Sau khi tiếp nhận, xe tăng Leopard 2A7 nâng cấp sẽ được phân bổ về các đơn vị và bắt đầu huấn luyện chiến đấu từ tháng 5-2020. Dự kiến, toàn bộ quá trình nâng cấp xe tăng Leopard 2 của lục quân Đan Mạch sẽ hoàn thành vào năm 2022.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Phiên bản xe tăng Leopard 2A7 của lục quân Đan Mạch.

MBT Leopard 2A7 là phiên bản mới nhất của gia đình xe tăng Leopard 2. Phiên bản Leopard 2A7 được giới chuyên gia quân sự thế giới đánh giá là dòng xe tăng tối ưu giữa hỏa lực và khả năng bảo vệ. So với 5 biến thể trước đó, Leopard 2A7 được nâng cấp pháo chính, bổ sung thêm giáp chống lại các loại đạn chống tăng hóa năng. Điểm đáng chú ý trên Leopard 2A7 là cụm vũ khí điều khiển từ xa FLW-2000 lắp hệ thống phóng lựu 40mm, cùng súng máy đồng trục 12,7mm và 7,62mm. Đặc biệt, khẩu pháo mới của xe được trang bị đạn nổ phá mảnh với ngòi nổ điện tử định tầm DM11 do hãng Rheinmetall phát triển. Bên cạnh đó, xe còn được trang bị hệ thống điều hòa không khí, máy phát điện phụ trợ, kính ngắm nâng cấp, hệ thống điều khiển thông tin chiến đấu IFIS, vỏ bọc ngụy trang đa chiều Saab Barracuda, camera hồng ngoại…

Tuy nhiên, Leopard 2A7 cũng có những yếu điểm do phát triển trên khung gầm thiết giáp xuất hiện từ những năm 1970: Việc bổ sung thêm giáp làm trọng lượng của Leopard 2A7 tăng đột biến lên hơn 70 tấn; không có tổ hợp phòng thủ chủ động và đạn tên lửa bắn qua nòng pháo chính giúp tăng tầm bắn của xe tăng.

Giống như phần lớn các dòng MBT thế hệ thứ 3 của phương Tây, Leopard 2A7 vẫn sử dụng cơ cấu nạp đạn bằng tay (kíp lái gồm 4 người). Điều này buộc thiết kế khoang chiến đấu lớn hơn dẫn tới tăng trọng lượng toàn xe.

leftcenterrightdel
Hệ thống giáp và cảm biến mới được trang bị trên xe tăng Phiên bản Leopard 2A7.

Gói nâng cấp xe tăng Leopard 2A7 là chương trình mua sắm quốc phòng lớn thứ 2 của quốc gia Trung Âu này trong thời gian gần đây. Trước đó, Quân đội Đan Mạch đã mua sắm các tổ hợp pháo tự hành Caesar 155mm. Theo hợp đồng ký với hãng chế tạo Pháp Nexter Systems năm 2017, 15 tổ hợp pháo Caesar sẽ được được chuyển giao cho Quân đội Đan Mạch trong năm 2020. Toàn bộ các đơn vị pháo tự hành Caesar mới được trang bị cho Lữ đoàn số 1.

TUẤN SƠN (theo CAWAT)