QĐND Online - Quyết định cắt giảm số lượng đặt mua chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II (sản phẩm của hãng Lockheed Martin) của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới thời hạn bàn giao dòng máy bay này cho không quân Hàn Quốc tại gói thầu F-X3. Thông tin nói trên đã được tuần báo Aviation Week đăng tải.

Theo đó, quy mô sản xuất chiến đấu cơ F-35 của Lockheed Martin sẽ đạt khoảng 48 máy bay/năm. Trong năm 2013, Mỹ dự kiến sẽ mua khoảng 29 máy bay thế hệ 5 này. Aviation Week trích lời giám đốc phụ trách khách hàng nước ngoài của chương trình F-35, David Scott, cho biết, Lockheed Martin sẽ không chỉ đảm bảo thời gian chuyển giao F-35 cho Hàn Quốc, mà là cả Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Na Uy và nhiều quốc gia khác.

Ảnh minh họa/ Internet

Theo khuôn khổ gói thầu F-X3, tới năm 2016, không quân Hàn Quốc sẽ chi ra 7,9 tỉ USD để mua 60 chiến đấu cơ mới. Tham gia gói thầu này, ngoài F-35, còn có các dòng chiến đấu cơ F-15SE Silent Eagle của hãng Boeing và Eurofighter Typhoon. Giới truyền thông vừa hé lộ thông tin về khả năng tham gia gói thầu này của hãng Saab (Thụy Điển) với sản phẩm JAS-39 Gripen. Dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga là PAK FA lúc đầu cũng dự kiến tham gia thầu, nhưng sau đó đã tự rút lui.

Hãng tin Anh Reuters đăng tải, Nhật Bản mới đây tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận mua chiến đấu cơ F-35, nếu giá thành dòng chiến đấu cơ này tiếp tục tăng. Hiện tại, Nhật Bản đang có kế hoạch mua 46 máy bay thế hệ 5 này với giá 112 triệu USD/máy bay. 4 chiếc F-35 đầu tiên sẽ phải tới quốc gia mặt trời mọc trong tháng 4 tới.

Căn cứ vào các thông tin mới được công bố, giá thành của chiến đấu cơ F-35A bán cho không quân Mỹ là 187,6 triệu USD/ máy bay, còn F-35C là 258,3 triệu USD/máy bay. Tuy nhiên, ông D. Scott khẳng định, giá thành của F-35 sẽ giảm nhiều khi có thêm các đơn hàng quốc tế mới.

Tuấn Sơn (theo Lenta)