Theo Reuters, ngày 29-7, phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Norbert Röttgen nhấn mạnh, thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper về việc rút quân khỏi Đức là "rất đáng tiếc và là tính toán sai lầm". Ông Norbert Röttgen cảnh báo, thay vì củng cố thêm sức mạnh cho NATO, việc Washington giảm số lượng binh sĩ đồn trú ở Đức sẽ làm suy yếu liên minh quân sự này cũng như giảm khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ. Trong khi đó, ông Roger Lewentz, Bộ trưởng Nội vụ bang Rheinland-Pfalz của Đức nói rằng, quyết định của Mỹ là một đòn mạnh đối với khu vực Eifel, nơi có căn cứ không quân Spangdahlem, về mặt kinh tế và mối quan hệ hữu nghị giữa người dân bang Rheinland-Pfalz và người Mỹ. Về phần mình, ông Markus Söder, Thủ hiến bang Bayern của Đức nhận định, động thái này của Mỹ sẽ tác động tới quan hệ giữa hai nước và không có lợi ích rõ ràng về mặt quân sự. Ngay tại chính trường Mỹ, kế hoạch giảm số binh sĩ Mỹ tại Đức cũng vấp phải phản ứng mạnh mẽ. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney cho rằng kế hoạch này là một sai lầm nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
Binh sĩ Mỹ tại một khu huấn luyện quân sự ở miền Nam nước Đức. Ảnh: Getty Images. 

Trước đó, cùng ngày, theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Washington sẽ rút 11.900 binh sĩ nước này khỏi Đức. Cụ thể, trong số đó, Lầu Năm Góc sẽ gửi về nước gần 6.400 binh sĩ và điều chuyển gần 5.600 binh sĩ tới các quốc gia thành viên NATO khác, trong đó có Italy và Bỉ. “Một số lượng binh sĩ cũng có thể được chuyển đến Ba Lan và các nước vùng Baltic nếu Mỹ đạt được thỏa thuận với họ”, ông Mark Esper cho biết. Giải thích về quyết định này, ông Mark Esper nhấn mạnh, kế hoạch cắt giảm số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đức đã được thảo luận từ lâu, không liên quan đến việc Tổng thống Donald Trump không hài lòng với mối quan hệ giữa Washington và Berlin vốn trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng, động thái này là một phần trong kế hoạch của Mỹ về việc tái bố trí lực lượng nước này trên khắp thế giới nhằm giải quyết hiệu quả hơn các mối đe dọa cũng như tăng cường khả năng linh hoạt của NATO. Theo ông Mark Esper, việc tái bố trí lực lượng Mỹ ở châu Âu sẽ tạo ra sự thay đổi lớn về mặt chiến lược. Hiện nay chưa có thông tin về thời gian Mỹ tiến hành kế hoạch rút quân này.

Tuy nhiên, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Đức vì không đóng góp ngân sách công bằng cho nền quốc phòng châu Âu. “Binh sĩ Mỹ hiện diện ở Đức để bảo vệ châu Âu, bảo vệ Đức. Berlin phải có nghĩa vụ trả chi phí cho điều đó. Chúng tôi sẽ giảm lực lượng vì Đức không thanh toán chi phí”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh. Trước đó, ông Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Đức vì không đóng góp đủ ngân sách quốc phòng cho NATO theo mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Mức đóng góp này đã được các nước thành viên cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014.

Sau khi "Chiến tranh lạnh" kết thúc, sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại Đức đã giảm mạnh. Tuy nhiên, quốc gia châu Âu này vẫn là một trung tâm hậu cần quan trọng đối với quân đội Mỹ. Washington thường sử dụng các căn cứ ở Đức để điều phối hoạt động quân sự ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông. Mỹ hiện duy trì 34.500 binh sĩ đồn trú trên lãnh thổ Đức.

Kế hoạch rút quân khỏi Đức của Mỹ không phải là thông tin bất ngờ bởi vì Tổng thống Donald Trump từng đề cập về vấn đề này trong tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ rằng sẽ rút 9.500 binh sĩ khỏi Đức. Giới quan sát đánh giá, quyết định mới nhất về việc rút 11.900 binh sĩ khỏi Đức của Mỹ sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế ở Đức. Ở chiều ngược lại, theo CNN, khi thực hiện kế hoạch cắt giảm binh sĩ ở Đức, Washington sẽ phải chi hàng tỷ USD cho nhiều việc, bao gồm xây dựng thêm cơ sở hạ tầng ở Mỹ và các nước châu Âu khác để tái bố trí số binh sĩ này.

LÂM ANH