: Iron Dome (tầm ngắn), David's Sling (tầm trung), Arrow-2 (tầm trung-xa) và Arrow-3 (không gian), của Israel.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Kết cấu tổ hợp nhỏ gọn giúp Drone Dome có thể đặt trên nhiều loại phương tiện khác nhau, thậm chí là đặt cố định.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang phát triển của dòng vũ khí chống UAV hiện đại, trong đó đạt được thành tựu đáng kể nhất là Israel và Nga. Trong khi Nga tiếp cận theo hướng áp chế điện tử, thì Israel đang có hướng phát triển các loại vũ khí bắn hạ trực tiếp.

leftcenterrightdel
Drone Dome thử nghiệm tác chiến. Nguồn: Rafael Advanced Defense Systems. 

TUẤN SƠN (theo Defense News)