QĐND - Trong đơn gửi Báo Quân đội nhân dân, ông Nguyễn Văn Tuyến trú tại số 3 khu Cầu Đơ 5, phường Hà Cầu (Hà Đông, Hà Nội) phản ánh: Ngày 24-12-2009, chúng tôi nhận được Quyết định (QĐ) 8273/QĐ-UBND của UBND quận Hà Đông về việc thu hồi 280m² đất mà gia đình sử dụng ổn định từ nhiều năm nay. Căn cứ vào QĐ 835/QĐ-UB của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), mảnh đất lại không nằm trong diện bị thu hồi... Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã về địa phương tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.
Ý kiến của các bên liên quan
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tuyến cho biết: “Về nguồn gốc đất, đây vốn là đất nông nghiệp của bà Nguyễn Thị Ba thừa hưởng từ bố mẹ (không vào HTX). Năm 1985, bà Ba cho vợ chồng tôi thuê để tăng gia, sản xuất. Đến năm 1992, thì làm giấy tờ chuyển nhượng. Tại giấy giao quyền sử dụng đất giữa 3 chị em bà Ba với gia đình tôi (ngày 25-8-1992) và sau đó được UBND xã chứng thực đều thể hiện mảnh đất này không nằm trong phần đất của HTX nông nghiệp Cầu Đơ và thuộc xứ đồng Trồi, có diện tích 16 thước (384m² chứ không phải 280m² như QĐ 8273 nêu). Đã thế, căn cứ để UBND quận Hà Đông áp dụng đưa ra QĐ 8273/QĐ-UBND là QĐ số 835/QĐ-UBND ngày 9-4-2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) lại khẳng định: “Thu hồi 90.466,4m² đất của HTX nông nghiệp Cầu Đơ, phường Hà Cầu, TP Hà Đông; tạm giao UBND TP Hà Đông các khu vực bị thu hồi đất gồm: Bãi Sậy, Bồ Hỏa, Đồng Dưa”. Như vậy, diện tích đất của gia đình tôi và hơn 10 hộ khác nằm trên thửa đất không thuộc diện phải thu hồi. Vì, toàn bộ diện tích đất này nằm ở khu Đồng Trồi (có văn bản gọi là Đồng Chồi)”.
Ông Tuyến nhấn mạnh: “Chúng tôi rất bất bình về cách xử lý của phường Hà Cầu, quận Hà Đông và khiếu nại QĐ 8273/QĐ-UBND. Ngày 25-11-2010, tôi nhận được quyết định giải quyết khiếu nại số 2325/QĐ-UB, nội dung vẫn khẳng định diện tích 280m² đất của gia đình tôi thuộc khu Bồ Hỏa và nằm trong diện tích đất bị thu hồi. Rồi họ yêu cầu gia đình tôi chấp hành quyết định và bàn giao diện tích đất cho Ban Quản lý dự án… Chúng tôi không hiểu căn cứ vào cái gì mà UBND quận, UBND phường cứ khăng khăng khẳng định khu đất của chúng tôi thuộc khu Bồ Hỏa”.
Để làm rõ khu đất có 280m² đất nhà ông Tuyến thuộc khu Bồ Hỏa hay Đồng Trồi, ngày 16-11-2010, chúng tôi có đã có buổi gặp gỡ trực tiếp với các ban, ngành thuộc UBND phường Hà Cầu và một số đồng chí nguyên là cán bộ cũ của Hà Cầu những năm trước đây. Ông Nguyễn Văn Đắc, nguyên là Chủ nhiệm HTX thời kỳ trước năm 1965, khẳng định: “Khu đất nhà ông Tuyến cùng hơn 10 hộ trong rẻo đất hình tam giác đó là thuộc khu Bồ Hỏa (là một trong 5 khu của xứ Đồng Bò).Thời kỳ chiến tranh phá hoại, do yêu cầu đào giao thông hào và sau này được làm thành đường Tô Hiệu ngày nay nên Bồ Hỏa mới bị chia cắt thành 2 ô đất, nên nhiều người mới lầm tưởng đất nhà ông Tuyến thuộc khu Đồng Trồi. Thực tế thì Đồng Trồi là khu đất nằm giáp đó, kéo từ Phòng Xây dựng quận cũ đến Bệnh viện quận Hà Đông ngày nay”.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường Hà Cầu khẳng định: “Toàn bộ diện tích đất của gia đình ông Tuyến và gia đình ông Nguyễn Hữu Chắc (hàng xóm của ông Tuyến) nằm trong QĐ thu hồi của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) để phục vụ dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới Cầu Đơ. Đây là đất nông nghiệp, do vậy chỉ có thể áp giá đền bù 250.000đ/m². Từ khi có quyết định giải phóng mặt bằng đến nay, hai gia đình này không hợp tác với chính quyền”.
 |
| Ông Tuyến trình bày về mảnh đất của gia đình. |
Các văn bản ghi những gì?
