QĐND Online - Nga và Trung Quốc đang thỏa thuận các điều kiện của hợp đồng bán 48 chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ 4+ Su-35. Hãng tin Nga Kommersant dẫn nguồn tin từ tổ hợp công nhiệp quốc phòng đăng tải, tổng trị giá của hợp đồng nói trên ước đạt 4 tỉ USD.

Toàn bộ thông tin về thương vụ Su-35 giữa Nga và Trung Quốc được hai bên đưa ra bàn thảo ở phiên họp liên chính phủ giữa hai bên.

Theo Kommersant, trở ngại chính của hợp đồng cung cấp Su-35 cho Trung Quốc là phía Nga muốn hai bên ký thỏa thuận pháp lý để bảo vệ bản quyền sản phẩm. Động thái này của Nga là để phòng ngừa khả năng Trung Quốc sao chép các công nghệ có trên Su-35 để tạo ra dòng chiến đấu cơ nội địa có chức năng tương đương.

Chiến đấu cơ Su-35

Kommersant dẫn nguồn tin từ chính phủ Nga đăng tải, “Moscow đang cố gắng không chỉ giữ thị trường vũ khí Trung Quốc, mà còn thử thiết lập các khung cơ sở pháp lý để ngăn ngừa việc các “chiến đấu cơ Nga” trong tương lai được bán sang nước thứ 3 với giá rẻ”.

Trước đây, năm 2008, Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận khung về việc bảo vệ bản quyền sản phẩm trong lĩnh vực hợp tác quân sự giữa hai bên. Tuy nhiên, trong hợp đồng bán Su-35 cho Trung Quốc, Nga muốn bổ sung thêm thỏa thuận bảo vệ bản quyền cho chiến đấu cơ loại này. Trong khi đó, Trung Quốc tỏ ra không hài lòng với yêu cầu nói trên của Nga.

Tính từ năm 1991 tới nay, Nga đã chuyển giao cho Trung Quốc tổng cộng 178 chiến đấu cơ Su-27/30, trong đó có 38 chiến đấu cơ một chỗ ngồi Su-27SK, 40 phiên bản huấn luyện Su-27UBK, 76 – Su-30MKK và 24 máy bay Su-30MK2. Ngoài ra, từ nhà máy chế tạo hàng không ở Shenyang (nơi chế tạo máy bay Su-27 theo bản quyền mua từ Nga), Trung Quốc đã xuất xưởng 105 chiến đấu cơ Su-27.

Tuấn Sơn (theo Armstrade)