QĐND Online - Máy bay huấn luyện PC-7 Mk.2 của công ty chế tạo hàng không Pilatus Aircraft đã được chọn là người chiến thắng tại gói thầu tìm nhà cung cấp 75 máy bay huấn luyện mới cho không quân Ấn Độ. Thông tin này đã được báo Le Temps (Thụy Sĩ) đăng tải dẫn theo các nguồn tin từ không quân Ấn Độ.
Hiện tại, phía Ấn Độ và công ty Pilatus đang đàm phán về điều kiện thực hiện hợp đồng. Điểm đặc biệt của hợp đồng này là phía Ấn Độ không yêu cầu chuyển giao công nghệ để sản xuất dòng máy bay PC-7 ở trong nước. Ngoài ra, công ty Pilatus cũng giành được hợp đồng cung cấp các thiết bị hỗ trợ đào tạo phi công cho phía Ấn Độ.
 |
|
PC-7 Mk.2. Ảnh: militaryaircraft.de
|
Theo yêu cầu của Ấn Độ, 12 máy bay PC-7 đầu tiên phải được chuyển giao ngay cho không quân nước này trong 24 tháng sau thời điểm hợp đồng được ký và việc hoàn tất hợp đồng diễn ra trong 48 tháng. Như vậy, nhiều khả năng chiếc PC-7 đầu tiên sẽ tới tay không quân Ấn Độ trong vòng 6 tháng tới.
Cần nhấn mạnh rằng, ngoài 75 máy bay PC-7 đặt mua, Ấn Độ đang xem xét khả năng đặt mua thêm 105 máy bay huấn luyện nữa. Tuy nhiên, không rõ số máy bay này sẽ được sản xuất ở nước ngoài hay do công ty HAL chế tạo tại Bangalore theo bản quyền mua lại?
Với tổng giá trị hợp đồng khoảng 850 triệu USD, hợp đồng chính thức sẽ được phía Ấn Độ và công ty Pilatus ký trong thời gian sắp tới. Nếu được thông qua, đây sẽ là hợp đồng lớn nhất trong lịch sử tồn tại của hãng Pilatus. Hiện tại, hợp đồng cung cấp máy bay huấn luyện lớn nhất của Pilatus là hợp đồng 500 triệu USD cung cấp 25 máy bay PC-21 cho Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) ký tháng 11-2009.
Dự kiến, các máy bay PC-7 Mk.2 mới sẽ thay thế cho các đơn vị máy bay huấn luyện HPT-32 Deepak đã hết niên hạn sử dụng từ năm 2009 của không quân Ấn Độ. Ngoài ra, việc thay thế máy bay huấn luyện mới còn nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình đào tạo phi công cho không quân Ấn Độ vốn đã bị chậm trễ bởi sự “ra đi” của dòng máy bay HPT-32.
Quân đội Ấn Độ chính thức mở thầu tìm mua máy bay huấn luyện mới từ đầu năm 2010. Tham gia vào gói thầu này của Ấn Độ là 7 công ty chế tạo hàng không, nhưng lọt tới “vòng chung kết” chỉ còn lại 3 dòng máy bay huấn luyện là: PC-7 của Pilatus Aircraft Ltd, KT-1 của Aerospace Industries Korea và T-6C Hawker Beechcraft (một biến thể của dòng máy bay PC-9 - Pilatus).
Với tổng trọng tải đạt khoảng 2,8 tấn, PC-7 có khả năng đạt tốc độ bay tối đa tới 556 km/giờ. Dòng máy bay huấn luyện này được sử dụng trong tất cả các bài bay huấn luyện phi công bao gồm: bay nâng cao, bay biểu diễn và bay đêm.
Tuấn Sơn (theo Armstrade)