Theo phân tích của tờ báo The Washington Post về những nguy cơ Mỹ phải đối mặt sau khi tiến hành vụ tấn công chớp nhoáng bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat, phi công Mỹ sẽ đối mặt với mối nguy hiểm lớn trong các nhiệm vụ quân sự tương lai tại Syria.
Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mắc sai lầm khá nghiêm trọng khi thực hiện vụ tấn công vào căn cứ Shayrat dựa trên các thông tin tình báo cũ thu thập từ năm 2013. Tình hình chiến lược tại Syria thời điểm hiện tại khác hoàn toàn so với thời điểm năm 2013.
Ở thời điểm năm 2013, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ có quan điểm cứng rắn về việc yêu cầu Tổng thống Syria đương nhiệm phải từ chức và không tính tới sự hiện diện quân sự của Nga tại quốc gia Cận Đông này.
Ảnh minh họa/theaviationist.com
Năm 2013, sự tan rã hàng loạt của các đơn vị quân đội chính phủ Syria đã tạo cho Mỹ kỳ vọng về khả năng sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chỉ còn được tính bằng ngày. Tuy nhiên, hiện tại, tình hình Syria đã hoàn toàn đổi khác. Quân đội Syria với sự hậu thuẫn của các lực lượng đồng minh đang giành nhiều chiến thắng quyết định trước phe đối lập và lực lượng khủng bố.
Hành động tấn công của Mỹ ở thời điểm này không còn mang tính quyết định chiến lược cục diện chiến trường. Để giải quyết hậu quả do vụ tấn công trên gây ra sẽ tạo ra những hệ lụy, tiền lệ xấu cho nước Mỹ.
Cùng với đó, vụ tấn công Syria của Mỹ đang kéo các quốc gia đồng minh của nước này trong khu vực vào vòng xoáy bạo lực mới tại Syria.
Cần nhấn mạnh rằng, ngay sau vụ tấn công, Nga đã cắt đứt đường dây nóng quy định an toàn về hoạt động hàng không ở Syria với Mỹ và đồng minh và các đơn vị phòng không-vũ trụ Nga đồn trú tại Syria có toàn quyền bắn hạ các mục tiêu bay được cho là nguy hiểm. Điều này đồng nghĩa với việc phi công Mỹ hoạt động trên không phận Syria sẽ phải đối mặt với mối nguy cơ lớn.
Theo nhận định của tờ báo The Washington Post, hệ lụy quan trọng nhất sau vụ tấn công là Syria không phải là mối nguy hiểm đến từ lực lượng phòng không – vũ trụ Nga, mà là khởi đầu cho sự tan rã của liên minh quân sự chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông. Đây có thể là cái giá không hề rẻ trong cuộc chơi “cân não” của Mỹ tại Syria.
TUẤN SƠN (theo Vpk)