Đến với Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng - một trong những xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cuối năm 2019 vào những ngày cận Lễ Sene Dolta (Sen Đôn-ta) cổ truyền của đồng bào Khmer, chúng tôi cảm nhận được niềm vui và phấn khởi của bà con nơi đây. Đặc biệt, khi thấy xóm ấp đổi mới, cơ sở hạ tầng xây dựng khang trang, sản xuất kinh doanh, nông nghiệp không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên.

Ghé thăm gia đình anh Lý Hoàng Sơn, ngụ ấp Trà Vôn A, Vĩnh Tân, anh là một trong những hộ nông dân được Nhà nước hỗ trợ theo mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới. Anh Sơn phấn khởi cho biết: “Trước đây, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất nên cái nghèo cứ đeo bám. Nhờ Nhà nước hỗ trợ vốn, đầu tư xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn, lại được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng rau, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nên gia đình nhanh chóng thoát khỏi hộ nghèo vươn lên khấm khá”.

leftcenterrightdel
Ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng (ngoài cùng bên phải) tham quan mô hình trồng bưởi của lão nông Ông Văn Hùng.

Tiếp tục đến thăm một số xã, phường có đông đồng bào Khmer của tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi được biết bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Trung ương và địa phương, nhiều hộ dân còn nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức sản xuất cũ kém hiệu quả, từng bước khắc phục dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Từ đó, đời sống của hộ nghèo là dân tộc Khmer dần được cải thiện.

Là một trong những hộ Khmer đi đầu trong thay đổi phương thức sản xuất kém hiệu quả sang mô hình mang lại kinh tế cao, lão nông Ông Văn Hùng ở ấp Phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung khiến chúng tôi vô cùng cảm phục bởi sự nhanh nhạy trong việc ứng dụng các kỹ thuật canh tác cho 4 héc-ta bưởi và đánh giá thị trường. Thành công lớn nhất của lão nông Ông Văn Hùng là việc áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt; trồng theo các quy chuẩn của VietGAP, cũng như phương thức xử lý cho bưởi ra hoa, kết trái quanh năm; nhất là những mùa nghịch, thời điểm giá bưởi thường cao gấp 2-3 lần so với mùa thuận do nguồn cung ít, khâu tiêu thụ luôn được đảm bảo đã mang lại một cuộc sống hoàn toàn mới với gia đình ông.

“Để trồng bưởi thành công, ngoài kinh nghiệm cần phải biết ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Cùng với đó thì cũng phải đánh giá đúng những diễn biến bất thường của thời tiết; đặc biệt là trong những năm gần đây, tình hình xâm nhập mặn ngày càng khốc liệt, nhà vườn muốn thành công thì cần “đi trước” nhưng phải chuẩn”, lão nông Ông Văn Hùng bộc bạch.

Về vùng có đông đồng bào Khmer của tỉnh Sóc Trăng còn rất nhiều câu chuyện, những nhân vật điển hình trong việc bước ra khỏi cảnh khổ mà chúng tôi được nghe và tận mắt chứng kiến. Nhưng tất cả đều có chung một điểm là phía sau những nụ cười thoát nghèo, sau những giấc mơ làm giàu là sự vận dụng linh hoạt các giải pháp; tranh thủ tối đa các nguồn lực, chính sách của Trung ương, địa phương đặc biệt luôn có bóng dáng của những cán bộ gắn bó, sẻ chia và tận tụy hết mình với bà con.

leftcenterrightdel
Diện mạo làng quê vùng đồng bào Khmer ở Sóc Trăng ngày càng đổi mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sơn Ngọc Thạch, Phó chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Bằng các nguồn hỗ trợ, thị xã Vĩnh Châu đã hỗ trợ 26.885 hộ dân tộc thiểu số nghèo ở các xã, ấp, khóm đặc biệt khó khăn, trong đó hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt phân tán, tổng số hộ thụ hưởng có 1.512 hộ, với kinh phí gần 15,5 tỉ đồng; hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi cho 546 hộ, với nhu cầu vốn trên 16,4 tỉ đồng. Hiện nay, mức sống của người dân tại các xã, ấp đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị xã cơ bản ổn định và có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9,56%. 100% số xã, phường có đường ô tô đến trung tâm xã và 60% số ấp, khóm có đường trục giao thông được cứng hóa theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải; 100% các xã có trường, lớp học kiên cố; trên 80% diện tích đất nông nghiệp có hệ thống thủy lợi được cải tạo, bảo đảm tưới tiêu phục vụ tốt trong sản xuất; 100% số xã có mạng lưới điện quốc gia; các thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế cơ bản hoàn thiện; an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định”.

Cùng với chính sách hỗ trợ, sự cầm tay chỉ việc, tận tụy của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương cũng là mấu chốt trong hành trình thoát nghèo của tỉnh Sóc Trăng. Nói về điều này, ông Lâm Sách, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Do luôn coi trọng tính hiệu quả của công tác xóa nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer nên các địa phương thường cử cán bộ trực tiếp đến các hộ, tìm hiểu nhu cầu xem bà con thiếu gì và cần gì, từ đó có hướng giúp đỡ kịp thời. Đối tượng giúp đỡ được lựa chọn chính xác. Phương thức giúp bà con phù hợp với tập quán sản xuất, nguyện vọng, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Cùng với đó, mỗi cán bộ phụ trách còn chú trọng công tác tuyên truyền, động viên, phát huy sự cố gắng, nỗ lực tự thân của gia đình để vươn lên, tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại... Nhờ đó đã khắc phục tình trạng chỉ giải quyết khó khăn nhất thời, trước mắt mà không coi trọng tính căn bản, hiệu quả lâu dài, hướng tới thoát nghèo bền vững. Số hộ nghèo của toàn tỉnh giảm từ 24,52% (năm 2016) xuống còn 7% (năm 2019)”.

Nhờ những chính sách và sự tận tình của đội ngũ cán bộ, đến nay, vùng có đông đồng bào Khmer Sóc Trăng đang dần thay đổi toàn diện. Không chỉ đời sống kinh tế ngày càng được nâng cao, đồng bào Khmer ở các phum, sóc còn luôn nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống, chung tay góp sức xây dựng quê hương.

Bài, ảnh: THÚY AN-TUỆ NĂNG