Gió thổi ầm ầm, nước biển tung bọt trắng xóa. Từng cơn sóng dâng cao rồi ập xuống như muốn nhấn chìm hết thảy. Những con tàu đánh cá như những chiếc lá tre ken dày trên mặt nước.

Bỗng từ trên boong tàu HQ972, chiến sĩ quan sát, giọng như lạc đi trong tiếng hú của gió: “Báo cáo! Báo cáo! Có tín hiệu cấp cứu ở khu vực tàu đánh cá của ngư dân”.

Thuyền trưởng, trung úy Mai Văn Hải, tay cầm mi-cờ-rô: “Đoàn tàu chú ý! Đoàn tàu chú ý! Tất cả về vị trí chuẩn bị làm nhiệm vụ cứu nạn tàu bên mạn phải”. Các chiến sĩ trên tàu và đội cứu hộ của lữ đoàn M61 (vùng C hải quân) lao vào vị trí. Con tàu lầm lũi tiến ra khu vực tàu cá. Những cơn sóng hung dữ tung bọt trắng xóa phủ kín mặt boong. Gió như vòng xoáy, như muốn nhấc con tàu lên khỏi mặt nước. Mặc, thuyền trưởng Hải điềm tĩnh bẻ lái đè sóng. Những chiến sĩ cứu hộ nai nịt áo phao, trên tay cầm những cuộn dây thừng.

Phía xa, một cánh tay, rồi nhiều cánh tay, có người cầm cả lá cờ vẫy lia lịa. Nhìn những cánh tay rối rít, mọi người trên tàu đều hiểu tình thế đã quá cấp bách. Những người lính đứng trên boong theo tư thế xuống tấn, “đóng đinh” xuống boong tàu, hai tay nắm chắc lan can, chân khuỵu xuống. 5 phút, rồi 10 phút trôi qua, mỗi phút là mỗi căng thẳng. Phía xa ngoài cửa vịnh, nhiều chiếc tàu cá của bà con bị đứt neo trôi dần, trôi dần ra biển, những con tàu nhỏ nhoi cứ dập dềnh, dập dềnh, rồi có lúc như xoay tròn trong xoáy của nước, của gió.

Trong lúc HQ972 và đội cứu hộ rà trên mặt nước cứu người bị nạn, thì những con tàu khác của vùng C tiếp tục đè sóng dữ ra cửa vịnh Đà Nẵng cứu kéo được một tàu đánh cá của ngư dân bị đứt neo trôi dạt. Trong lúc đó ở khu vực neo tàu tránh bão của vùng C hải quân, ngay cửa vịnh Đà Nẵng, những chiến sĩ cứu hộ dầm mình trong mưa đưa từng người, từng người lên tàu. Gió như kẻ cuồng bạo nhiều lúc kéo cả người cứu hộ và người bị nạn xuống biển.

Một người, rồi mười người, hai mươi người, hai nhăm người, hai mươi chín người được vớt. Ai đó giọng như lứu lưỡi: “Còn, còn anh Thụ nữa. Các anh ơi cứu anh tôi với”. Con tàu đảo một vòng nơi khu vực chìm tàu, một ánh mắt, mười ánh mắt, cả trăm ánh mắt như vạch nước, xuyên mưa, xuyên gió tìm kiếm.

… Kia rồi!

Mọi người ồ lên, cánh tay người bị nạn chới với. Một chiến sĩ buộc dây vào người rời tàu. Sóng dềnh lên rồi nhấn xuống, chập chờn, tìm kiếm có lúc như nắm được tay người bị nạn thì lại bị sóng giật ra xa.

Được rồi!

Nhưng tiếng reo át cả tiếng gió hú. Mặt ai cũng tím tái vì rét, hơn một giờ cứu nạn tàu HQ972 và đội cứu hộ của lữ đoàn M61 vùng C hải quân đã cứu được 30 ngư dân trên 3 chiếc tàu cá bị chìm, chuyển về lữ đoàn chăm sóc và cấp cứu. Lúc các anh đưa các nạn nhân lên bờ cũng là lúc mắt bão đổ vào Đà Nẵng, lúc đó là 9 giờ 35 phút ngày 01-10-2006.

Chiều qua sang vùng C, chúng tôi có ý định ghi lại tấm hình các anh, nhưng thật tiếc. Ngay sau đó tàu các anh lại được lệnh ra neo ở cửa vịnh Đà Nẵng sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn. Được biết cùng với việc cứu tàu cứu người, cán bộ, chiến sĩ vùng C hải quân còn đưa được tàu Tiến Hưng 2, trọng tải 1.000 tấn bị đứt neo vào nơi neo đậu, cấp cứu thủy thủ tàu dầu Marine Supply 09, bị bão làm hỏng.

Chúng tôi tìm đến nhà anh Huỳnh Văn Thụ và Huỳnh Văn Minh, ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, hai anh đi đánh cá trên tàu ĐNa 1120 bị chìm được tàu HQ972 cứu sống, các anh nói với chúng tôi: “Các bác cho chúng em cảm ơn các chú hải quân chín bảy hai”.

Quý Trung