“Người bạn trung thành”

Được triệu tập vào đội tuyển chó nghiệp vụ từ tháng 5 vừa qua để tham gia cuộc thi “Người bạn trung thành” trong khuôn khổ Army Games 2020, Trung úy Nguyễn Trọng Nghĩa, Huấn luyện viên (HLV) chó ở Khoa Huấn luyện chó chiến đấu-Trường Trung cấp 24 Biên phòng, đã có gần 3 tháng làm quen với “cộng sự” Ben Xin. Ben Xin là giống chó Malinois của Bỉ, được lãnh đạo Trường Trung cấp 24 Biên phòng lựa chọn để huấn luyện tham gia Army Games lần này. Trung tá Hoàng Ngọc Sáng, Trưởng khoa Huấn luyện chó chiến đấu, HLV đội tuyển chó nghiệp vụ tham gia Army Games 2020, giải thích, sở dĩ lựa chọn giống Malinois bởi lẽ loài chó này đáp ứng được các yếu tố như: Ngoại hình nhỏ gọn, nhanh nhẹn, khéo léo, thể lực tốt và có thể vượt vật cản cao tới 1,8m. Trong khi đó, loại chó berger thông thường có thân hình to cao, sức nặng lớn nên khó nhảy được cao, nếu muốn nhảy được thì cũng mất nhiều thời gian huấn luyện.

Ngoài cặp Nguyễn Trọng Nghĩa-Ben Xin, còn có 4 cặp vận động viên (VĐV)-chó nghiệp vụ khác, gồm: Thiếu tá Vũ Khắc Biên-Mai Loc; Thượng úy QNCN Lưu Văn Phương-Ju Ka; Trung úy QNCN Nguyễn Đức Thuận-Lin Ban; Thượng úy Nguyễn Viết Dương-Mu Ra. Đội hình chính thức tham gia Army Games lần này làm quen với nhau mới được gần 3 tháng, khá ngắn nếu đem so sánh với khoảng thời gian 9 tháng tới một năm để huấn luyện thuần thục một chú chó chiến đấu. Trước thực tế trên, Ban giám hiệu nhà trường quyết tâm tìm ra giải pháp rút ngắn thời gian nhưng vẫn bảo đảm chất lượng thi đấu cho cả VĐV và chó nghiệp vụ. Trung tá Hoàng Ngọc Sáng cho biết, để đáp ứng bài thi, các VĐV-những “người thầy đặc biệt”-phải có thể lực tốt, có kỹ thuật huấn luyện chó và bắn súng tốt. Trong khi đó, ngoài tố chất của chó nghiệp vụ, chó tham gia thi Army Games còn phải được huấn luyện thể lực thật tốt. “Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi chia ra nhiều phân đoạn, bám sát nguyên tắc huấn luyện từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, nâng dần độ khó, kết hợp giữa huấn luyện phân đoạn và tiếp cận điều lệ thi đấu. Khi hoàn chỉnh các phân đoạn, chúng tôi tiến hành huấn luyện liên hoàn theo từng bài thi. Sau mỗi buổi tập, căn cứ vào yếu tố thể lực và thời tiết, chúng tôi sẽ cân đối cường độ luyện tập cho phù hợp”, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng cho hay.

leftcenterrightdel
Vận động viên và chó nghiệp vụ thực hiện bài thi vượt chướng ngại vật. Ảnh: TRỌNG HẢI. 

Do thời tiết nắng nóng, buổi luyện tập của đội tuyển chó nghiệp vụ chỉ kéo dài đến 10 giờ. Sau các bài tập: Vượt qua chướng ngại vật, tìm kiếm kẻ đột nhập và chạy điền kinh..., các VĐV và chó nghiệp vụ đã thấm mệt. Ben Xin, Mai Loc, Ju Ka, Lin Ban và Mu Ra bụng hóp lại, hơi thở dồn dập. “Con người có thể chịu được thời tiết nắng nóng, chứ chó mất nước thì khó hoàn thành bài tập được”, Thiếu tá Vũ Khắc Biên vừa nói, vừa đưa bát nước cho Mai Loc uống.

Vượt qua thử thách

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hưởng, Phó hiệu trưởng phụ trách tham mưu tác chiến-Đội trưởng đội tuyển chó nghiệp vụ, đây là lần đầu tiên đội tuyển chó nghiệp vụ của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tham gia Army Games do Liên bang Nga tổ chức. “Cuộc thi này có nội dung rất khác so với chương trình huấn luyện của nhà trường. Ở nhà trường, chúng tôi huấn luyện chó chiến đấu, phát hiện ma túy, tìm kiếm cứu nạn, phát hiện chất nổ và giám biệt để hỗ trợ công tác điều tra hình sự. Còn tại Army Games, đội tuyển phải thực hiện 5 nội dung thi, gồm: Đua chó điền kinh cá nhân với cự ly 3.200m với 2 tuyến bắn; vượt chướng ngại vật 300m cùng chó nghiệp vụ; phòng thủ (tìm kiếm kẻ đột nhập, chống lại cuộc tấn công khi canh giữ, áp giải, bảo vệ khỏi cuộc tấn công trực diện...); tay súng thiện xạ; đua chó tập thể và tiếp sức với cự ly 1.600m và 1 tuyến bắn”, Thượng tá Lê Mạnh Hưởng cho biết.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu và Bộ tư lệnh BĐBP, Ban giám hiệu nhà trường đã ra nghị quyết, lên kế hoạch chi tiết để tổ chức triển khai thực hiện. Căn cứ thể lệ hội thao, đơn vị chủ động xây dựng chương trình huấn luyện khoa học, hợp lý, hiệu quả trên cơ sở điều kiện, khả năng hiện có của đơn vị. Đồng thời, nhà trường tiến hành củng cố thao trường, bãi tập, chuẩn bị các mô hình, học cụ, mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác luyện tập của đội tuyển. Do thời tiết nắng nóng nên các buổi tập thường diễn ra từ sáng sớm và cuối buổi chiều để bảo đảm sức khỏe cho VĐV và chó.

Thượng tá Lê Mạnh Hưởng cho biết thêm, năm 2020, nhà trường triển khai đồng thời nhiều nhiệm vụ, như: Thực hiện huấn luyện đào tạo, sẵn sàng chiến đấu để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong Năm ASEAN 2020; tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới trọng điểm; huấn luyện tham gia Army Games; tổ chức huấn luyện phục vụ giao lưu biên cương thắm tình hữu nghị và tham quan chó nghiệp vụ tại nhà trường; tổ chức huấn luyện tham gia hội thao võ chiến đấu tay không. Trong những nhiệm vụ đó, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường xác định tham gia Army Games là ưu tiên hàng đầu. Thượng tá Lê Mạnh Hưởng khẳng định, đội tuyển chó nghiệp vụ đã đặt quyết tâm cao nhất với hy vọng mang về thành tích trong lần đầu tiên ra quân tại Army Games 2020.

LINH OANH - HOÀNG VŨ - NGỌC THƯ