Khát vọng làm giàu

Khu dự án KTQP Đắk Ngo cuối mùa cà phê nhộn nhịp khác thường. Bà con người Kinh, người Mông tụ tập khá đông ở khu bán hàng của chị Vũ Thị Cậy. Đại tá Nguyễn Đình Tụ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 720 nói với chúng tôi: "Muốn nghe các câu chuyện ở Đắk Ngo, cứ đến "siêu thị" này là biết hết".  

Anh Giàng A Vảng, Trưởng bản Sín Chải (xã Đắk Ngo) "bật mí" với chúng tôi là chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, bà con sẽ biết được hết giá nông sản trong ngày hôm nay. Nếu không thì đến cửa hàng của chị Cậy hỏi bà chủ là biết liền. Từ ngày binh đoàn đầu tư làm con đường bê tông nối Quốc lộ 14 vào xã Đắk Ngo, xe chở hàng ở Kiến Đức, Đồng Xoài hay cả Buôn Mê Thuột, TP Hồ Chí Minh ra vào tấp nập. Giàng A Vảng nói rằng: "Bà con mình thích làm giàu lắm. Giờ người Kinh, người Mông ở Đắk Ngo không chỉ biết sản xuất giỏi hơn mà còn nghĩ cách kinh doanh nữa. Không ít nhà sắm được ô tô, máy kéo để chở hàng, làm ruộng". Nghe vậy là thấy mừng biết bao. Bà con người Mông ở 4 bản: Sín Chải, Si Át, Giang Châu và Thống Nhất, cùng bà con người Kinh ở các đội sản xuất đã tạo nên những khu dân cư ngày càng sầm uất từ phong trào làm giàu.

Ở vùng biên giới xã Quảng Trực, bà con dân tộc M'nông, Kinh, Thái, Mường, Tày, Nùng... cũng đang vui với mùa cà phê vừa thu hoạch. Chị Hà Thị Hòa, người dân tộc Thái ở Đội sản xuất 5 nói rằng: Hai năm trở lại đây, gia đình chị luôn nộp đủ sản phẩm cây trồng cho Trung đoàn 726 và có thu nhập bình quân 300-500 triệu/năm. Một số gia đình đã hình thành mô hình phát triển kinh tế theo kiểu trang trại nhỏ, có sự đan xen giữa trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, ao cá và chuồng trại chăn nuôi. Nhiều bà con trong khu dự án KTQP của Trung đoàn 719 khu vực huyện Bù Đăng cũng tính toán thu mua nông sản bán cho các doanh nghiệp. Làm ăn như vậy vừa giữ được giá cả ổn định cho bà con, vừa có thêm thu nhập.

Cho dù giá cao su hiện nay còn bấp bênh, nhưng bà con các dân tộc trong vùng dự án KTQP của Trung đoàn 717 vẫn biết cách duy trì sản xuất. Bộ đội giúp dân giữ vững vườn cây và năng suất khai thác mủ cao su. Bộ đội đưa điện lưới và cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới đường giao thông đến các phum, sóc, thôn, ấp của đồng bào. Bà con trong khu dự án KTQP thì phát triển trồng xen canh, liên doanh, liên kết sản xuất giữa các gia đình, giữa các hộ người Kinh với người dân tộc S'tiêng hay Khmer. Không chỉ có vậy, bà con còn liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu, giữ chất lượng sản phẩm. Trung tá Nguyễn Hữu Tuyên, Chính ủy Trung đoàn 717 tâm đắc: "Có một số thời gian sản phẩm tiêu thụ chật vật, bà con đã chia sẻ khó khăn với đơn vị. Đây cũng là cách nghĩ mới trong phát triển kinh tế của người dân. Đơn vị chúng tôi có khá nhiều người dân trong khu dự án KTQP mua được đất ở thị trấn Bù Đốp và một số nơi khác". Không chỉ có vậy, sản phẩm của bà con làm ra được bộ đội Binh đoàn 16 đưa đi giới thiệu ở các hội trợ, triển lãm trong và ngoài nước.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc gặp gỡ nữ công nhân của Binh đoàn 16 tại Hội thao quốc phòng năm 2018. Ảnh: Xuân Cường.

