“Tôi xem Việt Nam như quê hương thứ hai”

Thầy giáo Jake Norris lên ý tưởng cho chuyến đi xuyên Việt này sau khi trải qua một giai đoạn khó khăn, bị kẹt lại Việt Nam do mắc Covid-19: “Tôi cảm thấy may mắn vì mình đã sống tại Việt Nam trong đại dịch, tôi được Chính phủ và người dân ở đây giúp đỡ nhiều, về nơi ở, thức ăn, trang thiết bị hỗ trợ chữa trị,... họ thực sự đã cho tôi một ngôi nhà thứ hai. Vì vậy, tôi nghĩ bản thân phải làm một việc ý nghĩa để cống hiến cho ‘ngôi nhà’ của mình”. 

Kế hoạch đi bộ từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh để gây quỹ từ thiện giúp đỡ trẻ em Việt Nam được anh Jake thực hiện ngay sau quá trình phục hồi sức khỏe hậu Covid-19. “Đôi dép tông là người bạn đồng hành của tôi trong suốt chuyến đi dài ngày này, dù vất vả nhưng tôi nghĩ mình đã làm được một điều khác biệt, độc đáo và có giá trị”, anh chia sẻ thêm. 

leftcenterrightdel

Thầy giáo Jake Norris (bên phải) cùng người bạn của mình đã đi bộ xuyên Việt, vượt qua quãng đường 2.000 km để gây quỹ vì trẻ em Việt Nam. Ảnh: Fanpage Vietnam Charity Walk: A Walk For Change

Theo anh Jake Norris, sau đại dịch, nhiều vấn đề phát sinh, gây ảnh hưởng tiêu cực đến con người, trong đó trẻ em là đối tượng phải chịu nhiều thiệt thòi nhất. Anh Jake dành sự quan tâm đặc biệt cho các em nhỏ: “Trong 7 năm sống tại Việt Nam, năm nào tôi cũng tham gia một giải bóng từ thiện ở Vũng Tàu để giúp đỡ trẻ em khó khăn. Tôi từng chứng kiến những trường hợp trẻ mồ côi cha mẹ, bị khuyết tật, hoặc có vấn đề về tâm thần. Phần lớn các em nhỏ này không nhận được sự chăm sóc đầy đủ vì gia đình không còn khả năng”. 

Vì vậy anh cùng tổ chức Blue Dragon (Tổ chức Rồng Xanh) và Dự án Thạnh Lộc đến đây mỗi năm để phát quà và chơi cùng các em. “Hiểu được những điều ý nghĩa mà hai tổ chức này mang lại cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tôi cũng mong muốn có thể đóng góp một phần công sức để thực hiện thêm những dự án tuyệt vời như vậy. Tôi không muốn trẻ em bị lợi dụng vì những mục đích xấu như mại dâm, tảo hôn hay bóc lột sức lao động” - anh Jack bày tỏ.

Cụ thể, dự án đi bộ xuyên Việt đã lập một nền tảng gây quỹ trực tuyến và liên kết nó với các trang mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam như Facebook, Instagram. Toàn bộ số tiền quyên góp được chia đôi cho Tổ chức Blue Dragon và Dự án Thạnh Lộc. 

Blue Dragon sử dụng nguồn quỹ này để giúp đưa trẻ em và phụ nữ Việt Nam - những nạn nhân của nạn buôn người từ một số nước láng giềng như Trung Quốc, Lào… trở về, đồng thời cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo nghề, giúp họ có cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp hơn. Một phần khác được dùng để hỗ trợ những em nhỏ kém may mắn ở các vùng nông thôn.

leftcenterrightdel
Trong suốt 7 năm sinh sống tại Việt Nam, anh Jake Norris luôn tham gia các hoạt động tình nguyện ý nghĩa. Ảnh: NVCC

Đối với Dự án Thạnh Lộc, họ tài trợ các hoạt động giáo dục, trao tặng học bổng và xây dựng nhiều căn nhà tình thương cho các em nhỏ. Bên cạnh đó, thông qua chuyến đi xuyên Việt này, thầy giáo Jake Norris và bạn của mình cũng muốn thu hút sự chú ý của xã hội về những vấn đề các em đang gặp phải.

