Theo đó, Hải quân Anh sẽ mua các đầu đạn hạt nhân mới để thay thế cho các đầu đạn hạt nhân thế hệ đầu tiên trang bị trên SLBM D5 Trident-II. Tổng trị giá của hợp đồng ước tính khoảng vài tỷ Bảng Anh. Ngay sau khi thông tin về quá trình đàm phán chuyển giao đầu đạn hạt nhân mới được tiết lộ, nhiều nghị sĩ Anh đã lên tiếng phản đối do đi ngược lại với chính sách không phổ biến vũ khí hạt nhân và giữ vững sự độc lập về chính sách quốc phòng của nước này. 

Nếu thỏa thuận được thông qua, Mỹ sẽ cung cấp cho Anh các đầu đạn hạt nhân W-93 để lắp đặt trên SLBM D5 Trident-II.

leftcenterrightdel
SLBM D5 Trident-II.

Hạ nghị sĩ Eduard Davy, lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do tại Hạ viện Anh nhấn mạnh, việc London bật đèn xanh cho việc mua sắm và phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân mới mà không tham khảo ý kiến của các nhà lập pháp là không thể chấp nhận được. Chính sách quốc phòng của Anh đang bị ảnh hưởng nhiều từ quyết sách nằm phía bên kia bờ đại dương.

Trong khi đó, việc cung cấp đầu đạn hạt nhân cho đồng minh Anh lại nhận được sự tán thành từ phía Mỹ. Tại phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hồi tuần trước, Đô đốc Charles Richard, lãnh đạo Bộ tư lệnh Các lực lượng chiến lược Mỹ nhấn mạnh, Quân đội Mỹ cần nâng cấp kho vũ khí hạt nhân hiện có, cũng như hỗ trợ Anh với vai trò là quốc gia đồng minh thân cận của Washington tại châu Âu. Điều này sẽ có ích cho chiến lược phòng thủ chung của NATO tại lục địa già.

Đầu tháng 2-2020, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề trang bị quân sự, Alan Schaffer tuyên bố, hợp tác giữa Anh và Mỹ trong lĩnh vực phát triển đầu đạn hạt nhân sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên và quá trình này cần được thúc đẩy.

Hiện tại, các thông tin liên quan tới đầu đạn hạt nhân thế hệ mới W-93 chưa được công bố cụ thể. Thông tin về nó chỉ được biết tới trong đề xuất về ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2021 được Washington đệ trình hồi đầu tháng 2-2020. Được mang tên định danh mới, nhiều khả năng W-93 sẽ có thiết kế khác biệt so với các thế hệ đầu đạn W-88 hay W-76 với các điều chỉnh phù hợp với chiến lược hạt nhân của Mỹ trong vài thập niên tiếp theo.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard.

SLBM Trident II là vũ khí tấn công cấp chiến lược trong chiến tranh hạt nhân tổng lực của Mỹ và Anh. Điều này được thể hiện rõ khi độ chính xác của tên lửa Trident II rất thấp vì mục đích chính của nó là đưa các đầu đạn hạt nhân cỡ lớn tấn công giếng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Liên Xô. Mỗi SLBM Trident II có thể mang theo 8 đầu đạn hạt nhân 475 Kilotone hoặc 14 đầu đạn 100 Kilotone. Nếu giảm số lượng đầu đạn mang theo, tầm bắn của Trident II có thể tăng lên tới 11.300km. Hiện tại, vũ khí hạt nhân tiến công chiến lược này đang được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard của Hải quân Anh.

TUẤN SƠN (theo Defense News)