Sinh ra và lớn lên tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương trong gia đình thuần nông nghèo, đông anh em nên ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông Bùi Thị Bưởi đã đi làm để phụ giúp gia đình. Cũng bởi yêu màu xanh áo lính nên chị đã vượt qua mọi khó khăn, xa xôi, cách trở để yêu và cưới anh Nguyễn Duy Tân, nhân viên cơ yếu, Phòng Tham mưu, Lữ đoàn 132, rồi theo chồng vào thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai sinh sống.

Được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp chị Bưởi được tạo điều kiện vào lao động hợp đồng là nhân viên nấu ăn của đơn vị. Sau thời gian luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhận thấy sự nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh, Chỉ huy Lữ đoàn 132 đã định hướng để chị Bưởi theo học chuyên ngành văn thư lưu trữ tại Trường Cao đẳng nghề Gia Lai. Với những phấn đấu không ngừng của bản thân, chị Bưởi được chuyển chế độ QNCN vào cuối năm 2013 và làm đúng chuyên ngành đã được đào tạo.

leftcenterrightdel
 Đại úy QNCN Bùi Thị Bưởi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn văn thư, lưu trữ.

Theo Trung tá Trần Lê Minh, Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn 132, do công việc liên quan đến đăng ký, quản lý xử lý công văn, tài liệu và con dấu, vì vậy ngoài nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ, nguyên tắc bảo mật, Đại úy QNCN Bùi Thị Bưởi luôn rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác, rõ ràng, phương pháp làm việc khoa học, cùng với tự học để nâng cao trình độ, thông qua tập huấn, sử dụng các phần mềm quản lý văn bản. Chị đã chuyển, nhận hàng nghìn công văn tài liệu kịp thời, chính xác, đúng quy định.

Với đặc điểm Lữ đoàn 132 chỉ có hơn 20 hội viên phụ nữ, thực hiện nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực công tác, phân tán ở nhiều tỉnh, thành phố, điều kiện, hoàn cảnh của đa số chị em còn nhiều khó khăn. Trên cương vị Phó chủ tịch hội phụ nữ, Đại úy QNCN Bùi Thị Bưởi đã chủ động tham mưu, đề xuất với ban chấp hành hội, chỉ huy lữ đoàn triển khai có hiệu quả phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ. Cùng với việc quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ tiết kiệm của Ban Phụ nữ Quân đội, phụ nữ Lữ đoàn 132 đã triển khai mô hình “Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế” và mô hình “Nuôi heo đất”, “Hạn chế rác thải nhựa”... tại các tổ phụ nữ, qua đó từng bước nâng cao đời sống gia đình hội viên, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, hội phụ nữ còn tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi gia đình chính sách, có công với cách mạng, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng; quyên góp quần áo đã qua sử dụng trao tặng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Ia Rong (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai), xã Khánh Bình (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa), thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam).

leftcenterrightdel
Trao tiền tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình từ mô hình “Nuôi heo đất” của phụ nữ Lữ đoàn 132. Ảnh chụp tháng 3-2021.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Quỳnh Nga, hội viên tổ phụ nữ cơ quan và Tiểu đoàn 86 chia sẻ: “Chị Bưởi rất có năng khiếu, trực tiếp biên đạo, dàn dựng các tiết mục văn nghệ của chị em và các cháu thiếu nhi qua các hội thi; tham gia tác phẩm “Nhà dột từ nóc” được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng giải Khuyến khích trong Cuộc thi video tuyên truyền Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người, pháp luật Việt Nam về chống tra tấn”.

leftcenterrightdel
Đại úy QNCN Bùi Thị Bưởi (thứ ba từ phải sang) trực tiếp tham gia và dàn dựng các tiết mục văn nghệ của phụ nữ Lữ đoàn 132. 

Chị Bưởi luôn sắp xếp thời gian khoa học để vừa hoàn thành công việc ở đơn vị, vừa làm tròn thiên chức người vợ, người mẹ trong gia đình, nuôi dạy các con chăm ngoan, học giỏi. Đại úy QNCN Bùi Thị Bưởi tâm sự: “16 năm trước khi quyết định theo chồng vào Tây Nguyên sinh sống, tôi rất lo lắng vì không có ai thân quen. Nhưng khi vào đây, được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và các anh, chị trong đơn vị nên có được như ngày hôm nay. Tôi nghĩ mình còn phải phấn đấu thật nhiều để xứng đáng với sự yêu mến đó”.

leftcenterrightdel
 Gia đình Đại úy QNCN Bùi Thị Bưởi.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Sỹ, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 132 nhận xét: “Đại úy QNCN Bùi Thị Bưởi là nhân viên năng động và sáng tạo, biết vận dụng tốt những kiến thức đã học từ nhà trường để áp dụng vào thực tiễn và công việc chuyên môn. Ngoài ra, chị còn tích cực tham gia, đề xuất nhiều hoạt động phong trào, đoàn, hội có ý nghĩa, thực sự là một cán bộ hội giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Từ năm 2013 đến nay, Đại úy QNCN Bùi Thị Bưởi được tặng 3 bằng khen, 9 giấy khen, 6 danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Cán bộ phụ nữ xuất sắc”; được nâng lương, phiên quân hàm Đại úy QNCN trước niên hạn.

Bài, ảnh: NGUYỄN DUY