Hệ thống vũ khí Bắc Cực
Hệ thống vũ khí Bắc Cực với lớp sơn trắng ngụy trang. Nguồn: RIA Novosti
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong cuộc diễu binh tại thủ đô Moscow, lần đầu tiên sẽ giới thiệu tới công chúng các thiết bị quân sự mới nhất của Nga ở Bắc Cực. Đó là hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-SA và tổ hợp tên lửa Tor-M2DT. Cả 2 hệ thống này được đặt trên khung gầm xe bánh xích DT-30 Vityaz giúp cải thiện khả năng đi trên địa hình băng tuyết cũng như làm việc ở môi trường nhiệt độ thấp. Pantsir-SA và Tor-M2DT sẽ là 2 loại vũ khí duy nhất xuất hiện tại buổi duyệt binh trên Quảng trường Đỏ với lớp sơn trắng ngụy trang mùa đông.
Máy bay trình diễn mới Su-30SM
Máy bay trình diễn mới Su-30SM. Nguồn: RIA Novosti
Theo truyền thống, kết thúc cuộc duyệt binh ngày 9-5 sẽ là màn nhào lộn của 2 phi đội trình diễn Chim én (Swifts) và Hiệp sĩ Nga (Russian Knights). Hiệp sĩ Nga và Chim én là hai phi đội trình diễn nổi tiếng của Không quân Nga, thường xuyên được mời tham gia những sự kiện và triển lãm hàng không quốc tế lớn.
Trong khi phi đội Chim én bay trình diễn với các máy bay MiG-29 quen thuộc thì phi đội Hiệp sĩ Nga sẽ bay trình diễn với các tiêm kích hạng nặng Su-30SM mới tinh mà họ vừa nhận được vào mùa thu năm ngoái. Su-30SM được biên chế cho Hiệp sĩ Nga để thay thế những chiếc Su-27 vận hành từ năm 1991. Các tiêm kích Su-27 của phi đội đã hết tuổi vận hành sau nhiều đợt nâng cấp gia hạn. Su-30SM là dòng máy bay tiêm kích thế hệ 4++ do Nga phát triển trên nền tảng Su-30MKI xuất khẩu cho Ấn Độ. Chúng nổi tiếng nhờ khả năng siêu cơ động, có thể thực hiện những động tác gần như bất khả thi với máy bay chiến đấu thông thường.
Năm nay cũng là năm đầu tiên các máy bay chiến đấu và trực thăng Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại thành phố St. Petersburg. Hơn 40 trực thăng Mi-8, Mi-26, Mi-35, Mi-28N, Ka-52, cùng các máy bay chiến đấu Su-27, MiG-29SMT, MiG-31BM, Su-35, Su-34 và máy bay vận tải An-12, An-26, Tu-134 sẽ bay theo đội hình trên bầu trời quảng trường Cung điện ở St. Petersburg .
Hệ thống tên lửa Bal và Bastion của Hạm đội Baltic
Các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và Bastion sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng tại thành phố Kaliningrad. Đây là những vũ khí vô cùng uy lực vừa mới được đưa vào biên chế Hạm đội Baltic, sử dụng tên lửa như Kh-35 và Onyx để tiêu diệt các tàu chiến của quân địch ở khoảng cách lên tới 500km. Các hệ thống tương tự cũng đang được triển khai tác chiến tại Crimea và quần đảo Kuril ở Viễn Đông.
Hệ thống tên lửa Bal và Bastion của Hạm đội Baltic. Nguồn: RIA Novosti
Cùng với hệ thống phòng không S-400, tên lửa đạn đạo Iskander, Bal và Bastion có khả năng khiến một vùng lãnh thổ của Nga hoàn toàn bất khả xâm phạm bởi hỏa lực địch. Theo các nhà phân tích phương Tây, hệ thống Bastion cũng có thể tấn công cả các mục tiêu mặt đất.
Xe tăng T-72B3M
Các xe tăng T-72B3M sẽ lần đầu tiên lăn bánh trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng trên Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moscow vào ngày 9-5 năm nay.
Xe tăng T-72B3M. Nguồn: RIA Novosti
T-72B3M (hay T-72B4) là phiên bản nâng cấp của xe tăng T-72B3, được trang bị giáp phản ứng nổ Relikt mới. Loại xe tăng này có động cơ công suất 1.130 mã lực, được trang bị pháo mới với hệ thống nạp đạn tự động và hệ thống ổn định pháo nâng cấp
THÙY LINH (Theo RIA Novosti)