Đây là chia sẻ của Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, Trưởng đoàn VHNT QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020 trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân bên lề Cuộc thi biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới”.

Phóng viên (PV): Cuộc thi biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” đang diễn ra hết sức sôi động. Đồng chí có thể cho biết Đội tuyển VHNT đã mang những tiết mục gì đến cuộc thi này?

Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh: Đoàn VHNT QĐND Việt Nam tham gia Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” ở hai nội dung: Thi biểu diễn nghệ thuật và nhà hữu nghị. Tham gia liên hoan lần này, Đội tuyển VHNT mong muốn tiếp tục quảng bá về đất nước, con người Việt Nam, về truyền thống của QĐND Việt Nam, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Vì thế, trong quá trình xây dựng chương trình, chúng tôi tập trung vào những chủ đề trên và lựa chọn những tác phẩm phù hợp, phản ánh đúng mục đích và tập trung vào chủ đề “Việt Nam-hòa bình-hợp tác-phát triển”.

leftcenterrightdel
Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, Trưởng đoàn Văn hóa-Nghệ thuật QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020. Ảnh: TRỌNG HẢI

PV: Chúng tôi được biết phía bạn Nga đã đề nghị Đội tuyển VHNT của QĐND Việt Nam dàn dựng thêm một số tiết mục để tham gia biểu diễn tại các sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Army Games 2020?

Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh: Nhận được lời đề nghị này, chúng tôi cảm thấy rất vinh dự. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa thêm trách nhiệm nặng nề. Khi tham gia liên hoan, chúng tôi chuẩn bị 11 tiết mục để dự thi. Trong 3 ngày đầu đến Nga, phía bạn nhận thấy các thành viên Đội tuyển VHNT của QĐND Việt Nam có kinh nghiệm chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao. Do vậy, phía bạn liên tục đề xuất đội tuyển tham gia nhiều chương trình. Đầu tiên, bạn đề xuất hai diễn viên tham gia với dàn nhạc 60 người biểu diễn trong chương trình bế mạc Army Games 2020 cũng như kỷ niệm 75 năm Ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau đó, bạn tiếp tục đề nghị chúng ta tham gia biểu diễn một số chương trình giao lưu nghệ thuật, trong đó hát một số bài hát bằng tiếng Nga. Với tinh thần trách nhiệm, các nghệ sĩ QĐND Việt Nam đã luyện tập hăng say và đáp ứng yêu cầu của bạn.

Army Games 2020 diễn ra từ ngày 23-8 đến 5-9, đúng dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sau khi đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020 đến Nga, phía bạn mong muốn chúng ta tổ chức Ngày Văn hóa của đoàn QĐND Việt Nam tại Army Games 2020 đúng vào ngày 2-9. Được sự đồng ý của thủ trưởng cấp trên và sự phối hợp của các đội tuyển Xe tăng, Bếp dã chiến, chúng tôi đã xây dựng chương trình Ngày Văn hóa của đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020 ở Liên bang (LB) Nga.

PV: Vậy Đội tuyển VHNT đã chuẩn bị như thế nào đối với một nhiệm vụ phát sinh vốn đòi hỏi sự chuẩn bị khẩn trương, tỉ mỉ, chu đáo như vậy, thưa đồng chí?

Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh: Nhờ kinh nghiệm tham gia Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” năm 2019, nên khi tuyển chọn thành viên cho Đội tuyển VHNT QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, trực tiếp là Phòng Văn hóa-Văn nghệ, đã tham mưu cho thủ trưởng xây dựng đội ngũ “đa năng”, mỗi đồng chí đều có thể phát huy 2-3 vai cùng lúc. Vì vậy, sau khi bạn đề xuất tổ chức Ngày Văn hóa đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020, chúng tôi đã họp và xây dựng 16 tiết mục đầy đủ các thể loại với chủ đề “Hai đất nước-một trái tim”, vừa hướng về đất nước, con người, QĐND Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga. Đặc biệt, chúng tôi khéo léo lồng ghép yếu tố truyền thống sao cho phù hợp với hơi thở hiện đại trong các tiết mục “Sen”, “Mời nước, mời trà”... Đội tuyển VHNT sẽ phối hợp với Đội tuyển Bếp dã chiến tổ chức giới thiệu, quảng bá ẩm thực dân tộc, tập trung vào 3 món: Nem, chả nướng và bánh trôi. Một điểm nhấn khác của Ngày Văn hóa sẽ là nhảy sạp.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

TOÀN OANH - HẢI QUÂN (thực hiện, từ LB Nga)