Hành trình không dễ dàng

Để chuẩn bị cho chuyến đi 2.000 km này, anh Jake Norris cùng người bạn của mình - anh Sean Down (người Ai-len) đã lên kế hoạch và dự trù về những nguy cơ có thể xảy đến. “Chặng đường dài đòi hỏi một sức khỏe tốt, do đó chúng tôi đã tập luyện rất nhiều, đi bộ để rèn sức bền. Thế nhưng, thật không may, 3 tháng trước khi bắt đầu hành trình, tôi bị chấn thương dẫn đến rách dây chằng đầu gối và tổn thương sụn chêm. Vì vậy, trong suốt khoảng thời gian này, tôi không thể vận động. Lúc ấy, tôi chỉ mong có thể sớm bình phục để tiếp tục thực hiện kế hoạch”, Jake Norris cho biết.

Anh Jake cũng chia sẻ bản thân gặp khó khăn trong việc tổ chức một kế hoạch phù hợp, logic. Anh cùng bạn của mình bàn bạc để chọn một tuyến đường tối ưu, đồng thời huy động các nguồn tài trợ và chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho chuyến đi. “Thử thách lớn nhất chúng tôi phải đối mặt là vấn đề thời tiết với những cơn mưa rào kéo dài từ 1 - 2 tuần. Trong lúc di chuyển, tôi và Sean thường bị những chiếc xe tải phóng nhanh, tạt nước từ dưới mặt đường lên người. Mọi thứ đều bị ướt, từ quần áo tới máy ảnh”, anh Jake kể.

leftcenterrightdel
Trước khó khăn, thử thách, Jake Norris (giữa) chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ. Ảnh: Fanpage Vietnam Charity Walk: A Walk For Change

“Trong hành trình chúng tôi còn một trở ngại nữa vì đều là người ăn chay nên khá khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn. Đôi khi, chúng tôi gặp một số homestay và siêu thị, nên có thể có các thực phẩm thường dùng như chuối, hoa quả, mì tôm… Song, món chúng tôi thường ăn nhất là đậu phụ, lại không dễ gì để tìm thấy khi đi trên Quốc lộ 1. Trong hai tuần đầu, tôi và Sean chỉ có thể ăn cơm kèm bắp cải luộc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải rời xa bạn bè, người thân vài tháng, chỉ có hai người đồng hành cùng nhau trên suốt hành trình dài. Đối với chúng tôi, đây là một thách thức lớn”, anh Jake kể thêm.

Không bao giờ bỏ cuộc

Thầy giáo Jake Norris cũng chia sẻ, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách trong suốt hành trình dài nhưng chưa một khoảnh khắc nào anh có ý định bỏ cuộc. “Nếu bỏ cuộc, những cố gắng trong suốt thời gian dài khi chúng tôi nỗ lực vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay tìm kiếm đồ ăn sẽ trở nên vô nghĩa. Hơn nữa, tôi và Sean cùng hướng về mục đích duy nhất là giúp đỡ trẻ em khó khăn, điều này thôi thúc chúng tôi tiếp tục nỗ lực, kiên trì hơn trong mọi hoàn cảnh”, anh khẳng định. 

Đi bộ xuyên Việt là một hành trình gian nan, thế nhưng cũng mang lại cho anh Jake nhiều trải nghiệm độc đáo, thú vị: “Tôi được ngắm nhìn, trải nghiệm nhiều công trình lịch sử, danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa độc đáo của Việt Nam trong suốt chuyến đi”. 

leftcenterrightdel

Jake Norris (đứng) hy vọng những nỗ lực của mình có thể mang lại điều tốt đẹp cho trẻ em Việt Nam. Ảnh: NVCC

Đặc biệt, điều khiến anh ấn tượng nhất là sự thân thiện, tốt bụng của con người Việt Nam khắp mọi miền đất nước: “Họ giúp đỡ chúng tôi rất nhiều, từ việc hỗ trợ chỗ nghỉ tạm thời đến thức ăn, nước uống và những vật dụng cần thiết khác. Dọc đường đi, các em nhỏ cũng hay đạp xe theo và trò chuyện cùng chúng tôi dù có sự khác biệt về ngôn ngữ”. 

Kết thúc chuyến đi, anh Jake bày tỏ sự nuối tiếc khi chưa thể đặt chân đến một hòn đảo xa bờ tại Việt Nam và trải nghiệm những vẻ đẹp ở đó. Ngoài ra, anh cũng mong muốn có thể thử thách bản thân ở những khu vực vùng núi cao hay thung lũng hiểm trở. “Nếu có cơ hội, tôi mong muốn cùng Dự án Thạnh Lộc xây thêm nhiều căn nhà cho trẻ em khó khăn và đồng hành với những tổ chức tình nguyện khác tại Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, phần góp sức của mình có thể không quá lớn nhưng cũng đủ để mang lại những điều ý nghĩa cho trẻ em”, Jake Norris chia sẻ thêm.

MẠNH TIẾN - TÚ TRINH (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.