Ý kiến của hai bên hoàn toàn trái ngược nhau, để làm rõ thêm, chúng tôi tìm đến các văn bản liên quan đến nguồn gốc thửa đất. Trước hết, trong “Giấy giao quyền sử dụng ruộng đất” ngày 18-8-1994, bà Nguyễn Thị Ba và hai người em là Nguyễn Thị Tín và Nguyễn Thị Bé gửi UBND xã Hà Cầu, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây, trình bày về việc chuyển quyền sử dụng ruộng đất (thửa ruộng xứ đồng Trồi có diện tích 16 thước) cho gia đình anh Ngô Văn Tân (em vợ anh Tuyến). Ông Đặng Trần Đông, Phó chủ tịch UBND xã Hà Cầu đã ký và đóng dấu công nhận giao dịch này.
Văn bản thứ hai, là “Biên bản xác định diện tích ruộng canh tác”, được lập ngày 26-1-1994 giữa đại diện UBND xã Hà Cầu-ông Nguyễn Mạnh Hùng, cán bộ địa chính xã; đại diện HTXNN Cầu Đơ: Bà Đặng Thị Lương, Chủ nhiệm HTX, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó chủ nhiệm HTX và bà Lưu Thị Thanh, kế toán HTX. Nội dung biên bản này ghi rõ: “Sau khi nhận được đơn trình bày của gia đình cụ Nguyễn Hữu Chấp về việc đền bù hoa màu ở thửa ruộng ở khu đồng Trồi… Sau khi đo đạc trước sự chứng kiến của gia đình thửa đồng Trồi = 187m²(một tám bảy)…”.
Tiếp đến “Quyết định số 166/QĐ-UB (ngày 26-2-1994) giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Hữu Chấp (bố ông Nguyễn Hữu Chắc) ở Cầu Đơ, Hà Cầu” có ghi: “Ông Nguyễn Hữu Chấp ở xóm 27 xóm Đồng, Cầu Đơ, Hà Cầu làm đơn đòi bồi thường hoa màu, đất đai ở thửa ruộng cánh đồng Trồi khi Nhà nước mở đường Tô Hiệu là chưa có cơ sở nên không giải quyết được”. Quyết định này do ông Phó chủ tịch UBND xã Hà Cầu Nguyễn Bá Hùng ký và đóng dấu.
Ngày 8-1-2010, tại Quyết định giải quyết đơn khiếu nại, số 599/QĐ-UBND của UBND quận Hà Đông, do ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND quận ký, vẫn khẳng định nhà ông Chắc có 187m² ở khu Đồng Chồi (đồng Trồi) nhưng… diện tích này đã bị vào quy hoạch mở rộng đường Tô Hiệu”.
Đôi điều kiến nghị
Mặc dù danh tính thửa đất bị thu hồi nêu trên chưa có sự thống nhất, ý kiến của người dân, chính quyền địa phương và các văn bản vẫn còn vênh nhau, nhưng dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới Cầu Đơ không thể không tiến hành. Chúng tôi cho rằng, trong quá trình triển khai dự án nếu phải điều chỉnh quy hoạch, thu hồi thêm diện tích ở các thửa đất lân cận cũng là lẽ đương nhiên. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng của quận Hà Đông và TP Hà Nội cần sớm vào cuộc để xác định rõ danh tính của thửa đất một cách khách quan, công bằng, tôn trọng lịch sử. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ tác dụng của dự án đối với việc phát triển của địa phương. Đồng thời, phải gặp gỡ bàn bạc, thỏa thuận về phương án đền bù, hỗ trợ, với tinh thần bảo vệ quyền lợi của Nhà nước và nhân dân. Làm được điều này, thì những hộ dân nằm trong khu vực bị giải tỏa thu hồi đất sẽ vui vẻ chấp hành, bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai đúng tiến độ.
Bài và ảnh: Nhóm phóng viên Phòng Bạn đọc-Cộng tác viên