Trên cương vị giảng viên, Trung tá Trần Văn Vĩnh hiểu rằng, các nội dung kiến thức trang bị cho học viên bây giờ sẽ là hành trang gắn liền với họ trong suốt cuộc đời binh nghiệp, do đó Trung tá Trần Văn Vĩnh luôn tâm niệm phải giảng làm sao cho học viên dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng. Từ suy nghĩ đó, dù lên lớp cho bất kỳ đối tượng học viên nào, anh cũng linh hoạt trong việc sử dụng các phương pháp giảng dạy, kết hợp sơ đồ, hình vẽ, mô hình học cụ, bài giảng điện tử,… và luôn cháy hết mình bên những trang giáo án để lan tỏa ngọn lửa đam mê chinh phục đỉnh cao tri thức cho các học viên. Bởi thế, các tiết giảng của anh luôn cuốn hút người học, giúp các học viên nắm và hiểu rõ kiến thức.

leftcenterrightdel
Trung tá Trần Văn Vĩnh biên soạn giáo án giảng dạy.

Trung sĩ Võ Bá Sơn, học viên Tiểu đoàn 30, Trường Sĩ quan Thông tin cho biết: "Mỗi lần vào tiết học của thầy Vĩnh, chúng tôi rất ấn tượng vì thầy nói tiếng Anh rất tốt. Ngoài việc giảng dạy để học viên tiếp thu kiến thức chuyên ngành, thầy còn trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Anh cho chúng tôi, mỗi lời giảng của thầy thật sự được cuốn hút vào các bài giảng điện tử, được truyền thụ những kinh nghiệm trong quá trình công tác, chúng tôi cảm thấy rất tự tin và bản lĩnh hơn trong mỗi bước trưởng thành".

Được biết, giảng dạy nội dung chuyên ngành thông tin đã khó, việc truyền thụ kiến thức chuyên ngành thông qua ngôn ngữ tiếng Anh lại càng khó hơn. Song với yêu cầu nhiệm vụ giáo dục, đào tạo và hội nhập quốc tế, đòi hỏi các giảng viên khi lên lớp kiến thức chuyên ngành cho học viên phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Từ những nền tảng kiến thức tiếng Anh đã được trang bị tại Trường Sĩ quan Thông tin và tự trau dồi trong quá trình làm việc, đến nay Trung tá Trần Văn Vĩnh đã vững tin trực tiếp tham gia giảng dạy môn học chuyên ngành bằng tiếng Anh tại bộ môn.

leftcenterrightdel
Giảng viên Trần Văn Vĩnh giới thiệu sản phẩm Máy bộ đàm cầm tay đa dịch vụ băng rộng do mình chế tạo.

Khi được hỏi về động lực giúp mình vượt qua những thách thức, khó khăn để tận tụy, tâm huyết với công việc giảng dạy, Trung tá Trần Văn Vĩnh cho biết: “Tất cả là ở lòng say mê và một tình cảm tốt đẹp dành cho các học viên. Đã là thầy giáo thì phải yêu nghề, mà nghề giáo thì càng phải gần gũi và biết lắng nghe sự phản hồi của học viên sau mỗi giờ giảng, biết học viên đang thiếu gì, cần gì để mình có kế hoạch bồi dưỡng và bổ sung thêm”.

Không chỉ nhiệt tình trong giảng dạy, Trung tá Trần Văn Vĩnh còn là một giảng viên tiên phong trong nghiên cứu khoa học và biên soạn các giáo trình, tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy. Hai sản phẩm nghiên cứu, chế thử đó là: “Máy bộ đàm cầm tay đa dịch vụ băng rộng” và “Giải pháp IoT trong giám sát, quản lý nhịp tim, nồng độ ôxy trong máu và thân nhiệt” của anh đã đạt giải Ba hội thi sáng tạo và khoa học công nghệ năm 2021, 2022 của Nhà trường. Đặc biệt năm 2021, anh tham gia 1 sáng kiến cấp Bộ Tổng Tham mưu, đó là: “Phần mềm mô phỏng 3D tổ chức mạng viễn thông của Quân chủng Phòng không-Không quân”, khi nghiệm thu được Hội đồng đánh giá đạt kết quả xuất sắc.

Ngoài ra, anh còn tích cực hướng dẫn học viên tham gia nghiên cứu khoa học và cùng với các đồng nghiệp trong bộ môn tích cực trao đổi học thuật, đóng góp và gửi đăng nhiều bài báo khoa học trong các tạp chí, hội nghị khoa học. Từ năm 2019 đến nay, anh đã chủ biên 3 tài liệu chuyên ngành, trong đó có 1 tài liệu bằng tiếng Anh và tham gia viết nhiều tài liệu chuyên ngành khác.

Đại tá, Tiến sĩ Trần Đình Tấn, Chủ nhiệm Khoa Viễn thông, Trường Sĩ quan Thông tin nhận xét: “Trung tá Trần Văn Vĩnh là một giảng viên tâm huyết, tận tụy với công tác giảng dạy, ngoài có trình độ chuyên môn giỏi, trình độ ngoại ngữ tốt thì đồng chí Vĩnh còn là một người đam mê và đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học. Với những thành tích nổi bật trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Trung tá Trần Văn Vĩnh đã được chỉ huy các cấp biểu dương, khen thưởng kịp thời. Đặc biệt năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022 anh là giảng viên giỏi cấp cơ sở và được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Có thể nói, với lòng tận tâm, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo ở Trường Sĩ quan Thông tin, Trung tá Trần Văn Vĩnh thật sự là tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo.

Bài ảnh: MAI VĂN - QUỐC DOANH