Với tiến độ hiện tại, nguyên mẫu đầu tiên của KF-X có thể hoàn thành trong đầu năm 2021 để bắt đầu giai đoạn thử nghiệm mặt đất. Chuyến bay thử đầu tiên của KF-X được lên kế hoạch tiến hành vào năm 2022.

Đại diện KAI cho biết, quá trình phát triển máy bay KF-X có sự hợp tác với Indonesia. Hai bên đã đạt được thỏa thuận hợp tác phát triển máy bay chiến đấu mới từ năm 2016. Theo đó, KAI sẽ đảm nhiệm khoảng hơn 60% khối lượng công việc của dự án KF-X. Phần còn lại sẽ do đối tác Indonesia đảm nhiệm. Tổng chi phí của chương trình KF-X ước đạt 4,4 tỷ USD.

leftcenterrightdel
Mô hình máy bay KF-X.

Máy bay KF-X tương lai sẽ có đủ cả hai phiên bản 1 và 2 chỗ ngồi. Thông tin này khác biệt so với dự định của KAI trước đó là chỉ phát triển biến thể 1 chỗ ngồi của dòng máy bay chiến đấu mới. KF-X sử dụng nguyên tắc khí động học tương tự như máy bay F-22 Raptor của Mỹ, nhưng có kích thước nhỏ hơn. Máy bay KF-X dài 16,9m, sải cánh rộng 11,2m và chiều cao khoảng 4,7m. Được trang bị động cơ phản lực cánh quạt General Electric F414, KF-X có trọng tải cất cánh 25,4 tấn và tốc độ bay tối đa Mach 1.9. Thiết kế của 10 móc treo vũ khí được đặt dưới thân và cánh của KF-X phiên bản Block-1. KAI dự kiến sẽ ra mắt phiên bản Block-2 của máy bay KF-X vào năm 2029 với các tính năng tiệm cận máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 với việc đưa vũ khí giấu trong vào thân của máy bay.

Đại diện của KAI đánh giá, máy bay chiến đấu KF-X sẽ có nhiều ưu việt hơn so với các máy bay thế hệ 4+ như Dassault Rafale và Eurofighter Typhoon, nhưng lại kém máy bay thế hệ 5 F-22 Raptor và F-35 Lightning II. Quá trình sản xuất dòng máy bay nội địa này từ năm 2024.

leftcenterrightdel
Phần khung thân của nguyên mẫu KF-X đang được lắp ráp tại cơ sở của KAI.

Liên quan tới chương trình KF-X, mới đây, Hàn Quốc đã hợp tác với Israel phát triển thành công hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) trang bị cho máy bay KF-X. Đây có thể coi là bước tiến công nghệ hàng không quan trọng của Hàn Quốc, đặc biệt là chương trình KF-X. Trên máy bay chiến đấu, động cơ và hệ thống radar là rào cản công nghệ lớn nhất cần vượt qua. KAI dự kiến, hệ thống radar AESA mới sẽ được ra mắt cùng với nguyên mẫu đầu tiên của máy bay KF-X để tham gia quy trình thử nghiệm trên mặt đất và bay thử nghiệm.

Trong tương lai, Không quân Hàn Quốc dự kiến mua 50 máy bay KF-X mới để thay thế cho các đơn vị máy bay chiến đấu F-4 Phantom II cũ.

TUẤN SƠN (theo Defense News)