60 năm đã trôi qua, phát huy tinh thần Đồng Khởi năm xưa, quê hương của những người con trung kiên “Năm xưa đi trong đạn lửa” ấy giờ đây đang vươn lên mạnh mẽ với khát vọng phồn vinh.

Những ngày cuối năm 2019, chúng tôi có dịp về lại ba xã Định Thủy, Phước Hiệp và Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam (Mỏ Cày trước đây), mới thấy hết sự đổi thay của vùng đất từng là “Chiếc nôi Đồng khởi”. Trò chuyện với chúng tôi, ông Phan Văn Thậm (bí danh Tư Thậm), nguyên Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bến Tre, người trực tiếp tham gia, đóng góp tích cực vào thắng lợi của phong trào Đồng khởi năm 1960 tại điểm Định Thủy phấn khởi cho biết: “Tinh thần Đồng khởi năm nào giờ vẫn được phát huy trong xây dựng, phát triển quê hương. Ba xã quê hương “Chiếc nôi Đồng khởi” giờ cũng có nhiều đổi thay, hộ giàu tăng lên và hộ nghèo được kéo giảm. Đường sá mở rộng, trải nhựa, bê tông thẳng tắp. Người dân có điều kiện hưởng thụ đời sống vật chất lẫn tinh thần. Điện kéo đến tận hộ gia đình phục vụ thắp sáng và sản xuất…”.

leftcenterrightdel

Diện mạo quê hương tỉnh Bến Tre ngày càng khởi sắc.

Kế tục thành quả năm xưa, tinh thần “Đồng Khởi mới” tiếp tục được khơi dậy thông qua chương trình “Đồng Khởi chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp” để làm cuộc cách mạng thay đổi nền nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ sang một nền nông nghiệp sạch, sản xuất theo chuỗi giá trị, tham gia cạnh tranh và đáp ứng đầy đủ yêu cầu khắt khe của thị trường hay “Đồng Khởi khởi nghiệp”, ngày hội khởi nghiệp….

Theo Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp tỉnh Bến Tre, sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp” với sự quyết tâm và đổi mới - sáng tạo trong thực hiện, Bến Tre đã xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp khá hoàn chỉnh với đầy đủ các thành tố - có sự gắn bó, liên kết chặt chẽ với nhau và phát triển không ngừng. Chương trình đã thúc đẩy cải cách, từng bước kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi để mọi người dân an tâm đầu tư khởi nghiệp, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng khá nhanh. 

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh Bến Tre có gần 4.300 doanh nghiệp; trong đó có 3.350 doanh nghiệp đang hoạt động với vốn đăng ký 30.450 tỷ đồng, cùng 2.298 đơn vị trực thuộc. Trong thời gian 2016-2019, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt nhiều kết quả khả quan, tổng vốn thu hút đầu tư tăng mạnh. Bến Tre đã tiếp và làm việc với hơn 370 đoàn đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh tìm hiểu cơ hội đầu tư. Thu hút được 106 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký 34.248 tỷ đồng; 14 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 727,6 tỷ đồng. Lũy kế đến quý 4-2019, toàn tỉnh có 221 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký 44.591 tỷ đồng; 51 dự án FDI, tổng vốn đăng ký gần 863 tỷ đồng”.

Về Chương trình khởi nghiệp thoát nghèo, tỉnh Bến Tre đã tổ chức tuyên truyền đến 100% các hộ tham gia (15.858 hộ); có 8.889 hộ được hỗ trợ phát triển sinh kế thông qua các hoạt động sản xuất nông nghiệp; 2.836 hộ sản xuất phi nông nghiệp. Qua rà soát hộ nghèo cuối năm 2019, có hơn 8.410 hộ thoát nghèo; trong đó có 5.800 hộ thoát nghèo bền vững theo 3 tiêu chí của Đề án sinh kế. Tỷ lệ hộ nghèo tính đến năm 2019 giảm còn khoảng 6%.

Theo ông Nguyễn Minh Cảnh, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Bến Tre, hạ tầng công nghiệp được tập trung đầu tư, khu công nghiệp lấp đầy 100%; hệ thống mạng lưới truyền tải điện được cải tạo, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,85%. Thương mại, dịch vụ và du lịch phát triển khá. Xuất nhập khẩu duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, kim ngạch xuất khẩu đạt 2.520 triệu USD, đạt bình quân 13,5%/năm.

Ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, cho biết, qua 5 năm thực hiện phong trào “Đồng khởi mới”, TP Bến Tre được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh; 3 thị trấn: Ba Tri, Bình Đại, Mỏ Cày được công nhận đô thị loại IV; 49 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Diện mạo quê hương đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng lên. Tăng trưởng kinh tế GRDP ước đạt 7,39%; thu nhập bình quân đầu người từ 27 triệu đồng năm 2015 tăng lên 38,9 triệu đồng năm 2019. Hộ nghèo giảm còn 5,3%. Nông nghiệp phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tỉnh đã hình thành và phát triển 5 chuỗi sản phẩm chủ lực gắn với xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ.

“Trong thời gian tới, Bến Tre sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt ba nhiệm vụ trọng tâm và ba khâu đột phá cụ thể với tinh thần “Đồng lòng, đồng bộ, đồng loạt” trong xây dựng nông thôn mới; đồng thời thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và có hiệu quả phong trào thi đua “Ðồng khởi mới” gắn với các phong trào thi đua trọng tâm để tạo xung lực chính trị mới, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng kinh tế tỉnh nhà phát triển nhanh và toàn diện”, ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre, khẳng định.

Bài và ảnh: THÚY AN