Những năm đầu thành lập thôn, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ đói, nghèo. Cũng chính bởi cái đói nghèo đeo đẳng nên Sùng A Lầu quyết chí lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, nuôi ước vọng giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, xây dựng bản làng ngày càng ấm no. Anh tập trung khai phá chuyển đổi khoảng một mẫu đất màu đồi thành đất ruộng, dẫn nước từ các khe núi để trồng lúa nước. Với kiến thức có được từ công tác khuyến nông trước đây, anh là người đầu tiên đưa giống lúa lai, ngô lai vào sản xuất. Ngay từ vụ thu hoạch đầu tiên, thành phẩm không chỉ đủ ăn và chăn nuôi mà còn dư thừa để bán. Anh cũng là người đầu tiên trồng ngô lai vụ hè thu mang lại hiệu quả, điều mà trước đây chưa từng có ở Lũng Vài.

leftcenterrightdel
 Anh Sùng A Lầu (bên trái) trao đổi với thanh niên trong thôn về kỹ thuật chăn nuôi gia súc.

Sùng A Lầu phấn khởi chia sẻ: “Từ những hiệu quả nhìn thấy, bà con trong thôn đã làm theo. Đến nay, toàn bộ 15ha đất ruộng và 33ha đất màu đều được trồng các giống lúa, ngô lai cho năng suất cao. Tôi đã trực tiếp đứng ra liên hệ cung ứng giống, vật tư, phân bón và thu mua thóc, ngô hạt cho bà con. Đời sống người dân Lũng Vài cơ bản thoát khỏi khó khăn do thiếu lương thực trước đây và chăn nuôi cũng vì thế mà phát triển”. Thông qua những việc làm tích cực, năm 2013, Sùng A Lầu được bầu làm phó bí thư chi bộ, trưởng thôn và hiện nay là đảng ủy viên Đảng ủy xã Côn Lôn, Bí thư Chi bộ thôn Lũng Vài.

Sùng A Lầu tâm huyết: “Được chi bộ, nhân dân tín nhiệm, tôi luôn nhận thức đầy đủ và ý thức rằng, muốn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo thì mọi công việc phải đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể, nói đi đôi với làm”.

Với sự quyết tâm của chi bộ, sự cần cù lao động, nỗ lực phấn đấu vươn lên, không cam chịu đói nghèo của bà con, thôn Lũng Vài từ bãi đất hoang năm nào đã trở thành thôn bản trù phú, ấm no như ngày hôm nay. Bà con đã áp dụng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hằng năm, từ cây lúa lai, ngô lai đã cho năng suất, thu nhập cao. Năm 2015, thôn có tới 36 hộ nghèo, nay đã giảm xuống còn 9 hộ. 100% số hộ có nhà đạt chuẩn, trong đó có nhà xây kiên cố; 100% hộ có xe gắn máy làm phương tiện đi lại; hơn 90% số hộ có ti vi; không còn tình trạng học sinh bỏ học... Mức thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn đạt khoảng 24 triệu đồng/người/năm.

Rời thôn Lũng Vài trong ánh chiều chạng vạng, chúng tôi mang theo hình ảnh người bí thư chi bộ trẻ cần mẫn, tâm huyết, gấp rút hoàn thành công việc rồi lại tới tận nhà bà con hướng dẫn kỹ thuật canh tác, nuôi trồng, với niềm trăn trở khôn nguôi là cùng bà con xây dựng cuộc sống ngày một đủ đầy.

Bài và ảnh: PHƯƠNG THANH