Say mê, nhiệt huyết trên giảng đường

Được truyền lửa nhiệt huyết từ ông ngoại là giáo viên, Phạm Công Thành đã quyết định theo học Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và trở thành giảng viên khoa Văn thư-Lưu trữ và báo chí. Với tinh thần năng nổ, nhiệt huyết, Công Thành luôn tích cực không ngừng phát triển nâng cao chất lượng giảng dạy, từng bước khẳng định được năng lực, nhiệt huyết, xứng đáng là giảng viên trẻ tiêu biểu của trường.

Tốt nghiệp Đại học Xây dựng năm 2016, nhưng vì đam mê nghệ thuật nên Công Thành quyết định thi lại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Vừa theo học nghệ thuật vừa tích cực tham gia các hoạt động tại trường, lớp, năm 2020 Phạm Công Thành được trường giữ lại làm việc tại Phòng Khoa học quân sự. Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội chính là cái nôi nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật và mang đến cho anh nhiều cơ hội được làm việc và cống hiến. Hiện tại, anh đang là giảng viên tại Khoa Văn thư-Lưu trữ và báo chí, giảng dạy các môn đa phương tiện.

leftcenterrightdel
 Phạm Công Thành (giảng viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) đã xuất sắc trở thành Quán quân Cuộc thi tiếng hát người làm báo mở rộng năm 2023. Ảnh nhân vật cung cấp

“Tôi quyết định thi vào Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội là vì đam mê nghệ thuật nhưng qua quá trình học tại trường và từ những lần đi dạy thiện nguyện cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại chùa Hòa Phúc, Quốc Oai (Hà Nội), tôi nhận ra rằng mình yêu nghề dạy học nhiều hơn và quyết tâm trở thành giảng viên, nối nghiệp của ông ngoại”, Phạm Công Thành chia sẻ.

Với anh, được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội là một điều may mắn bởi anh nhận được sự quan tâm, dạy bảo tận tình từ các thầy cô trong trường là những người giảng viên giỏi và nhiệt huyết. Chính những thầy cô trong trường đã truyền lửa nghề và hình thành cho anh những mục tiêu nghề nghiệp như hiện tại. 

Từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, Công Thành luôn quan niệm, vai trò của người giảng viên không chỉ gói gọn trong việc cung cấp kiến thức cho người học, mà còn mong muốn mang tới những kiến thức thực tiễn qua các trải nghiệm cuộc sống cho các học viên. Anh luôn hy vọng, qua những tiết học của mình, các học viên có cái nhìn rộng hơn về cuộc sống bên ngoài quân đội. Chính vì vậy, mỗi tiết giảng, học viên lớp của anh thường xuyên được lắng nghe những chia sẻ, định hướng về kỹ năng và thái độ cần có để đạt được các mục tiêu trong công việc, cuộc sống. 

leftcenterrightdel
Anh Phạm Công Thành nhiệt tình giảng dạy cho học viên Lào. Ảnh nhân vật cung cấp

Đặc thù của Khoa Văn thư-Lưu trữ và báo chí những năm gần đây là giảng dạy, đào tạo báo chí cho các học viên quân đội Lào. Sau khi chuyển công tác về khoa, anh Thành đảm nhận giảng dạy một số bộ môn đa phương tiện và có rất nhiều kỷ niệm với các bạn học viên người Lào. “Khác với việc giảng dạy cho học viên người Việt, đối với các bạn Lào, tôi phải chuẩn bị bài giảng kỹ hơn, tỉ mỉ hơn và mong muốn truyền tải được nhiều kiến thức nhất cho các bạn. Khi tiếp xúc và giảng dạy các bạn Lào, với tôi dường như không có khoảng cách thầy trò, đơn giản chỉ là những người bạn bè chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức cơ bản về đa phương tiện”, anh Thành cho biết.

Đam mê dẫn lối thành công

Là một giảng viên trẻ tuổi, Phạm Công Thành được nhiều thầy cô trong trường và sinh viên yêu mến. Trong những năm học tập và công tác tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Công Thành đã có nhiều đóng góp lớn và được nhận bằng khen của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (năm 2022).

leftcenterrightdel

Phần thể hiện ca khúc “Tháng Giêng” tại chung kết Cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023 cho thấy niềm đam mê âm nhạc của Phạm Công Thành. Ảnh nhân vật cung cấp 

Cuộc thi Tiếng hát người làm báo năm 2023 được tổ chức trở lại sau 2 năm Covid với nhiều đổi mới bằng việc mở rộng đối tượng dự thi và chuyên nghiệp hóa các tiết mục âm nhạc. Khi công văn được gửi về Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, anh đã mạnh dạn, xung phong tham gia. “Mặc dù không theo nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng đã từng được học tập và nằm trong đội ngũ giảng viên Khoa Văn thư-Lưu trữ và báo chí nên tôi quyết định đăng ký tham gia. Mình coi đây là một sân chơi giao lưu nghệ thuật cho những người làm báo. Cuộc thi năm nay thu hút gần 100 tiết mục dự thi đa dạng sắc màu. Rất may mắn là các tiết mục gửi dự thi qua được vòng sơ khảo online và lọt vào chung kết”, anh Công Thành cho biết thêm.

Phạm Công Thành lựa chọn thể hiện bài hát “Tháng Giêng” của nhạc sĩ Ngọc Thịnh và giành giải cao nhất. “Tôi lựa chọn bài hát Tháng Giêng bởi giai điệu, âm hưởng của bài hát giúp tôi tìm về được sự tĩnh lặng trong con người mình. Không chỉ vậy, bản thân tôi cũng yêu thích dòng nhạc dân gian và muốn mang bài hát này đến sân khấu lớn”, anh tâm sự. 

Và để có màn trình diễn công phu, chất lượng, anh Công Thành được nhà trường tạo điều kiện rất nhiều trong quá trình chuẩn bị, tập luyện. Tiết mục “Tháng Giêng” thành công, giành được giải nhất của cuộc thi là sự kết hợp hài hòa phần múa được dàn dựng kỹ lưỡng, phong cách biểu diễn tự tin đầy sức hút của Công Thành.

leftcenterrightdel
 Với phần trình diễn công phu, chất lượng, Tiết mục “Tháng Giêng” của Phạm Công Thành xuất sắc giành được giải nhất của cuộc thi. Ảnh nhân vật cung cấp

“Tôi đến với cuộc thi không phải để giành được giải thưởng mà chỉ thấy đây là một cơ hội để giao lưu, cọ xát, tạo mối quan hệ, học hỏi nhiều điều từ những người cùng đam mê âm nhạc và để nhiều người hiểu hơn về Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Với tôi, chiến thắng lần này không chỉ là chiến thắng của riêng cá nhân mà là chiến thắng của tất cả thầy cô, học viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Tôi đặc biệt biết ơn Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Hạnh, cô là người thầy gần gũi nhất đã giúp tôi thể hiện được bài “Tháng Giêng” một cách trọn vẹn, tự tin nhất”, anh bộc bạch.

Để tôn vinh những giá trị của những người làm báo và trong công tác giảng dạy báo chí, anh Công Thành bật mí, tới đây sẽ ra mắt, gửi tới mọi người Album về nghề báo. Đây cũng là dịp để anh đáp lại những tình cảm của khán giả dành cho bản thân trong quá trình tham gia cuộc thi và để lan tỏa tiếng hát người làm báo đến với đời sống tinh thần anh chị em công tác trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình và đào tạo báo chí.

VŨ PHƯƠNG THẢO