1. Laser và siêu âm

Trong thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang vào ngày 1-3-2018, Tổng thống Nga và Tổng tư lệnh tối cao của Lực lượng vũ trang Vladimir Putin đã công bố một số dữ liệu về các phát triển tiên tiến của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Chương trình mua sắm vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2027 đã được sửa đổi để bảo đảm cung cấp các tổ hợp mới nhất. Các dự án dài hạn của ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển thành công. Ví dụ, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat đã hoàn thành đợt thử nghiệm tầng đẩy sơ tốc với kết quả khả quan. Như dự kiến, siêu ​​tên lửa Sarmat sẽ bắt đầu được cung cấp cho Lực lượng tên lửa chiến lược vào năm 2020.

2. "Penicillin" và "Nabrosok" của lực lượng pháo binh

Hệ thống trinh sát pháo binh Penicillin được thiết kế để tìm kiếm các vị trí bắn pháo, súng cối, các hệ thống bắn đạn loạt, cũng như các vị trí tên lửa phòng không và chiến thuật với khả năng đồng thời điều chỉnh việc khai hỏa của hệ thống pháo binh quân ta. Theo thông tin của tập đoàn Ruselectronica, thời gian nhận được tọa độ của một mục tiêu không vượt quá 5 giây.

Ngoài ra, vào năm 2018, Nga cũng phát triển súng cối tự hành "Nabrosok", bao gồm súng cối tự hành chạy bánh hơi Drok và pháo mặt đất đặt trên khung gầm bánh hơi hoặc xích Phlox.

3. Cỗ máy đa năng mới

Tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế "Quân đội 2018" Nga đã giới thiệu cỗ máy đa năng bánh xích UBIM mới nhất (xe bọc thép kỹ thuật bọc thép đa dụng) dựa trên gầm khung xe tăng T-72B3 hoặc T-90M. Thiết bị mới này được thiết kế để thay thế cho xe công binh IMR-3, xe làm đường BAT-M và BAT-2, do cấu tạo và chức năng có thể thực hiện công việc của những cỗ máy tiền nhiệm. UBIM chuẩn bị và duy trì con đường hành quân, có thể làm việc như xe kéo, máy xúc, tháo gỡ mìn. Về một số tính năng, nó vượt qua các thiết bị tương tự nước ngoài. Để bảo vệ khỏi cuộc tấn công của đối phương, UBIM được trang bị một mô-đun chiến đấu được điều khiển từ xa.

leftcenterrightdel
Xe kỹ thuật công binh bọc thép đa dụng UBIM. Ảnh: Sputnik.

4. Các hợp đồng mong đợi từ lâu

Năm 2018 cũng đánh dấu nhiều hợp đồng được mong đợi từ lâu về cung cấp vũ khí mới nhất cho quân đội Nga. Trong khuôn khổ Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế "Quân đội 2018" Nga, quân đội Nga đã ký kết hợp đồng về cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57, mà chiếc máy bay đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Không quân-Vũ trụ vào năm 2019. Các lực lượng vũ trang Nga đã ký kết hợp đồng về cung cấp máy bay chiến đấu hạng nhẹ Mig-35 mới nhất cho đến năm 2023. Ngoài ra, một hợp đồng được mong đợi từ lâu đã được ký kết về cung cấp 132 chiếc xe chiến đấu trên nền tảng Armata: Xe tăng T-14 và BMP T-15. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng và Viện Kỹ thuật Nhiệt Moscow (MIT) đã ký hợp đồng về phát triển máy bay siêu thanh Anchar-SV.

5. S-300 cho Syria

Lực lượng phòng không Syria được tăng cường bằng tổ hợp tên lửa S-300 của Nga. Quyết định này đã được thông qua vào đầu tháng 10 vừa qua. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, 4 hệ thống S-300 đã được chuyển giao cho Damascus. Ngoài ra, phía Nga hứa trong thời gian 3 tháng sẽ huấn luyện binh sĩ quân đội Syria vận hành hệ thống phòng không này.

6. Cuộc tập trận "Vostok-2018"

Cuộc tập trận "Vostok-2018 với sự tham gia của quân đội Nga, Trung Quốc và Mông Cổ đã được tổ chức từ ngày 11 đến 17-9-2018 tại vùng Viễn Đông của Nga và các vùng biển lân cận thuộc Thái Bình Dương. Cuộc tập trận này có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại, với sự tham gia của 300.000 binh lính và sĩ quan Nga, hơn 1.000 máy bay các loại, khoảng 36.000 xe bọc thép và 80 tàu chiến đấu lẫn hỗ trợ.

7. Chính trị viên trở lại quân đội

Một sự kiện quan trọng khác trong năm 2018 là việc thành lập Tổng cục Chính trị Quân sự. Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Liên bang Nga, Thượng tướng Andrei Kartapolov cho biết, chức năng của tổng cục này được thành lập hướng tới việc giáo dục chính trị và công tác chính trị trong các hoạt động quân sự ở thời điểm hiện tại.

8. Hợp tác kỹ thuật quân sự

Theo người đứng đầu Rosoboroexport, ông Alexander Mikheev, nhu cầu về vũ khí của Nga đang gia tăng trên thế giới. Gần đây danh mục đặt hàng của Rosoboronexport đã vượt mức 55 tỷ USD. Năm 2018, Rosoboronexport đã ký các hợp đồng về cung cấp vũ khí cho nước ngoài trị giá khoảng 19 tỷ USD, cao hơn gần 25% so với cả năm 2017.

9. Khu công nghệ cao-quân sự "Era"

Khoa học quân sự cũng đang phát triển tích cực. Vào tháng 6-2018, Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh về việc thành lập Cơ sở ứng nghiệm công nghệ quân sự Era ở thành phố Anapa (miền Nam nước Nga). Trong đó, khu công nghệ cao đã được khai trương vào tháng 9.

BÌNH NGUYÊN