Đến Tiểu đoàn 20, Trường Sĩ quan Thông tin, khi nghe tới tên "Huy C", hẳn nhiều người sẽ nghĩ đơn vị có nhiều tên Huy nên phải đặt như vậy để dễ phân biệt. Nhưng thực tế đó là biệt danh dí dỏm mà các đồng đội dành cho Trung sĩ Hoàng Trọng Huy, học viên đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu Tác chiến không gian mạng khóa ĐH26 - người nổi tiếng về môn học lập trình C.

Hoàng Trọng Huy sinh ra và lớn lên tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Cái duyên với môn học lập trình C nói riêng và Tin học nói chung đến với Huy khá đặc biệt khi năm học 2016-2017, Huy đăng ký thi vào lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Quảng Trị nhưng vì lý do sức khỏe, điểm thi của Huy không đủ để đỗ vào lớp chuyên Toán nên Huy đã quyết định đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên Tin và đã trở thành học sinh của trường.

leftcenterrightdel
 Hoàng Trọng Huy (thứ ba từ trái sang) đoạt giải Nhất cá nhân và Nhất đồng đội tại kỳ thi Olympic Tin học cấp trường năm 2021. 

Chia sẻ với chúng tôi, Huy cho biết: “Bước vào đầu năm học lớp 10, em rất bỡ ngỡ với môn Tin học, nhưng dần dần với sự chỉ dẫn học tập của thầy cô và học hỏi bạn bè, niềm đam mê của em đã nhen nhóm từ đó và sang đến học kỳ 2 của lớp 10, em đã đoạt giải Nhì kỳ thi Olympic Tin học cấp trường. Đến năm lớp 11, em đã phấn đấu nhiều hơn để vinh dự đoạt giải Nhất Olympic Tin học cấp tỉnh và tiếp tục đoạt giải nhất Olympic Tin học cấp tỉnh năm lớp 12”.

Với hoài bão được trở thành một người sĩ quan quân đội nhưng Huy còn phân vân, chưa biết đăng ký nguyện vọng vào học viện, nhà trường nào để em có thể phát huy tốt thế mạnh đang có. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu về thông tin tuyển sinh của Trường Sĩ quan Thông tin năm 2019, Huy đã không còn phân vân gì nữa mà đăng ký thi vào trường và cái duyên chọn trường học, ngành học lại tiếp tục đến với Huy từ đó.

Trở thành học viên đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu Tác chiến Không gian mạng của Trường Sĩ quan Thông tin, Huy nhanh chóng thích nghi với môi trường đào tạo, không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là các môn học chuyên ngành. Và không quá bất ngờ khi ngay lần đầu tiên tham gia Olympic Tin học Nhà trường năm 2020, Huy đã đoạt được giải Nhì và được chọn vào đội tuyển của trường đi thi Olympic Tin học sinh viên toàn quốc. Lần đầu tham gia cuộc thi ở tầm quốc gia, Huy cảm thấy khá lo lắng nên làm bài phần mở đầu không được thuận lợi. Tuy vậy, bằng bản lĩnh của một học viên sĩ quan, càng về sau Huy càng khí thế, bứt phá ngoạn mục và xuất sắc đoạt giải Nhì - Khối không chuyên Olympic Tin học sinh viên toàn quốc năm 2020.

Bên cạnh tập trung học các môn chuyên ngành, Huy biết cách phân phối thời gian học tập hợp lý các môn học còn lại, bởi theo Huy: “Là một sĩ quan Tác chiến không gian mạng sau này, có kiến thức chuyên môn tốt mới chỉ là một phần, quan trọng hơn là phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực toàn diện, phương pháp tác phong chỉ huy và thể lực tốt để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao”. Kết thúc năm học 2020-2021, Huy đã đạt thành tích học tập loại giỏi với điểm trung bình là 8,10, được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và vinh dự được kết nạp vào Đảng đợt 2-9-2021.

Thành tích tiếp tục được tích lũy dày thêm khi tháng 10 vừa qua, Trung sĩ Hoàng Trọng Huy lại đoạt giải Nhất cá nhân và cùng đội ACM/ICPC đoạt giải Nhất tại Hội thi Olympic Tin học cấp trường năm 2021, góp phần lớn vào giải Nhất toàn đoàn của đơn vị và anh tiếp tục được Nhà trường lựa chọn vào đội tuyển tham gia thi Olympic Tin học sinh viên toàn quốc năm 2021.

Nói về Trung sĩ Hoàng Trọng Huy, Trung tá Nguyễn Hữu Thắng - Chính trị viên Tiểu đoàn 20 cho biết: “Hoàng Trọng Huy là một học viên có năng lực toàn diện, là hạt nhân tích cực của đơn vị trong các hoạt động phong trào, thể dục thể thao. Trong cuộc sống cũng như trong học tập, công tác Huy luôn đoàn kết, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và là tấm gương sáng để các học viên trong đơn vị học tập, noi theo”.

Bằng sự nỗ lực của bản thân cùng với bản lĩnh vững vàng, sự ham học hỏi, chăm chỉ rèn luyện và phấn đấu, tin tưởng rằng Trung sĩ Hoàng Trọng Huy sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường chinh phục ước mơ của mình và sẽ sớm trở thành một sĩ quan chỉ huy Tác chiến không gian mạng “vừa hồng, vừa chuyên”.

Bài, ảnh: MAI ĐÔNG - VĂN TOẢN