“Chúng tôi quyết định đặt tên hệ thống APS mới là Arena-M vì cơ bản công nghệ áp dụng được kế thừa từ hệ thống Arena. Tuy nhiên, xét về nhiều khía cạnh Arena-M là hệ thống có chức năng hoàn toàn khác biệt”, ông V. Kashin cho biết. Hệ thống Arena trước đây được thiết kế trang bị trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 với nhiệm vụ đấu tăng và đột phá điểm. Trong khi đó, Arena-M trang bị trên xe tăng T-72 và T-90 có dải nhiệm vụ rộng hơn, nhất là trong nhiệm vụ tác chiến đô thị và chiến tranh bất đối xứng hiện đại.

Theo lời giám đốc Tổ hợp nghiên cứu, chế tạo máy Nga, vai trò của hệ thống APS trên xe tăng đã được khẳng định từ các kinh nghiệm chiến trường gần đây.

leftcenterrightdel
Hệ thống Arena / wafare.ru 
leftcenterrightdel
Xe tăng T-90 / TASS. 

“Các cuộc xung đột tại khu vực Cận Đông đã chỉ ra sự cần thiết của phương tiện hỏa lực hạng nặng như xe tăng là không thể thay thế. Tiếp đó, xe tăng tác chiến hiện đại cần được đảm bảo khả năng bảo vệ tối đa bằng nhiều phương pháp khác nhau với giáp phản ứng nổ ERA và APS. Thiếu chúng, xe tăng chắc chắn sẽ bị tiêu diệt”, ông V. Kashin lập luận.

Khi được phóng viên hỏi về khả năng đối phó với các tổ hợp tên lửa như TOW do Mỹ chế tạo, ông V. Kashin khẳng định, tổ hợp APS với được thiết kế đủ khả năng vô hiệu hóa chúng.

Hệ thống APS Arena được phát triển trong giai đoạn những năm 1980 dưới thời Liên Xô với tên mã kỹ thuật là “Thợ mỏ”. Hệ thống này sử dụng ra-đa băng tần mm lắp trên tháp pháo xe tăng để cảnh giới và phát hiện mục tiêu. Khi định dạng được mối nguy hiểm đối với xe tăng, APS Arena sẽ kích hoạt 26 đạn đánh chặn lắp đặt xung quanh tháp pháo. Đạn đánh chặn sau khi được phóng đi sẽ phát nổ và tạo ra chùm mảnh tiêu diệt mục tiêu tiếp cận. APS Arena có thể tiêu diệt các đầu đạn chống tăng có sơ tốc tới 700m/giây ở khoảng cách 50m. Thời gian phản ứng của hệ thống chỉ khoảng 0,07 giây.

TUẤN SƠN (theo TASS)