Mỹ nghiên cứu thành công đạn “tự động dẫn đường”

QĐND Online –Theo thông tin của Daily Mail, Mỹ vừa công bố nước này đã nghiên cứu thành công loại đạn thông minh có khả năng tự dẫn hướng trong khi bay. Loại đạn thông minh này có thể tự động hiệu chỉnh hướng đi và tự động "tìm" đến mục tiêu. Quân đội Mỹ hy vọng, nhờ loại đạn này, một binh lính bình thường cũng sẽ “thiện xạ” không kém gì một lính bắn tỉa được huận luyện bài bản.

Cấu tạo viên đạn tự động dẫn đường. Nguồn: news.xinmin.cn

Đạn dài 10.16cm, có bộ cảm  biến và các cánh nhỏ. Việc dẫn đường được thực hiện thông qua tín hiệu laser. Viên đạn được gắn một cảm biến quang học ở phần chóp để có thể phát hiện tia laser trên mục tiêu. Cảm biến quang học gửi thông tin về vị trí của mục tiêu tới các vi mạch điện tử. Thông qua bộ cảm biến quang học trên thân đạn, bằng một phép toán đặc biệt, bộ phận vi xử lý sẽ điều khiển các cánh mini trên viên đạn, giúp viên đạn “thông minh” này tự động chỉnh hướng, điều chỉnh độ lệch đường đạn và tự tìm đến mục tiêu.

Đường đạn của viên đạn tự động dẫn đường. Nguồn: news.xinmin.cn

Ông R.Jones, chuyên gia thuộc Phòng thí nghiệm Sandia (Mỹ), người phụ trách chương trình nghiên cứu cho biết, loại đạn này chủ yếu được trang bị cho binh lính thông thường chứ không dành cho lính đặc nhiệm hay các bộ phận có huấn luyện đặc biệt. “Chúng tôi đang tìm cách tối giản việc sử dụng nó để phù hợp với những người lính bình thường nhất”, chuyên gia R.Jones nói.

Ông Jones cho biết thêm, hiện tầm bắn tối đa của loại đạn này lên tới 2000 mét. Trong điều kiện sử dụng thuốc súng truyền thống, tốc độ của loại đạn này có thể lên đến 731.52m/giây. Song, họ tin rằng, nếu sử dụng loại thuốc súng thích hợp, tốc độ đạn còn nhanh hơn nữa. Nói về sai số chính xác, các chuyên gia của Mỹ cho biết, trong cự li 1000m, các loại đạn không tự động dẫn đường thông thường có độ lệch khoảng 8.96m, cũng trong điều kiện đó, loại đạn thông minh này chỉ chệch mục tiêu 20cm.

Với các ưu điểm trên, ông Jones cho biết, tới đây, quân đội Mỹ sẽ triển khai rộng rãi ứng dụng kỹ thuật này. Hiện tại phòng thí nghiệm đang tìm đối tác để nhanh chóng hoàn thành công tác kiểm định và đưa vào sản xuất hàng loạt.

ĐÀO PHÚC TÙNG (theo Tân Hoa xã)