Theo thông tin được SAAB công bố, chiếc Gripen NG được chuyển tới Brazil bằng đường biển. Trước khi được bàn giao chính thức, nó sẽ được các chuyên gia của SAAB kiểm tra và hiệu chỉnh kỹ thuật.

Brazil là quốc gia đầu tiên trên thế giới đặt mua phiên bản nâng cấp JAS-39E/F Gripen NG. Đại diện của SAAB đánh giá, hợp tác giữa hãng này với phía Brazil liên quan tới máy bay Gripen có thể kéo dài tới năm 2050. Năm 2013, máy bay JAS-39 giành chiến thắng trong gói thầu F-X2 mua 36 máy bay chiến đấu đa nhiệm mới của Không quân Brazil trị giá 4,5 tỷ USD. Quá trình thực hiện hợp đồng sẽ hoàn thành trước năm 2023.

leftcenterrightdel
Chiếc máy bay chiến đấu Gripen NG đầu tiên chuyển giao cho Brazil.

Brazil mong muốn thông qua hợp đồng với SAAB sẽ được chuyển giao công nghệ của dòng máy bay Gripen NG. Hãng chế tạo Thụy Điển dự kiến hợp tác với đối tác Brazil phát triển phiên bản hải quân của máy bay Gripen NG với tên mã Sea Gripen.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Gripen NG có tính năng mạnh mẽ hơn so với phiên bản Gripen tiêu chuẩn ở việc được trang bị động cơ phản lực F414G do Mỹ chế tạo; hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) Raven ES-05; khoang chứa nhiên liệu lớn, khung thân cải tiến giúp tăng trọng lượng mang vác và tầm hoạt động. Hệ thống điện tử trên khoang tiên tiến cho phép Gripen NG sử dụng được các loại tên lửa không đối không ngoài tác chiến ngoài tầm nhìn hiện đại của Mỹ và châu Âu như ARAAM-120 và Metoer.

Hãng chế tạo SAAB phát triển chương trình Gripen NG với hai biến thể nâng cấp mới của máy bay chiến đấu JAS-39 là Gripen E (một chỗ ngồi) và Gripen F (hai chỗ ngồi). Trong khi Gripen E là phiên bản tiêu chuẩn, thì Gripen F được dụng cho nhiệm vụ huấn luyện, kiểm soát không phận, tác chiến điện tử hoặc các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt.

Điểm mạnh của máy bay Gripen E và F là khả năng tác chiến hỗn hợp tốt, chi phí hoạt động rẻ và cơ hội tích hợp mở do nền tảng công nghệ của dòng máy bay Thụy Điển này sử dụng nhiều thành phần của nhiều quốc gia khác nhau. Giá thành của mỗi máy bay Gripen E vào khoảng hơn 100 triệu USD.

Không quân Brazil dự kiến sẽ sử dụng các máy bay Gripen NG thay thế cho các đơn vị F-5M Tiger-2 cũ có trong biên chế.

leftcenterrightdel
Hình ảnh về chiếc Gripen NG đầu tiên tới Brazil. Nguồn: SAAB.

TUẤN SƠN (theo Defense News)