QĐND Online - Những cô gái vàng bóng đá nữ Việt Nam gần đây đã đem về cho đất nước không ít tiếng tăm, giải thưởng trong nước và khu vực. Nhưng ít ai biết, đằng sau thành công ấy có sự đóng góp rất lớn của câu lạc bộ bóng đá nữ ở một làng quê. Người có công phát hiện, đào tạo, dẫn dắt những nhân tài cho bóng đá nữ Việt Nam, đó là ông Dương Khắc Kiểm, 65 tuổi, ở xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín, Hà Nội.

“Vườn ươm” bóng đá nữ quốc gia

“Ngày nắng ráo thì chúng tôi tập luyện ngoài sân vận động, ngày mưa thì tập động tác kỹ thuật ở sân đình. Suốt mười tám năm qua, câu lạc bộ (CLB) đã có 40 em là tuyển thủ của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia”, ông Dương Khắc Kiểm, chủ nhiệm CLB bóng đá nữ Nghiêm Xuyên đã mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy.

Hai giờ chiều, trời mùa đông mang về cái lạnh tê tái da thịt, nhưng trên sân vận động của xã, người qua đường vẫn thấy không khí tập luyện sôi nổi của thầy trò CLB bóng đá nữ Nghiêm Xuyên. Các cô gái đứng thành hai  hàng ngang chuyền bóng qua lại, người thầy đứng giữa vỗ tay, liên hồi động viên, nhắc nhở các học trò của mình. Tranh thủ phút nghỉ ngơi trên bãi tập, ông Kiểm cho biết: Hiện nay CLB có 15 thành viên, nhưng thực tế quân số lên tới 30. Trước đây CLB chỉ thu nhận những thành viên thuộc xã Nghiêm Xuyên, nhưng nay mở rộng thêm các em ở khu vực lân cận như: xã Dũng Tiến, xã Phượng Đức (huyện Phú Xuyên). Tuổi đời các em chỉ từ 8 đến 17 tuổi, đặc biệt phải có niềm đam mê, năng khiếu bóng đá. Trước khi trở thành hội viên chính thức, các em sẽ được tham gia tập luyện một tuần. Sau đó bố mẹ các em phải ký vào một lá đơn chấp nhận các quy định của CLB. Bởi theo ông Kiểm: “Nhiều em đến đây rất đam mê bóng đá, nhưng để tham gia tập luyện trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp thì phải được sự đồng ý của gia đình. Khi tham gia CLB các em sẽ phải tuân thủ kỷ luật cũng như chương trình tập luyện của toàn đội”.

Từ năm 1993, CLB đã được sở Văn hóa Thể thao và Du lịch quản lý. Sở giao cho ông Dương Khắc Kiểm phụ trách, nhằm phát hiện và bồi dưỡng những mầm non tài năng bóng đá, cung cấp cho các câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Những tên tuổi để lại dấu ấn, có nhiều đóng góp cho đội tuyển quốc gia như: Nguyễn Thị Thành, Nguyễn Thu Phương, Dương Khánh Ly, Phạm Thu Trang, Phạm Hải yến… đều trưởng thành từ CLB bóng đá Nghiêm Xuyên.

Một ngày tập luyện của thầy trò CLB.

Hành trình vượt dòng

Tình yêu với trái bóng và trách nhiệm của một người lính hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương khiến ông Kiểm cứ ngày đêm trăn trở khôn nguôi. Ông Kiểm tâm sự rằng: “Trước đây cha tôi là thầy đồ, cả đời không thu của ai một đồng học phí không lẽ nào mình lại không thể làm được cái việc có ích như cha mình. Quê tôi là đất nghèo, không giúp các cháu được gì thì cũng cho các cháu một chỗ vui chơi và có cơ hội phát triển”.

Rồi ông Kiểm kể lại hành trình đến với trái bóng của mình. Ông nhập ngũ tháng 5-1965, vào Đoàn 559. Năm 1973, ông bị thương nặng, được điều ra Bắc chữa trị, sau đó về phục viên.

Cái duyên bóng đá đến với ông Kiểm thật lạ. Ngày phục viên để mưu sinh, ông chuyên buôn bánh kẹo, thuốc lá từ quê ra thành phố. Tình cờ một lần cầm trên tay tờ báo Thể thao và Văn hóa, đưa tin đội tuyển bóng đá nữ Na Uy đoạt cúp vô địch thế giới. Cái tin ấy khiến ông nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ: Tại sao quê mình lại không có một đội bóng đá nữ. Trong khi cán bộ xã vẫn đang trăn trở tìm kiếm các hoạt động gây dựng phong trào cho địa phương. Nhân sự kiện đình Nghiêm Xá đón nhận Di tích văn hóa cấp quốc gia, làng mở hội linh đình ba ngày liền. Biết ông Kiểm là người từng tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở đơn vị, Trưởng thôn Nguyễn Văn Minh gợi ý: “Chú thử thiết kế xem, có trò gì hay để dân làng tham gia được không?”. Như chạm đúng ước nguyện lâu nay, ông Kiểm vỗ tay, mừng rỡ: “Chỉ có đá bóng là hay nhất, tây người ta đá bóng được, mình cũng chơi được”. Thế là hai CLB: Thanh Xuân và Tuổi trẻ được thành lập.

Thập niên 90, nhiều nhà còn lo cái cái ăn từng bữa, việc ông Kiểm thành lập CLB bóng đá nữ đã bị không ít người dân đàm tiếu, gọi ông là “Kiểm hâm”, “Dở người”….. Thế nhưng, ngày đội bóng tổ chức trận đấu ra mắt dân làng, bà con đến đông như hội. Để nuôi dưỡng cho đội bóng phát triển không phải đơn giản. Ông Kiểm bùi ngùi nhớ lại: “Dân mình lúc đó nghèo lắm, không có tiền cho, thế là thầy đi trước, trò theo sau, mỗi em mang một chiếc thúng đến từng nhà xin quyên góp. Thật bất ngờ, số thóc gạo bán đi được 600 ngàn đồng. Số tiền đó đã giúp đội bóng vượt qua khó khăn những ngày đầu thành lập”.

Một năm sau khi thành lập, đội bóng của ông Kiểm đã được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chứng nhận là đội bóng do Sở quản lý, trực tiếp giao ông Kiểm phụ trách. Chỉ trong thời gian ngắn đội bóng đã tham gia các giải đấu trong nước, liên tiếp đạt các thành tích cao tại các giải: “Vô địch tỉnh”, “Giải Phù Đổng toàn quốc”…

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN