Chúng tôi có mặt tại bờ kè Khu DLST Rạng Đông sau gần một tháng xảy ra đợt sạt lở nghiêm trọng và nhận có 2 hố sạt lở cách nhau khoảng 100m, hố thứ nhất dài 20m thuộc địa phận xã Nghĩa Phúc, hố thứ hai dài 50m thuộc xã Nghĩa Thắng. Cả 2 hố sạt lở nằm sát con đường dân sinh ven biển. Tại điểm sạt lở, vỉa hè bị sập xuống, toàn bộ đất đá lót, vải bọc bờ kè bị sụt xuống tạo thành hố sâu. Từ dưới nhìn lên là một đống đất đá, bê tông, gạch lục lăng ngổn ngang. Có đoạn kè, phần đất cát dưới kè đã bị sụt xuống nước, tạo thành hàm ếch sâu hoắm có thể sập bất cứ lúc nào. Một đoạn dài tường chắn sóng bị lún, gẫy thành nhiều đoạn, kéo theo hàng chục cây phi lao mới trồng dưới bãi bị vùi lấp.

Ông Nguyễn Văn Quyền, 64 tuổi, sống trong khu vực này cho biết: “Bờ kè dài khoảng 2km, bao nhiêu năm qua có nhiệm vụ chắn sóng, bảo vệ rừng phi lao phòng hộ, hoa màu, hệ thống ao đầm thủy sản của người dân chúng tôi và khu du lịch để tránh bị sạt lở, xói mòn. Nhưng từ năm 2017 tình trạng sạt lở diễn ra rất phức tạp. Đặc biệt, khu vực thị trấn Rạng Đông là điểm tham quan du lịch, mùa này có rất đông du khách về tắm biển. Chúng tôi rất lo ngại tai họa sẽ xảy ra nếu tình trạng sạt lở bờ kè không được khắc phục kịp thời”.

leftcenterrightdel
Hiện trường sạt lở bờ kè Khu du lịch sinh thái Rạng Đông.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, dự án bờ kè Khu DLST Rạng Đông được đầu tư xây dựng từ năm 2011 và đưa vào sử dụng năm 2013 với tổng nguồn vốn hơn 100 tỷ đồng. Đây là một trong những hạng mục thuộc dự án kè lấn biển, hạ tầng kinh tế biển nằm ngoài đê biển huyện Nghĩa Hưng do UBND huyện Nghĩa Hưng làm chủ đầu tư. Từ khi xây dựng đến năm 2017, công trình bờ kè tương đối ổn định, là lá chắn an toàn và không bị hư hỏng bởi mưa bão. Tuy nhiên, cơn bão số 10 cuối năm 2017 khiến phía đông của đoạn kè bị sập khoảng 150m. Năm 2018, UBND huyện Nghĩa Hưng đã sửa chữa, khắc phục với kinh phí gần 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn thì tình trạng sạt lở tiếp tục tái diễn nghiêm trọng hơn. Đến đầu tháng 2-2019, trên tuyến kè này tiếp tục xuất hiện 2 hố sạt lở, sụt lún khác và có chiều hướng lan rộng.

Được biết, ngay sau khi xảy ra tình trạng sạt lở liên tiếp, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Nam Định đã về hiện trường phân tích nguyên nhân và tìm hướng xử lý, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có biện pháp nào cụ thể.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc, huyện Nghĩa Hưng, cho biết: “Trong khu vực có một đơn vị khai thác cát được cấp phép hoạt động cách bờ khoảng 6-7km. Tuy nhiên, sau các cuộc họp giữa các sở và huyện Nghĩa Hưng đã loại trừ nguyên nhân sạt lở bờ kè do khai thác cát, vì từ tháng 11-2018, đơn vị mới bắt đầu khai thác cát nhưng từ năm 2017 kè đã bị sạt lở. Nguyên nhân chính là do từ khi Cụm công trình luồng qua cửa Lạch Giang, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu xây dựng và đưa vào sử dụng đã làm thay đổi dòng chảy mỗi khi nước lên, khiến cho tình trạng sạt lở xảy ra”. Cũng theo ông Nam, hiện nay tỉnh Nam Định chủ trì, giao cho huyện Nghĩa Hưng và các sở, ban, ngành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống bờ kè Khu DLST Rạng Đông, theo dõi tình trạng sạt lở đang diễn biến phức tạp để tìm giải pháp khắc phục hiệu quả. 

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN