Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết thêm, danh sách các đối tác lọt vào vòng rút gọn gói thầu đóng mới tàu ngầm mới đã Hội đồng Mua sắm quốc phòng do Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh chủ trì được xác định, gồm 2 nhà thầu Ấn Độ là Mazagon Dock Shipbuilders và Larsen & Toubro và 6 nhà thầu quốc tế: Cục thiết kế Hàng hải Rubin (Nga), Naval Group (Pháp), ThyssenKrupp Marine Systems ( Đức), Navantia (Tây Ban Nha) và Daewoo Ship Engineering & Marine Engineering (Hàn Quốc). Trước đó, hãng chế tạo Thụy Điển Saab đã quyết định rút khỏi gói thầu.

leftcenterrightdel
Ấn Độ đang nỗ lực làm chủ công nghệ đóng tàu ngầm hiện đại dựa trên các gói thầu mua giá trị lớn.

Phía Ấn Độ yêu cầu, nhà thầu thắng cuộc sẽ phải thành lập liên doanh với một đối tác Ấn Độ để tổ chức đóng mới tàu ngầm được chọn trên lãnh thổ nước này. Tàu ngầm mới phải có lượng choán nước lớn hơn khoảng 50% so với lớp tàu ngầm Kalvari (lớp Scorpene được Pháp chuyển giao công nghệ) hiện có trong trang bị của Hải quân Ấn Độ. Cụ thể, tàu ngầm mới phải có lượng giãn nước khoảng 1.550 tấn, dài 67m để nâng cao khả năng chiến đấu với hệ thống cảm biến và vũ khí hiện đại. Cùng với đó, tàu ngầm mới cũng phải được trang bị hệ thống cung cấp động lực không phụ thuộc vào không khí ngoài (AIP) để kéo dài thời lặn và hoạt động trên biển. Kho vũ khí tiến công được trang bị trên tàu ngầm tương lai của Hải quân Ấn Độ là 12 đạn tên lửa đặt trong các giếng phóng thẳng đứng và 18 ngư lôi hạng nặng (cỡ 533mm) đáp ứng khả năng tấn công đa dạng mục tiêu trên biển và trên bộ.

Điều kiện tiên quyết của phía Ấn Độ đối với gói thầu Project 75 là nhà thầu thắng cuộc phải chuyển giao công nghệ đóng tàu ngầm hiện đại cho nước này. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, kết quả của gói thầu Project 75 sẽ được công bố trong cuối năm 2020.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm thuộc Project 75 được mang các công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.

Trong các nhà thầu tham gia Project 75, Viện thiết kế Rubin ngỏ ý sẵn sàng cung cấp công nghệ của tàu ngầm trang bị công nghệ AIP Amur-1650, vốn được coi là dòng tàu ngầm kế tiếp của lớp Kilo. Với đề xuất trên, Ấn Độ có thể đóng không hạn chế các tàu ngầm mới dựa trên bản quyền công nghệ được chuyển giao. Hải quân Ấn Độ dự kiến cần tới 24 tàu ngầm để đảm bảo an ninh chiến lược tại khu vực Ấn Độ Dương, trong khi đó con số hiện tại mới là 12 chiếc.

TUẤN SƠN (theo Defense News)