Khác với thường ngày, sáng nay cụ Hoàng Đình Bảy, 86 tuổi, là đối tượng hưởng chế độ chất độc da cam mức 1 và bị mù mắt ở xóm Bố Đức, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn dậy sớm hơn. Sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị, cụ nói với vợ sang nhờ hàng xóm chở tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Hùng Tiến để trao số tiền 5 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chứng kiến việc làm của cụ, mọi người có mặt đều rưng rưng và hết lòng cảm phục. Nở nụ cười trên khuôn mặt khắc khổ cụ nói: “Qua hệ thống truyền thanh tôi được biết, hiện nay dịch Covid-19 hết sức phức tạp, khiến nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn, vất vả. Nhất là cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và phục vụ trong khu cách ly. Vì thế, tôi muốn được góp phần nhỏ này cùng các lực lượng và toàn dân chống dịch”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên chuẩn bị bữa ăn cho đồng bào.

Còn nghĩa cử của hai chị em học sinh Trường Trung học phổ thông Nam Đàn 1 là Bùi Thị Anh Phương, lớp 10A6 và Bùi Thị Hà An, lớp 12C10 ở xóm 4, xã Nam Anh đã động đến trái tim mọi người. Trong thời gian hai chị em và mẹ tham gia cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nam Anh phục vụ bà con trong khu cách ly tại Trường Quân sự Quân khu 4 đóng trên địa bàn. Biết được trong số 581 công dân từ Lào và Thái Lan về nước đang cách ly tại đây có 70 em nhỏ, hàng ngày các em nhỏ phải ăn cháo. Mong muốn được góp một phần nhỏ vào công cuộc chống dịch, hai em quyết định mổ lợn tiết kiệm và nhờ mẹ mua thực phẩm nấu cháo rồi liên hệ với cán bộ khu cách ly đưa vào tặng các em nhỏ. Với bà Nguyễn Thị Liên ở xã Xuân Hòa tuy hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, khi có thông tin về việc vận động ủng hộ chống dịch, có hơn chục quả trứng gà định đem bán nhưng bà đã không ngần ngại ủng hộ. Bởi, cũng như bao người khác, bà Liên có chung suy nghĩ mỗi người góp một ít sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh, để cuộc sống nhanh trở lại bình thường.

leftcenterrightdel
Hai chị em Bùi Thị Anh Phương và Bùi Thị Hà An mang các phần cháo vào tặng các em nhỏ trong khu cách ly.

14 ngày sống trong khu cách ly Ban CHQS Nam Đàn với anh Hà Văn Dũng ở xóm 11, xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn sẽ là những ngày không bao giờ quên. Tối 30-3, sau khi từ Lào trở về anh Dũng được đưa vào khu cách ly tập trung tại huyện Nam Đàn, đến rạng sáng 31-3, anh nhận được hung tin bố qua đời. Kịp thời chia sẻ nỗi đau với anh, Ban chỉ huy khu cách ly động viên anh chấp hành tốt quy định và lập bàn thờ nhỏ tại chỗ để anh tưởng nhớ người bố đã mất của mình. Không chỉ vậy, Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 huyện Nam Đàn còn thành lập đoàn công tác đến nhà viếng, chia buồn với gia đình. Ông Đinh Xuân Quế, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: “Địa phương có 2 điểm cách ly phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, tại Ban CHQS huyện và Trường Quân sự Quân khu 4 với gần 800 đồng bào từ Lào và Thái Lan về nước. Phát huy truyền thống cách mạng, mỗi người dân quê Bác luôn xác định “Chống dịch như chống giặc” cùng chung tay, góp sức mong sớm đẩy lùi dịch bệnh. Từ lời kêu gọi, phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, hầu hết các gia đình ở Nam Đàn đều tham gia ủng hộ với phương châm “ai có gì góp nấy, người thì góp công, người thì ủng hộ vật chất” góp phần cùng các lực lượng chống dịch”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên y tế đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe nhân dân trong khu cách ly.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, với tinh thần “toàn dân tham gia chống dịch”, những ngày qua tất cả các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn huyện Nam Đàn đều tham gia ủng hộ, giúp đỡ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Khi trao quà, vật chất ủng hộ bà con đang cách ly tại Trường Quân sự Quân khu 4, Sư thầy Thích Minh Thanh (đại diện cho chùa Đại Tuệ) đóng trên địa bàn nói rằng: “Trong chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, nhà chùa trở thành nơi che chở cán bộ, chiến sĩ và tu sĩ cũng là chiến sĩ, thì trong cuộc “chiến chống dịch” này chúng tôi cũng phải có trách nhiệm tham gia. Hơn thế nữa, đứng chân trên mảnh đất Nam Đàn, chúng tôi được thừa hưởng phẩm chất, tình cảm người dân quê Bác nên tất cả các tu sĩ đều tích cực hưởng ứng”. Theo số liệu thống kê, thời gian qua, Ban chỉ huy 2 khu cách ly tại huyện Nam Đàn đã nhận được sự ủng hộ từ các tổ chức chính trị, xã hội và người dân địa phương cả tiền mặt và vật chất hơn 370 triệu đồng; nhiều tổ chức cùng người dân còn đến tham gia trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ phục vụ đồng bào.

leftcenterrightdel
Đại diện chùa Đại Tuệ trao quà tặng bà con tại khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 4.

Theo Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Chính trị viên phó Ban CHQS Nam Đàn thì thông qua những hành động, nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức chính trị, xã hội và mọi người dân quê Bác đã trở thành động lực cho mọi cán bộ, nhân viên và lực lượng làm nhiệm vụ trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện vươn lên trong công tác. Cũng nhờ sự giúp đỡ, động viên của cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành và mọi người dân địa phương đến thời điểm này các đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Trong số muôn vàn tình cảm của gần 800 công dân ở hai khu cách ly tại Nam Đàn gửi tới cán bộ, chiến sĩ, lực lượng làm nhiệm vụ thì lời cảm ơn viết trên trang giấy vở ô ly của công dân Trần Xuân Sơn, ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cách ly tại Ban CHQS Nam Đàn khiến tôi nhớ mãi: “Những ngày tháng không bao giờ quên đối với tôi. Mảnh đất, tình người Nam Đàn thật ấm áp, nghĩa tình. Cảm ơn Bộ đội Cụ Hồ, cảm ơn tình cảm của những người dân quê Bác đã sẻ chia, đùm bọc, giúp đỡ chúng tôi trong khó khăn, hoạn nạn”. Tâm tình của ông Sơn cũng là tình cảm chung của các công dân có thời gian sống trong hai khu cách ly tại Nam Đàn dành cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng phục vụ và người dân quê Bác.

Bài, ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG