16 giờ 30 phút, không khí khu cách ly tập trung tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Châu Lý do Ban CHQS huyện Quỳ Hợp đảm nhiệm hết sức rộn ràng. Trên hệ thống truyền thanh nội bộ, phát bản tin về tình hình diễn biến dịch Covid-19 và nội dung hướng dẫn bà con cách vệ sinh phòng dịch… xen kẽ là các ca khúc về quê hương đất nước; dưới sân từng tốp người tham gia hoạt động thể dục, thể thao, chăm sóc, vệ sinh khuôn viên.

Bế trên tay cháu nhỏ chừng 2 tuổi, chị Trương Thị Thủy ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành đang thực hiện cách ly tại đây chia sẻ: “Gia đình tôi đang lao động bên Lào thì dịch Covid-19 bùng phát khiến tôi cũng như mọi người rất hoang mang và quyết định trở về Việt Nam tránh dịch. Dẫu sức khỏe bình thường, không có triệu chứng gì của dịch bệnh nhưng tâm trạng tôi vẫn nặng trĩu, lo âu, sợ về từ vùng dịch mọi người sẽ có sự kỳ thị, xa lánh… Nhưng tất cả điều đó đã bị xua tan bằng sự ân cần, niềm nở và chu đáo của đội ngũ cán bộ, nhân viên nơi đây ngay từ những giây phút ban đầu”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện và Hội Phụ nữ huyện Quỳ Hợp chuẩn bị bữa cơm phục vụ đồng bào.

Trong câu chuyện với chị Thủy, tôi được biết thêm, do về nước từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh nên gần 2 giờ sáng chị và mọi người mới đến khu cách ly. Mặc dù đêm khuya, mưa rét nhưng cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Quỳ Hợp và đội ngũ nhân viên y tế đã có mặt đón tiếp. Người thì đo thân nhiệt, người nắm tình hình, lý lịch, người giúp bà con mang hành lý vào từng phòng. Điều ngạc nhiên hơn nữa, trong các phòng ở các nhu thiết yếu như, kem đánh răng, bàn chải, xà phòng, gội đầu, giấy vệ sinh, chậu thau... đã được chuẩn bị đầy đủ cho từng người và chăn, màn đã được mắc sẵn.

Còn chị Hồ Thị Hà ở xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, ngồi cạnh bên nói rằng: “Các chú, các cô nơi đây không khác gì người thân chúng tôi”. Được biết, về khu cách ly đến đêm thứ 2 thì chị Hà bỗng lên cơn đau bụng dữ dội. Mặc dù đêm tối, cán bộ, nhân viên y tế đã nhanh chóng đưa chị đến Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp kiểm tra. Suốt đêm đó, bác sĩ Lô Văn Phú, phụ trách tại khu cách ly luôn có mặt động viên chị và bón cho chị từng thìa sữa. Không chỉ có chị Thủy, chị Hà mà có dịp tiếp xúc với những người đang sống cách ly, chúng tôi đều cảm nhận sự cảm phục về tinh thần vì nhân dân phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên nơi đây.

Thời gian công tác tại khu cách ly do Ban CHQS huyện Quỳ Hợp đảm nhiệm, chúng tôi còn được chứng kiến những hình ảnh, việc làm hết sức cao đẹp của cán bộ, nhân dân địa phương dành cho những người trong hoạn nạn. Hai anh em Cao Nguyễn Hoàng Quân (6 tuổi) và Cao Nguyễn Hoàng Nam (3 tuổi) ở bản Xết, xã Châu Lý nghe bố mẹ kể lại trong khu cách ly có 2 em nhỏ. Thế là Quân và Nam quyết định mổ lợn tiết kiệm để mua quà và nhờ cán bộ trong khu cách ly tặng cho 2 em nhỏ. Hay hình ảnh một cụ già người dân tộc Thái ở xã Châu Quang, nhà cách khu cách ly hơn 4 km đã mang theo 3kg gạo cùng ít rau đến ủng hộ bà con hoặc 10 hộ giáo dân thuộc Giáo họ Xuân Hợp đã quyên góp ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Hợp với số tiền 5 triệu đồng… đã để lại những ấn tượng, tình cảm thắm đượm tình người. Theo Thiếu tá Đặng Huy Nam, Phó tham mưu trưởng Ban CHQS Quỳ Hợp, từ ngày đón bà con về đây, hôm nào cũng có lãnh đạo đoàn thể, ban, ngành các cấp vào thăm, động viên bà con và các tổ chức chính trị, trường học trên địa bàn thay nhau tham gia cùng lực lượng để nấu cơm phục vụ đồng bào.

leftcenterrightdel
Các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân ủng hộ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con ở khu cách ly tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Châu Lý.

Trung tá Nguyễn Khánh Diên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quỳ Hợp chia sẻ: “Đặc thù là một huyện miền núi, với hơn 54% đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nên trước khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ chúng tôi hết sức băn khoăn. Nhất là trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và việc đảm bảo thực phẩm, rau xanh ở địa bàn miền núi phục vụ cho 163 người dân cách ly, thế nhưng với sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên đơn vị và sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành và bà con nhân dân, đến thời điểm này chúng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Được biết, đến chiều ngày (9-4), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Quỳ Hợp đã nhận được gần 1,3 tỷ đồng, trong đó có hơn 600 triệu đồng tiền mặt từ sự ủng hộ của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương.

Tạm biệt bà con và cán bộ, nhân viên phục vụ tại khu cách ly Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Châu Lý, nhìn những ánh mắt trong veo của các cháu nhỏ vui đùa với những món quà do các bạn nhỏ trên địa bàn và các anh chị ở Huyện đoàn Quỳ Hợp tặng, rồi hình ảnh đội ngũ cán bộ, nhân viên đang hối hả phục vụ, chuẩn bị bữa cơm cho đồng bào khiến chúng tôi thấy lâng lâng, thật ấm áp tình người. “Ở đây không khác gì ngôi nhà thứ hai của chúng tôi. "Đúng là Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội của dân, luôn hết mình vì nhân dân” - câu nói của ông Kim Văn Thắng, người lớn tuổi nhất trong khu cách ly cứ theo mãi chúng tôi trên đường về...

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG