Có bột mới gột nên hồ

Lần đầu tiên được triệu tập vào đội tuyển tham gia Army Games 2020 là niềm tự hào nhưng cũng là áp lực rất lớn với Trung úy Phạm Văn Hiếu, Lữ đoàn Công binh 229, thành viên Tiểu đội Công binh xung kích. Chia sẻ về những khó khăn và thách thức mà bản thân gặp phải trong quá trình luyện tập, Trung úy Phạm Văn Hiếu cho biết: “Tham gia hội thao đòi hỏi các vận động viên phải hội tụ rất nhiều yếu tố: Nhanh, mạnh, có sức bền và độ dẻo dai. Mỗi chiến sĩ công binh còn phải linh hoạt khi vượt qua vật cản, sử dụng trang thiết bị thuần thục thì mới đáp ứng tốt được yêu cầu của hội thao”.

Trong khuôn khổ Army Games 2020, đội tuyển công binh sẽ tham gia tranh tài tại Cuộc thi “Tuyến hành trình an toàn”. Phần thi này bao gồm các nội dung: Tiểu đội Công binh xung kích thực hiện đổ bộ từ trực thăng, vượt cầu treo, leo tường lưới, vượt mô hình nhà hai tầng; dò, phá mìn, vượt qua bãi vật cản nổ; tiểu đội bắc cầu cứng TMM-3M2; kíp xe phá dỡ vật cản IMR; kíp xe húc BAT mở đường và vượt qua các chướng ngại về đích an toàn. Bài thi không mới nhưng thể lệ thi có một số thay đổi đòi hỏi các cán bộ, chiến sĩ trong đội tuyển phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn và tính đồng đội rất cao.

Thế nên, khi nhắc tới yếu tố quyết định thắng lợi của đội tuyển tại cuộc thi lần này, Đại tá Trịnh Ngọc Hùng, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Công binh đã nhấn mạnh: “Có bột mới gột nên hồ. Để có thành tích tốt, các thành viên đội tuyển cần phải được lựa chọn kỹ càng, bởi đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả tập luyện và tham gia thi đấu”.

leftcenterrightdel

Tiểu đội công binh xung kích luyện tập dò, phá mìn. Ảnh: TUẤN HUY.

Nhiệm vụ quan trọng

Đây là lần thứ hai đội tuyển của Binh chủng Công binh được cử tham gia Army Games. Bởi vậy, công tác chuẩn bị năm nay được tiến hành chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt, với mục tiêu đáp ứng tốt nhất quá trình luyện tập của đội tuyển. “Nhiệm vụ tham gia Army Games có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là cơ hội để chúng ta thể hiện trình độ, khả năng, độ tinh nhuệ cũng như sức mạnh của bộ đội công binh nói riêng, của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng nói chung với bạn bè quốc tế. Bởi vậy, Bộ tư lệnh Công binh ngay từ đầu đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2020, đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tạo điều kiện tốt nhất để đội tuyển luyện tập và sẵn sàng tham gia thi đấu”, Đại tá Trịnh Ngọc Hùng cho biết.

Bên cạnh bảo đảm hậu cần, kỹ thuật tốt nhất để đội tuyển tổ chức luyện tập, Bộ tư lệnh Công binh cũng rất quan tâm đến đời sống tinh thần và chú trọng rèn luyện bản lĩnh cho mỗi thành viên đội tuyển.

Là người đóng vai trò rất quan trọng, được xem như “anh cả” trong đội tuyển công binh, Thượng tá Phạm Tuấn Lực, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 229, Đội trưởng đội tuyển công binh chia sẻ: “Trong quá trình luyện tập, đội tuyển khó tránh khỏi những khó khăn như trang thiết bị không tương thích, điều kiện thời tiết nắng nóng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của các thành viên. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực cố gắng của mỗi thành viên trong đội tuyển và sự quan tâm của các cấp, đội tuyển đã luyện tập ngày đêm, khắc phục mọi khó khăn. Hiện tại, các thành viên trong đội tuyển đều quyết tâm, sẵn sàng bước vào thử thách mới tại đấu trường quân sự quốc tế”.

Trong suốt chiều dài lịch sử của QĐND Việt Nam, bộ đội công binh luôn đóng một vai trò quan trọng. Những năm chiến tranh, họ là lực lượng có mặt kịp thời ở các địa bàn xung yếu, các trọng điểm địch đánh phá ác liệt, các trục giao thông chiến lược quan trọng; vượt qua mưa bom bão đạn, lao động quên mình, chiến đấu dũng cảm, ngày đêm xẻ núi, san đồi, bắc cầu, ghép phà, phá bom nổ chậm... đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp kháng chiến, giải phóng đất nước. Đến thời bình, họ tiếp tục là lực lượng nòng cốt thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả bom, mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh.       

Với họ, Army Games có thể là một thách thức nhưng điều đó sẽ không thể cản bước họ viết tiếp truyền thống vẻ vang “Mở đường thắng lợi” từng được Bác Hồ trao tặng.

NGỌC THƯ - HOÀNG VŨ - LINH OANH