QĐND Online - Họ là những thanh niên nông thôn Thủ đô giàu nghị lực, năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm và đã vươn lên làm giàu chính đáng. Vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, họ đã trở thành giám đốc, chủ trang trại, mô hình phát triển kinh tế ... Không chỉ đam mê làm giàu cho bản thân, họ còn tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới...

Từ ước mơ thoát nghèo…

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất bạc màu, cằn cỗi vùng quê Sóc Sơn (Hà Nội), Trần Quang Khải là một trong những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần vượt khó. Sự nghèo khó của quê hương khiến Khải luôn trăn trở: “Nếu làm nông nghiệp thì năng suất thấp do địa hình cao, thiếu nước. Làng lại không có nghề phụ, thanh niên trong thôn không có điều kiện đi học nên phải ra thành phố làm thuê ”.

Khải luôn ấp ủ ước mơ biến Sóc Sơn thành vùng chuyên sản xuất nấm với công nghệ cao, bởi trồng nấm không cần nhiều vốn, nguyên liệu chỉ là rơm rạ và bông phế thải. Vậy là Khải bắt tay vào làm. Anh đấu thầu gần 4.000m2 đất của thôn bị bỏ hoang trong suốt 20 năm để xây dựng cơ sở sản xuất nấm. Không phụ công người, năm đầu tiên anh đã thu hoạch 10 - 20kg nấm /ngày. Sau 8 năm, cơ sở sản xuất đã tạo được uy tín trên thị trường. Mỗi năm, anh thu lãi 300 triệu đồng, đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn chục lao động với thu nhập 1,8 triệu đồng/người/tháng và tạo việc làm cho 30 lao động thời vụ.

Anh Nguyễn Văn Trước, chủ nhiệm HTX Thu gom vận chuyển rác thải và vườn sinh vật cảnh xã Tản Lĩnh (Ba Vì) cũng là một nhà nông trẻ thành đạt. Ngày ngày thấy những đống rác thải chất cao, trải dài hai bên vệ đường, vừa làm mất mỹ quan, vừa gây ô nhiễm môi trường, anh Trước nhen nhóm ý tưởng thành lập một cơ sở thu gom, xử lý rác thải. Đến năm 2004, uớc mơ của anh đã trở thành hiện thực. Sau 3 ngày đầu tiên đi vào hoạt động, HTX đã xử lý trên 3 tấn rác tại địa phương.

Trần Quang Khải, Tạ Trung Hưng, Nguyễn Văn Tuấn (từ trái qua phải) trong buổi toạ đàm về vai trò của thanh niên Thủ đô trong xây dựng kinh tế địa phương.

Anh Trước “bật mí” cho chúng tôi về những dự định của mình trong thời gian tới: “Tới đây, HTX sẽ tiến hành tổng vệ sinh trên toàn địa bàn huyện Ba Vì để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”.

Không tự bằng lòng với những kết quả thu được từ HTX Thu gom vận chuyển rác thải, Trước còn huy động vốn để xây dựng vườn sinh vật cảnh với diện tích 400m2 và vườn ươm trên 1.000m2. Doanh thu bình quân đạt 3 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 30 lao động trong thôn với thu nhập bình quân 2,2 triệu đồng/ người/tháng

…đến chung sức xây dựng nông thôn mới

Ở nhiều miền quê, có không ít sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được ra đời từ những ý tưởng đầy sức sáng tạo của thanh niên. Anh Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Tân Hòa (Quốc Oai) là một trong những con người như thế.

Ở xã Tân Hoà, người dân chủ yếu sống bằng nghề dệt len xuất khẩu. Tuy số lượng sản phẩm làm ra nhiều song chưa có doanh nghiệp nào đứng ra bao tiêu sản phẩm, khiến bà con thường bị ép giá. Trước thực trạng ấy, năm 2006, Tuấn đã rủ ba thanh niên khác trong xã thành lập Hợp tác xã Dệt may Hợp Thành, thu hút được 30 xã viên tham gia. HTX đứng ra làm trung gian giao len và nhận sản phẩm của bà con trong xã. Giúp họ rút ngắn công đoạn nhận, giao hàng. Thấy vậy, bà con tham gia HTX ngày càng đông, sản phẩm làm ra ngày càng nhiều.

Khi HTX đã lớn mạnh sau 2 năm hoạt động, Tuấn thành lập Công ty cổ phần Dệt may xuất nhập khẩu và thương mại Hợp Thành. Hàng năm, Công ty đều mở lớp đào tạo, nâng cao tay nghề cho công nhân, vì thế chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, mẫu mã ngày càng phong phú, đa dạng. Doanh thu hàng năm của công ty đạt khoảng 4 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động, với thu nhập 1,5 triệu đồng/tháng/người.

Cũng như Tuấn, anh Tạ Trung Hưng ở xã Cần Kiệm (Thạch Thất) cũng có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Chia sẻ với chúng tôi những khó khăn của buổi ban đầu, Hưng kể: “Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ mất sớm, năm 16 tuổi, tôi đã phải vào Nam học nghề làm giày da. Sau 4 năm học, tôi đã mở được một hiệu giày. Tưởng sẽ ăn nên làm ra, nào ngờ chưa được bao lâu, hiệu giày đã phải đóng cửa do giày ngoại tràn vào với giá thấp, mẫu mã bắt mắt, chiếm lĩnh thị trường”.

Với suy nghĩ “Tại sao mình lại không thể làm giàu trên chính mảnh đất mình sinh ra và lớn lên?”, năm 2000, Hưng trở về quê lập nghiệp. Anh thầu khu đất có diện tích 4ha bằng số vốn vỏn vẹn 20 triệu đồng để mở khu du lịch sinh thái. Ban đầu, Hưng vận động đoàn viên thanh niên trong thôn trồng cây xanh. Sau khi vay thêm được vốn, anh xây dựng khu nhà nghỉ, khu phục vụ ăn uống. Vì chưa có kinh nghiệm nên Hưng tranh thủ mọi lúc có thể để đọc sách báo, tài liệu tìm hiểu bí quyết kinh doanh, cách quản lý… Năm 2006, khu du lịch sinh thái Quang Huy được thành lập. Với mức lợi nhuận 1,5 tỷ đồng/năm, Hưng không những làm giàu cho bản thân mà còn giúp 60 lao động tại địa phương có công việc ổn định, với mức thu nhập 2 triệu đồng/tháng/người.

“Trong năm nay, tôi sẽ mở rộng quy mô khu du lịch và làm trang trại trồng rau sạch vừa để kinh doanh dịch vụ ăn uống, vừa cung cấp thêm lượng rau sạch cho Thành phố. Tôi muốn góp sức mình vào sự phát triển chung của quê hương”-Hưng cho biết.

Bài, ảnh: Nguyễn Oanh