Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ dâng hương, báo cáo lên Chủ tịch Hồ Chí Minh về kết quả công tác chuẩn bị triển khai, huấn luyện của BVDC 2.3, vợ chồng bác sĩ Đỗ Thanh Tùng và Tống Vân Anh đón nhận niềm vui đặc biệt khi cả hai cùng được thăng quân hàm trước ngày lên đường. Anh Tùng được thăng quân hàm Trung úy và chị Vân Anh được thăng quân hàm Thượng úy. Hòa cùng niềm tự hào, xúc động, vợ chồng bác sĩ trẻ này nguyện ra sức cống hiến, đóng góp tích cực cho hoạt động của BVDC 2.3 nói riêng và công tác tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc của nước ta nói chung.

Tại BVDC 2.3, Thượng úy, bác sĩ Tống Vân Anh luôn được mọi người yêu mến, quý trọng. Chị không chỉ giỏi nghề, cầu tiến bộ mà luôn hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ đồng đội, đồng nghiệp. Bên cạnh chuyên môn là bác sĩ sản khoa, Vân Anh đang phụ trách thêm công tác quần chúng, đoàn thể của BVDC 2.3. Điều đặc biệt đối với Vân Anh là chị đã tham gia huấn luyện, đào tạo để sẵn sàng lên đường trong đội hình của BVDC 2.1. Tuy nhiên, do chưa bảo đảm một số yêu cầu nên chị vào lực lượng dự bị của BVDC 2.1 và chưa có cơ hội đi Nam Sudan.

leftcenterrightdel
Vợ chồng bác sĩ Đỗ Thanh Tùng và Tống Vân Anh trong niềm vui được thăng quân hàm trước ngày lên đường cùng BVDC 2.3.

Vân Anh chia sẻ: “Từ khi còn học đại học, tôi đã có ấn tượng đặc biệt với các đồng chí được cử tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc và mong muốn được tham gia nhiệm vụ này. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, tôi đã vào công tác tại Bệnh viện Quân y 175. Tôi có may mắn được huấn luyện, đào tạo trong đội hình BVDC 2.1 nhưng chưa có cơ hội được thực hiện nhiệm vụ thực tế. Lúc đó, tuy có chút hụt hẫng nhưng bản thân nhanh chóng xác định quyết tâm, sẽ phấn đấu tham gia BVDC 2.3. Chỉ còn ít ngày nữa, vợ chồng tôi sẽ chính thức lên đường cùng BVDC 2.3 tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc tại Nam Sudan”.

Khác với Vân Anh, Trung úy Đỗ Thanh Tùng tham gia vào đội hình BVDC 2.3 trong các đợt bổ sung lực lượng sau của bệnh viện và được biên chế về Khoa Khám bệnh BVDC 2.3. Kinh nghiệm, nhiệt huyết trong huấn luyện của người vợ đã tiếp sức cho anh Tùng nhanh chóng bắt nhịp với cường độ hoạt động BVDC 2.3 và vươn lên đạt nhiều thành tích tốt. Hiện tại, trình độ tiếng Anh (IELTS) của anh chị đều cùng đạt 6.5. Anh Tùng tâm sự: “Tôi rất ủng hộ vợ tham gia BVDC nên đã sắp xếp hậu phương từ sau khi kết hôn. Tuy vợ chưa đi được trong đội hình BVDC 2.1 nhưng luôn khao khát cống hiến, mong muốn được góp sức trong những lần tiếp theo. Đó cũng là động lực để tôi tình nguyện tham gia BVDC 2.3. Rất vui và tự hào khi hai vợ chồng được cấp trên tin tưởng lựa chọn. Thuận lợi của chúng tôi là còn trẻ, chưa có con nhỏ nên luôn động viên nhau phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để mang lại sự tự hào cho gia đình và con cái sau này”.

Hai vợ chồng bác sĩ Thanh Tùng và Vân Anh còn rất nhiều điểm chung thú vị như cùng học chung đại học, cùng về công tác tại Bệnh viện Quân y 175… và luôn cùng lý tưởng người trẻ phải xung kích, cống hiến, sống xứng đáng với hình ảnh người thầy thuốc, Bộ đội Cụ Hồ. Quá trình học tập, công tác, việc động viên, làm công tác tư tưởng giữa hai người đồng đội, đồng nghiệp với nhau cũng không quá khó khăn. Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BVDC 2.3 nhận xét: “Hai đồng chí Trung úy Đỗ Thanh Tùng và Thượng úy Tống Vân Anh là những bác sĩ trẻ, nhiệt huyết, trách nhiệm cao, gương mẫu trong mọi hoạt động. Năng lượng tích cực từ hai đồng chí này đã lan tỏa trong đơn vị. Chúng tôi luôn động viên, khuyến khích từng cá nhân trong bệnh viện phải không ngừng nỗ lực vươn, làm tốt chức trách nhiệm vụ để cùng mang lại thành công cho cả tập thể”.

Trước ngày lên đường, Thượng úy Tống Vân Anh quyết tâm rằng: “Chuyến công tác đặc biệt lần này sẽ giúp vợ chồng tôi một sự tự hào sâu sắc, có thêm những trải nghiệm mới về chuyên môn, công việc, đối ngoại… Nhiệm vụ phía trước trong môi trường mới còn nhiều khó khăn, thử thách, chúng tôi sẽ giữ vững ý chí, quyết tâm để cùng BVDC 2.3 hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA