Được giới thiệu lần đầu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế 2023 (Army 2023), Cục thiết kế Rubin cho biết thiết bị lặn này nặng 3,2 tấn, dài 5,6m, đường kính thân 1m. Argus có thể lặn sâu tối đa 6.000m, tốc độ 15km/giờ và có thể chạy tự động trong 24 giờ.

Nguồn năng lượng sử dụng là pin lithium-ion nên cực kỳ yên tĩnh khi hoạt động. Các thành phần của thiết bị có thể tháo rời để thay thế bằng các tổ hợp khác, làm tăng khả năng đa nhiệm.

leftcenterrightdel

AUV Argus có thể đảm nhiệm theo dõi tình trạng kỹ thuật của đường ống dưới đáy biển.  

Với việc được trang bị nhiều loại cảm biến khác nhau, như máy dò địa chấn hay bộ dụng cụ thu thập mẫu, Argus dùng để thăm dò tài nguyên thiên nhiên dưới đáy biển, thu thập dữ liệu về cấu trúc đáy biển và môi trường nước; bảo vệ cơ sở hạ tầng và phát hiện các vật thể nguy hiểm gần những tuyến đường ống ngầm dưới biển.

Thiết bị có thể tìm vật thể lạ gần đường ống, nhận ra đó là nguồn nguy hiểm và chuyển thông tin này cho tàu hỗ trợ; hoặc nhanh chóng và chính xác tìm ra vị trí phù hợp để đặt đường ống. Sau khi đường ống được đặt, Argus đảm nhiệm theo dõi tình trạng kỹ thuật như phát hiện rò rỉ dầu hoặc khí đốt, xác định vị trí hư hỏng hay vị trí đường ống bị dịch chuyển.

leftcenterrightdel
Khả năng hoạt động theo nhóm là điểm mạnh của AUV Argus. 

Mặt khác, Argus cũng có thể được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ-cứu nạn, trục vớt và có khả năng hoạt động theo nhóm (tối đa 5 thiết bị lặn kết nối với nhau), giúp giảm đáng kể thời gian thực hiện nhiệm vụ, đơn cử như việc khảo sát hoặc lập bản đồ một khu vực đáy biển rộng lớn.

Về phương pháp liên lạc, khi chìm dưới nước Argus sử dụng kênh mã hóa với tàu mẹ trên mặt nước; và khi nổi lên sẽ chuyển sang sử dụng kênh liên lạc radio tần số VHF, liên lạc vệ tinh và hệ thống Wi-Fi.

leftcenterrightdel
Nhà phát triển khẳng định AUV Argus có thể được triển khai cho các mục đích khác tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Nhà phát triển còn dự định phát triển, lắp đặt một trạm neo đậu dưới nước dành riêng cho Argus. Cơ sở này đóng vai trò là cầu nối liên lạc giữa AUV với trung tâm điều khiển trên bờ hoặc đặt tại một giàn khoan ngoài khơi, cũng như trở thành trạm sạc cho thiết bị lặn. Như vậy, Argus có thể thực hiện nhiệm vụ ở dưới nước liên tục trong một thời gian rất dài.

Mặt khác, Cục thiết kế Rubin nhấn mạnh, ngoài những khả năng trên, Argus có thể được triển khai cho các mục đích khác, với tải trọng linh hoạt, tùy theo yêu cầu của khách hàng.

NGÂN ANH (theo Rubin)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.