Bảng thành tích đáng nể

Được kết nạp Đảng khi còn là sinh viên, giành nhiều giải thưởng lớn, tốt nghiệp đại học loại giỏi, Nga được Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội giữ lại làm giảng viên của Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn. Hiện tại, cô đang công tác tại Khoa Văn thư, Lưu trữ và Báo chí, đồng thời kiêm nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn của trường. Năm 2020, cô bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ Báo chí tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Với chất giọng truyền cảm cùng phong cách dẫn tự nhiên, Nga còn được mời làm người dẫn chương trình cho Truyền hình Quốc phòng Việt Nam và Nhà hát Nghệ thuật thực hành. Nhiều sự kiện lớn của trường cũng do cô đảm nhiệm vai trò MC.

leftcenterrightdel

Bùi Thị Nga nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp 

Bùi Thị Nga cũng là một trong số rất ít người trẻ tuổi có khả năng hát đúng và “truyền thần” những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh đến công chúng. Sinh ra và lớn lên tại cái nôi của những làn điệu dân ca quan họ, được các nghệ nhân truyền dạy cách hát quan họ, từ nhỏ Nga đã rất thích hát, rất thích được đứng trên sân khấu và gặt hái nhiều giải thưởng khi còn là học sinh. Năm 2013, cô giành giải nhất Giọng hát hay dân ca quan họ tỉnh Bắc Ninh. Dù đi đâu, dù làm nghề gì, cô vẫn tự hào mình là người con của mảnh đất quan họ.

Chỉ trong 2 năm qua, cô liên tiếp nhận được những giải thưởng và bằng khen từ nhiều cơ quan, đơn vị như: Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) về “Chương trình xuất sắc trong Liên hoan tuyên truyền viên giỏi Phụ nữ Cơ quan TCCT năm 2019”; Bằng khen của Chủ nhiệm TCCT vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thi đua của Phụ nữ Cơ quan TCCT năm 2019; giải nhì Hội thi tuyên truyền lưu động tỉnh Bắc Ninh năm 2020; giải đặc biệt Cuộc thi Người giữ màu dân tộc - Hà Nội năm 2020; danh hiệu Cán bộ đoàn xuất sắc tiêu biểu cơ quan TCCT năm 2020 cùng nhiều giấy khen của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội...

Và gần đây nhất, ngày 22-3 vừa qua, cô vinh dự là một trong hai đại biểu trong toàn quân và là đại biểu nhỏ tuổi nhất được vinh danh ở Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021 - tuyên dương những cán bộ Đoàn xuất sắc, tiêu biểu  toàn quốc. Đây cũng chính là giải thưởng mà cô tự hào nhất trong suốt quá trình hoạt động và giảng dạy của mình.

Luôn tâm huyết với nghề

Khi được hỏi về những động lực tạo nên thành công trên, Bùi Thị Nga chia sẻ: “Nhà trường, đồng nghiệp, bạn bè, học trò và gia đình là những người luôn đồng hành, sẻ chia, là nguồn động lực để tôi phấn đấu từng ngày, từng giờ. Trường học cho tôi cơ hội được học tập, được sáng tạo và khẳng định chính mình. Với tôi, mỗi lần tham gia chương trình Đoàn tổ chức hay được dẫn chương trình là mỗi lần bản thân tôi lại thêm tự tin và trưởng thành hơn”.

leftcenterrightdel
 Bùi Thị Nga làm MC trong một chương trình của Truyền hình Quốc phòng Việt Nam. 

Ở khoa, là giảng viên trẻ tuổi nhất, tuy còn nhiều khó khăn và áp lực, nhưng Nga vẫn luôn nỗ lực, phấn đấu rèn luyện. Đồng thời, với mong muốn được đóng góp vào chiến dịch tổ chức và xây dựng hình ảnh truyền thông cho nhà trường, cô là một trong những người khởi xướng và trở thành thành viên của Tổ truyền thông MUCA MEDIA, trực thuộc Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Bên cạnh đó, cô còn tham gia cộng tác giảng dạy cho một số trường đại học khác; dạy hát Quan họ cho học sinh trường THPT Chuyên Bắc Ninh - ngôi trường một thời đã nuôi dưỡng ước mơ cô.

Nga cũng thường xuyên quan tâm, giúp đỡ về việc học tập, đời sống của sinh viên, học viên. Chính vì thế, cô luôn nhận được sự tin yêu từ sinh viên trong trường. Phailin Boun Yung, một học viên Lào cho biết: “Cô Nga là một giảng viên thân thiết, tốt bụng, vui tính, quan tâm đến học viên, hát hay và có phương pháp truyền đạt kiến thức thú vị”.

Theo Đại tá Hoàng Văn Chức, Phó chính ủy Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Bùi Thị Nga là một trong những giảng viên trẻ được đào tạo rất cơ bản ở nhà trường. Khi còn là sinh viên, Nga là người có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt; đồng thời cũng bộc lộ những tố chất của một nhà báo, tham gia nhiều chương trình phỏng vấn, tọa đàm, trao đổi, cộng tác với rất nhiều tòa soạn báo. Đặc biệt, Nga còn là một trong những sinh viên tham gia vào các hoạt động của Đoàn rất tốt và là một trong những những bí thư rất trẻ, năng động, nhiệt huyết; luôn đi đầu trong các phong trào hiến máu tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, dân vận kết nghĩa…

Dù đảm nhiệm vai trò nào, Nga luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và tâm huyết trong công việc. Bản thân cô tin rằng, chỉ cần cố gắng hết mình với một công việc nào đó thì kết quả đều sẽ tốt đẹp.

Bài, ảnh: NHÓM SINH VIÊN LỚP BÁO CHÍ QUÂN SỰ LÀO K1 (Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội)