Bất chấp những lời quảng cáo hoa mỹ về hiệu quả đánh chặn, các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot và Aegis không có đủ khả năng ngăn chặn một cuộc tập kích quy mô bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa hành trình.

leftcenterrightdel
Các tổ hợp tên lửa Patriot hiện đại của Saudi Arabia đã thất bại trong việc ngăn chặn đợt không kích từ Yemen. Ảnh: Raytheon.
leftcenterrightdel
Vụ tấn công đã làm giảm tới 50% sản lượng dầu mỏ khai thác hằng ngày của Saudi Arabia. Ảnh: RT.

Hiện tại, ở khu vực phía Bắc Saudi Arabia đang triển khai tới 88 bệ phóng tên lửa MIM-104 Patriot thuộc phiên bản hiện đại nhất, gồm 36 bệ chuẩn PAC-2 và 52 bệ chuẩn hiện đại nhất PAC-3. Cùng với đó, hiện diện ở vùng biển gần Saudi Arabia là 3 khu trục hạm hiện đại của Hải quân Mỹ với hệ thống điều phối hỏa lực Aegis kết hợp cùng hơn 100 đạn tên lửa đánh chặn SM-2.

“Một vấn đề được đặt ra là tại sao một hệ thống phòng không mạnh mẽ như vậy lại để lọt hàng chục máy bay không người lái và tên lửa hành trình từ Yemen? Chỉ có một cách giải thích hợp lý cho việc này là các tổ hợp Patriot và Aegis không có khả năng bảo vệ đúng như quảng cáo. Chúng không có khả năng ngăn chặn hiệu quả các mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình và cỡ nhỏ như các loại thiết bị bay không người lái”, hãng thông tấn TASS dẫn lời giới chức Bộ Quốc phòng Nga đăng tải.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự, vụ tấn công tại Saudi Arabia đã một lần nữa chứng minh tổ hợp vũ khí phòng không của Mỹ “chưa sẵn sàng” để ngăn chặn các đòn tập kích đường không quy mô và phức tạp.

Bình luận về “sự im lặng” của các tổ hợp tên lửa Patriot tại Saudi Arabia, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, vũ khí phòng thủ không phải lúc nào cũng có hiệu quả đánh chặn như mong muốn.

leftcenterrightdel
Đây không phải lần đầu tiên hệ thống phòng không Saudi Arabia thất bại trong việc ngăn chặn các vụ tấn công từ Yemen. Ảnh: DefenseTalk.

Các cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Aramco tại Saudi Arabia bị tấn công hôm 14-9. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Saudi Arabia, ít nhất 18 thiết bị không người lái và 7 tên lửa hành trình đã được sử dụng trong các vụ tấn công. Ngay sau vụ tấn công, tổ chức Hồi giáo vũ trang Houthis tại Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, cả Riyadh và Washington đều cho rằng, Iran đứng sau vụ tấn công với nhiều khí tài công nghệ cao như vậy, nhưng Tehran đã lên tiếng phủ nhận liên quan tới vụ việc.

TUẤN SƠN (theo Izvestia, TASS)