CH-47 Chinook. Ảnh: Defencetalk

Bộ Quốc phòng Anh đã thông qua kế hoạch tăng số lượng máy bay trực thăng vận tải quân sự hạng nặng của quân đội nước này. Theo đó, quân đội Anh sẽ mua thêm 22 máy bay CH-47 Chinook nâng tổng số loại máy bay này lên 70 chiếc. Việc mua mới các máy bay CH-47 Chinook là một phần trong chương trình nâng tổng số lượng của loại máy bay này trong biên chế quân đội Anh thêm 40%.

Theo kế hoạch, 10 chiếc CH-47 Chinook đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội Anh trong năm 2012 và số máy bay còn lại vào năm 2013. Đa số các trực thăng vận tải quân sự mới này của Anh sẽ được đưa sang phục vụ tại Afghanistan.

Tại Afghanistan, các máy bay CH-47 Chinook mới sẽ hoạt động cùng với máy bay AW101 Merlin mà lực lượng quân sự Anh đã nhận được trước đây.

Kế hoạch hiện đại hóa các phi đội trực thăng vận tải của Bộ quốc phòng Anh sẽ được tiến hành đồng thới với việc loại bỏ một số trực thăng vận tải cũ bao gồm các máy bay trực thăng SH-3 Sea King và 33J Puma.

Dự kiến, tới năm 2022, trong biên chế của lực lượng không quân Anh sẽ chỉ còn các loại máy bay trực thăng như: CH-47 Chinook, AH-64 Apache, AW101 Merlin và AW159 Lynx Wildcat.

Cuối năm 2009, Anh đã chi 660 triệu USD cho việc hiện đại hóa trực thăng vận tải quân sự Chinook. Số tiền này được dành cho việc thay động cơ mới cho 38 chiếc Chinook.

CH-47 Chinook là máy bay trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ 2 cánh quạt do Boeing thiết kế và chế tạo. Công năng thiết kế của máy bay này là chuyển quân, vũ khí hạng nặng và hỗ trợ hậu cần trên chiến trường.

Đức Toán (theo Lenta)