Đồng hành, chia sẻ với người dân và địa phương, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thành phố đã tích cực hỗ trợ học sinh, người dân bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Đầu năm học 2020-2021, em Trần Thị Thúy Hằng, học sinh lớp 6/2, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Thạnh An nhận được niềm vui mừng khôn tả khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP TP Hồ Chí Minh hỗ trợ tiếp sức đến trường. Thúy Hằng ngụ ấp đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An. Sau khi hoàn thành xuất sắc chương trình học ở cấp Tiểu học, chuyện học tập của Hằng phải gác lại vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Qua công tác bám nắm địa bàn, khi biết thông tin trên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An đã đến nhà gặp gỡ phụ huynh tuyên truyền, vận động cho Thúy Hằng đi học trở lại; đồng thời hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt để Hằng tiếp tục được cắp sách đến trường.

Thúy Hằng tâm sự: “Em rất biết ơn các chú BĐBP đã hỗ trợ chi phí đi lại và luôn thăm hỏi, động viên tận tình việc học tập của em và các bạn sống ở ấp đảo Thiềng Liềng. Em còn được các chú BĐBP hỗ trợ ăn trưa để có sức khỏe học tập tốt nhất. Em sẽ cố gắng học để sau này đỡ đần cho bố mẹ và làm gương cho người em của mình trên con đường học vấn”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Thạnh An hỗ trợ, bồi dưỡng thêm kiến thức cho học sinh.

Ấp đảo Thiềng Liềng cách trung tâm xã Thạnh An hơn 4km đường biển. Trên địa bàn ấp chỉ có duy nhất một điểm trường tiểu học. Vì vậy, học sinh đến bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông thì phải đi đò về trung tâm xã mới có trường. Mỗi chuyến đò thường khởi hành tại ấp Thiềng Liềng khoảng 5 giờ 30 phút sáng và đón học sinh trở về khi mặt trời đã lặn. Đi sớm và về tối, học sinh rất vất vả. Nhiều em chưa quen đi đò nên say sóng. Những ngày có mưa lớn, gió cấp độ 3 trở lên thì đò không thể chạy, học sinh phải nghỉ học. Cùng với đó, gần 70% hộ dân trên ấp đảo làm nghề sản xuất muối, nhưng chỉ làm được tập trung trong 6 tháng của năm nên kinh tế gia đình thu nhập không ổn định. Đó là những cản trở tác động đến con đường học tập của thế hệ trẻ nơi đây.

Thấu hiểu những khó khăn, trăn trở của người dân ấp đảo Thiềng Liềng, Đồn Biên phòng Thạnh An đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên vận động các hộ gia đình cố gắng duy trì cho con em được nối tiếp con đường học tập, cũng như triển khai nhiều chương trình tiếp sức, đồng hành. Hiện tại, học sinh ở ấp Thiềng Liềng khi đi đò đến lớp học ở trung tâm xã đều được Đồn Biên phòng Thạnh An hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ còn chăm lo cơm trưa, chỗ nghỉ ngơi ngay tại đồn cho học sinh ấp đảo trong khi chờ đến giờ học buổi chiều. Đến nay, Đồn Biên phòng Thạnh An đã hỗ trợ tiếp sức cho 7 học sinh ở ấp Thiềng Liềng đến trường.

Ông Nguyễn Văn Yến, Trưởng ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An cho biết: “Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn, con em các hộ dân trên ấp đảo thường dang dở việc học tập. Nhờ có sự chăm lo, hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố, các học sinh của ấp được tiếp bước đến trường. Điều đáng mừng là các em đã chịu khó, không ngừng phấn đấu đạt thành tích tốt để đáp lại sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, BĐBP”.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, Đồn Biên phòng Thạnh An đã tham mưu và xin phép các cấp mở lớp phổ cập tin học cho học sinh và người dân ở ấp đảo Thiềng Liềng. Lớp được triển khai từ năm 2013 xuất phát từ ý tưởng của Thiếu tá Bao Minh Tiến, hiện là Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An, trước đây có nhiều năm công tác tại Trạm Biên phòng Thiềng Liềng. Với sự hỗ trợ của sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh và các mạnh thường quân, lớp học với các máy vi tính đã được lắp đặt ngay tại trung tâm của ban ấp. Thời gian đầu hoạt động còn gặp nhiều khó khăn do chưa có điện lưới, phải sử dụng máy phát điện. Tuy nhiên, nhờ tuyến cáp ngầm đưa điện đến ấp đảo, không chỉ lớp học, đời sống và sản xuất của người dân đã dần ổn định hơn.

leftcenterrightdel
Học sinh tham gia lớp tin học của Đồn Biên phòng Thạnh An trên ấp đảo Thiềng Liềng.

Cứ như vậy, đều đặn vào cuối tuần, cán bộ, chiến sĩ của đồn lại đứng lớp để hướng dẫn cho người dân sử dụng máy vi tính. Lớp phổ cập tin học đã thu hút người dân ấp đảo mọi lứa tuổi tham gia, để sử dụng internet tìm hiểu thêm kiến thức. Sự hướng dẫn tận tình của những người thầy mang quân hàm xanh đã giúp dân nghèo trên ấp đảo tiếp cận được nhiều thông tin hữu ích để học tập và phục vụ cho sản xuất. Ngoài ra, Trường Đại học Tài chính - Marketing đã phối hợp tổ chức thi và cấp chứng chỉ cho những học viên hoàn thành phổ cập tin học.

Sự đồng hành, tâm huyết của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An đã và đang góp phần giảm bớt những khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh và người dân trên ấp đảo tiếp cận, củng cố kiến thức, chắp cánh ước mơ trên con đường tri thức. Bên cạnh đó, hàng năm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP còn vận động các mạnh thường quân trao học bổng cho con em gia đình khó khăn, hỗ trợ sinh kế cho người dân lao động sản xuất... Qua đó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng lòng dân vững chắc hơn, giúp BĐBP bám nắm địa bàn chặt chẽ, kịp thời.  

Thiếu tá Bao Minh Tiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy đồn đã xây dựng, triển khai đa dạng các chương trình mới, cách làm hay góp phần nâng cao đời sống, văn hoá tinh thần cho người dân xã đảo, nhất là ấp đảo Thiềng Liềng. Bằng những hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực, chúng tôi mong muốn góp phần gắn kết hơn nữa tình quân dân trên xã đảo duy nhất của thành phố, chăm lo việc học của thế hệ trẻ, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, giữ vững tình hình an ninh khu vực biên giới biển của thành phố”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG – THÀNH KIỂM