Nắm bắt tâm lý ngại chờ đợi khi làm thủ tục xin visa đi nước ngoài của người dân, một số đối tượng đã tiếp cận, đưa ra lời đường mật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những đối tượng trên vẽ ra kịch bản hoàn hảo, hấp dẫn, bảo đảm lo thủ tục nhanh gọn nhằm tạo lòng tin của người dân. Tháng 1-2018, Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội bắt giữ hai đối tượng là Dương Văn Lưu và Trần Văn Vin, trú tại xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang về tội giả danh công an lừa tiền hai phụ nữ đang muốn xin visa đi XKLĐ. Hai đối tượng trên đã tiếp cận nạn nhân và cho biết có mối quan hệ với lãnh sự quán, hứa sẽ xin được visa trong thời gian ngắn, với chi phí thấp. Do tin tưởng, hai nạn nhân đưa cho Lưu và Vin 7 triệu đồng. Sau đó, Lưu và Vin tiếp tục gọi điện yêu cầu đưa thêm tiền nếu muốn xin visa với thời hạn 3 năm. Quá tin tưởng, các nạn nhân đã chuyển thêm gần 50 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, nạn nhân đã không thể liên lạc được với hai đối tượng trên.

leftcenterrightdel
 Người dân có nhu cầu xin visa đi nước ngoài cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thông tin để tránh bị lừa đảo.

Chị Nguyễn Thị Huỳnh Như ở số nhà 67, khu vực 5, phường 5 (TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) cũng rơi vào cảnh mất tiền do đặt niềm tin không đúng chỗ khi xin visa. Chị Như cho biết: "Thông qua bạn bè giới thiệu, đầu năm 2018 tôi quen ông Nguyễn Như Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và cung ứng Hoàng Anh (Công ty Hoàng Anh) có địa chỉ tại Park C3, Khu đô thị Times City, 458 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Ông Hoàng cho biết, Công ty Hoàng Anh chuyên cung cấp dịch vụ xin visa XKLĐ và giới thiệu có người nhà sinh sống tại Ba Lan đang cần người giúp việc gia đình, nếu tôi có nhu cầu thì nộp tiền làm visa và sau đó sẽ sang Ba Lan làm việc với mức lương 1.500 euro/tháng. Tôi đã vay mượn người thân hơn 100 triệu đồng để nộp cho ông Hoàng nhờ lo thủ tục xin cấp visa. Thế nhưng, chờ nửa năm vẫn chưa thấy động tĩnh gì, tôi liên hệ với ông Hoàng đòi lại tiền thì chỉ nhận được câu trả lời quanh co. Tìm đến Công ty Hoàng Anh tôi mới biết công ty này đã ngừng hoạt động từ tháng 6-2017 nên đã trình báo công an phường Mai Động. Đại diện công an phường cho biết đã nhiều lần mời ông Hoàng lên làm việc, nhưng ông ta không có mặt ở nơi cư trú".

Từ tài liệu mà chúng tôi có được, Công ty Hoàng Anh được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0105837194 (đăng ký lần đầu ngày 23-7-2012) với 9 ngành, nghề. Tuy nhiên, 9 ngành, nghề mà công ty đăng ký kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không hề có làm thủ tục, hồ sơ xin cấp visa cho người đi XKLĐ; giới thiệu việc làm; làm thẻ cư trú hợp pháp tại nước ngoài. Do vậy, cá nhân ông Nguyễn Như Hoàng cũng như Công ty Hoàng Anh đã có dấu hiệu lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Để hạn chế tình trạng lừa đảo trong việc xin visa đi nước ngoài, quan trọng nhất là sự thận trọng, cảnh giác của người dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Sydney Việt Nam đưa ra lời khuyên: "Khi có kế hoạch xin visa đi nước ngoài, nên tìm hiểu kỹ và tìm đúng các công ty dịch vụ có uy tín. Tuyệt đối không ham rẻ và tin vào những lời hứa "có cánh" do công ty dịch vụ xin visa tự vẽ ra. Vì việc cấp visa luôn tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật chứ không áp dụng riêng cho từng trường hợp nào". Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và kiểm tra, phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG