Cảm nhận Tokyo

Sau gần 5 tiếng bay, chúng tôi đến sân bay Narita, thuộc tỉnh Chiba, cách thủ đô Tokyo 80km. Ngay khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản, chúng tôi đã nhận được những nụ cười thân thiện của nhân viên phục vụ và làm nhiệm vụ nhập cảnh; ở đâu cũng thấy sự thân thiện, tận tình, mến khách. Sau hơn 10 phút, chúng tôi đã làm xong thủ tục và được Trung tá Hoàng Anh, Phó Tùy viên Quốc phòng Việt Nam, đón  về Cơ quan Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Nhật Bản, có trụ sở ở thủ đô Tokyo.

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là hệ thống giao thông ở Nhật Bản rất hiện đại; đường phố xanh, sạch, đẹp. Vừa đi, anh Hoàng Anh vừa giới thiệu về đất nước, con người Nhật Bản, nhất là những khác biệt về giao thông của đất nước được mệnh danh là tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Rồi anh hướng dẫn chúng tôi cách di chuyển bằng tàu điện ngầm, giới thiệu về nền văn hóa, các điểm tham quan nổi tiếng của Nhật Bản. Đón chúng tôi tại Phòng tùy viên, Thượng tá Vũ Quốc Anh, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nhật Bản vui vẻ nói:

- Lần đầu tiên được đón đoàn của Báo Quân đội nhân dân sang làm việc tại Nhật Bản nên chúng tôi chuẩn bị rất chu đáo, từ bố trí lịch đón, hướng dẫn, kế hoạch làm việc chuẩn. Chúng tôi hy vọng, các anh sẽ có một tuần làm việc đạt được kết quả cao nhất.

Chúng tôi vui và xúc động được phu nhân của các anh trong Cơ quan Tùy viên tụ họp làm nhiều món ăn chiêu đãi đoàn. Các chị tâm sự về những ngày đầu từ Việt Nam theo chồng sang Nhật Bản công tác, nỗi nhớ quê hương, nhớ những món ăn dân tộc, những làn điệu dân ca... Ấn tượng nhất là đoàn được các chị tự tay nấu món phở truyền thống mang hương vị đặc trưng Việt Nam. Tranh thủ lúc ăn trưa, Thượng tá Vũ Quốc Anh thông báo cho chúng tôi biết kế hoạch làm việc của đoàn với Phòng Truyền thông thuộc Văn phòng Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Báo Asugomo vào buổi chiều cùng ngày.

leftcenterrightdel
Đoàn Báo Quân đội nhân dân Việt Nam trao logo của báo tặng Ban biên tập Báo Asagumo.

Những cuộc gặp thú vị

Không kịp nghỉ trưa, chúng tôi rời Cơ quan Tùy viên đến làm việc với Phòng Truyền thông thuộc Văn phòng Bộ Quốc phòng Nhật Bản nằm trong khuôn viên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Tiếp đoàn có ngài Mizuhito Keisuke, Trưởng ban Truyền thông Quốc tế và các thành viên. Mở đầu buổi làm việc, phía bạn đặt ra hàng loạt câu hỏi về vị trí, nhiệm vụ và phương pháp cũng như hoạt động báo chí của Báo Quân đội nhân dân Việt Nam. Thay mặt đoàn, Đại tá Hà Mạnh Tường, Phó tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân Việt Nam giới thiệu khái quát lịch sử gần 70 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành của Báo Quân đội nhân dân gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay. Bạn khá ngạc nhiên và ấn tượng khi biết ngoài báo in hằng ngày, báo tuần và Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo Quân đội nhân dân còn phát hành báo điện tử bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Lào, tiếng Khmer và đang chạy thử nghiệm chuyên trang Media-Audio.

Trao đổi với đoàn, ngài Mizuhiro Keisuke giới thiệu về công tác truyền thông của Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Công tác truyền thông của Bộ Quốc phòng Nhật Bản có nhiệm vụ xây dựng hình ảnh tích cực của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với người dân, tập trung tuyên truyền nhiệm vụ huấn luyện, học tập và rèn luyện cũng như giúp người dân khắc phục thiên tai. Phòng Truyền thông còn xuất bản những ấn phẩm giới thiệu các hoạt động, lực lượng, vũ khí, chế độ chính sách của Chính phủ Nhật Bản đối với lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh của đất nước cũng như tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.  

Để nắm bắt đánh giá của người dân đối với hoạt động của Bộ Quốc phòng cũng như Lực lượng Phòng vệ Nhật bản, Phòng Truyền thông thường xuyên tổ chức các cuộc thăm dò dư luận. Nhiều loại hình báo chí được Phòng Truyền Thông tổ chức xuất bản, như: Sách trắng về Quốc phòng, trang thiết bị của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, sách tranh về các hoạt động của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản phục vụ các đối tượng thiếu niên, các ấn phẩm bằng tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc. Ngoài xuất bản các ấn phẩm, Phòng Truyền thông còn hợp tác với các đài truyền hình làm phim về hoạt động của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đưa lên trang tin của Bộ Quốc phòng, các trang mạng xã hội...

Trong các buổi làm việc, thú vị nhất có lẽ là buổi làm việc với những người làm báo của Báo Asagumo. Đây là tờ báo tư nhân được Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ưu tiên hợp tác đưa tin trong nhiều năm qua. Ông Sonoda, Trưởng ban biên tập và bà Fumie Hioki, Phó ban biên tập Báo Asagumo tiếp và làm việc với chúng tôi. Ông Sonoda cho biết:

- Tờ báo chúng tôi là tờ báo tư nhân, ra đời từ những năm 50 của thế kỷ trước. Ngay sau khi báo ra đời đã được Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ưu tiên hợp tác. Chúng tôi đã bám sát các hoạt động của lực lượng phòng vệ để đưa tin, viết bài, tuyên truyền các chuyên đề nhằm xây dựng hình ảnh của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong huấn luyện, hoạt động gìn giữ hòa bình, cũng như giúp dân trong khắc phục hỏa hoạn, bão lũ, động đất...

Qua trao đổi, chúng tôi được biết Báo Asagumo ra hằng tuần với số lượng phát hành 250.000 bản, phục vụ bạn đọc trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, cũng như người dân muốn tìm hiểu về các hoạt động của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Được tin đoàn Báo Quân đội nhân dân đến thăm, ông Sonoda chuẩn bị trước những số báo của Báo Asagumo có đưa thông tin về các đoàn của Quân đội nhân dân Việt Nam đã từng đến thăm, trao đổi với Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Tìm hiểu về Báo Quân đội nhân dân Việt Nam bà Fumie Hioki rất quan tâm đến các vấn đề, như: Báo Quân đội nhân dân ra hằng ngày thì cách cập nhật thông tin như thế nào? Làm sao để có được thông tin từ tất cả đơn vị, địa phương? Cơ chế hoạt động, chế độ, chính sách đối với người làm báo hay Báo Quân đội nhân dân Việt Nam có chủ trương đặt các cơ quan thường trú ở nước ngoài hay không? Hàng loạt câu hỏi được các thành viên đoàn công tác thay nhau trả lời làm cho không khí buổi làm việc trở nên thân thiện, gần gũi.

Ngày cuối cùng trong chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản, chúng tôi được bố trí đến thăm Trung tâm thông tin của Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản. Trung tâm nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 30km, ngay sát trụ sở của Lực lượng Phòng vệ mặt đất. Đây là nơi thu hút thanh niên, thiếu niên và phụ nữ Nhật Bản đến trải nghiệm để hiểu thêm về hoạt động của Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản.

Theo Thiếu tá Ken Yasui, phụ trách Trung tâm thông tin: Trung tâm được thành lập năm 2002, có nhiệm vụ là thông tin về Lực lượng Phòng vệ mặt đất đến người dân Nhật Bản, góp phần xây dựng hình ảnh tích cực của lực lượng này trong con mắt của người dân Nhật Bản. Thanh niên, thiếu niên và người dân đến đây được trải nghiệm nhiều trò chơi mô phỏng trên các mô hình máy bay, xe tăng để hiểu về hoạt động của Lực lượng Phòng vệ mặt đất… Hằng năm, trung tâm còn tổ chức các nhạc hội, đón khoảng hai vạn trẻ em đến thăm và tham gia các hoạt động do trung tâm tổ chức.

Trung tâm có phòng chiếu phim 3D, các mô hình về máy bay, các trang thiết bị cá nhân của quân nhân; khu trưng bày các hình ảnh về hoạt động của Lực lượng Phòng vệ mặt đất từ khi hình thành đến nay; khu trưng bày các trang thiết bị quân sự, xe cơ giới, xe tăng, thiết giáp các loại; các loại máy bay chiến đấu…

5 ngày trên đất nước Nhật Bản chưa phải là quá nhiều, nhưng cũng đủ để chúng tôi gặp gỡ, trao đổi với những người làm truyền thông, làm báo thuộc Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Đây thực sự là những cuộc gặp thú vị với những người làm báo của Báo Quân đội nhân dân Việt Nam khi lần đầu đến Tokyo.

Hà Nội, tháng 8 năm 2018

Bài và ảnh: NGUYỄN BÁ - MINH TRƯỜNG