Bộ đội cùng dân xây dựng và bảo vệ biên cương

Đến thăm Binh đoàn 16 vào cuối tháng 8-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất vui mừng, phấn khởi khi biết đơn vị đã đầu tư xây dựng được 84 phòng học, 4 trạm xá khu vực; xây dựng hệ thống điện, đường, trạm đến các thôn, buôn làng, xã và các đội sản xuất do đơn vị đảm nhiệm. Điều làm Thủ tướng ấn tượng là binh đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện quân sự, diễn tập phòng thủ và chủ động phối hợp với các lực lượng, các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn, xây dựng phương án phòng thủ ở những vị trí trọng yếu. Tiếp tục xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên tuyến biên giới. 

Gần đây, chúng tôi lại có dịp đi đến các đơn vị của Binh đoàn 16. Nơi nào cũng đầy ắp sự gắn bó, đoàn kết quân dân trong giữ gìn an ninh-trật tự, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Chả thế mà Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuấn, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 16 đã khẳng định: "Việc cùng nhân dân phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, xuyên suốt trong quá trình xây dựng, trưởng thành của đơn vị". Đóng quân trên địa bàn chiến lược, có nhiều đồng bào dân tộc anh em với nhiều tôn giáo, bộ đội Binh đoàn 16 đêm ngày bám bản làng, bám phum, sóc, buôn bon để tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng địa bàn an toàn, góp phần bảo vệ biên giới bình yên. Bà con các dân tộc, các tôn giáo trong các vùng dự án KTQP cũng luôn coi bộ đội binh đoàn như ruột thịt trong gia đình của mình. Nếu có kẻ xấu đến truyền đạo trái phép, xúi giục, kích động nhân dân chia rẽ mối đoàn kết quân dân là bà con báo cho bộ đội biết ngay. Đồng chí K'Bót, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tuy Đức (Đắc Nông) rất đồng tình với mô hình bảo vệ biên giới và an ninh địa bàn của Trung đoàn 726. Đó là việc xây dựng các hạt nhân bảo vệ vừa tham gia lao động sản xuất, vừa nắm thông tin về an ninh chính trị để báo cho cán bộ trung đoàn. Trung đoàn cũng phối hợp chặt chẽ với các Đồn Biên phòng 769, 771, 775 hướng dẫn bà con các dân tộc trong vùng dự án bảo vệ buôn, bon an toàn.

Ở khu vực biên giới của huyện Bù Đốp, Lộc Ninh (Bình Phước), bộ đội Trung đoàn 717 lại có sáng kiến đưa dân ra canh tác, sản xuất ở những nơi trước đây là vùng "trắng", xây dựng các cụm dân cư gắn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị. Ở nơi sinh sống và sản xuất, bà con không chỉ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình mà còn là "tai mắt" của bộ đội trong bảo vệ an ninh-trật tự, góp phần phòng chống trộm, cắp, chống đột nhập phá hoại và chống buôn lậu vùng biên. Đồng chí Giang Thị Phương Hạnh, Bí thư Huyện ủy Bù Đốp tâm đắc: "Khi người dân cùng bộ đội lao động sản xuất, bảo vệ biên giới sẽ tạo ra "phên giậu" đường biên vững chắc". 

leftcenterrightdel
Bộ đội Trung đoàn 717 hướng dân bà con dân tộc S'tiêng cạo mủ cao su.

Bộ đội vì dân, dân tin yêu bộ đội

Nhiều lần đến thăm Binh đoàn 16, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước rất xúc động với hình ảnh bộ đội đồng hành, giúp đỡ bà con các dân tộc trên địa bàn phía nam Tây Nguyên và tỉnh Bình Phước suốt 20 năm qua. Khi nghe những câu chuyện bộ đội "4 cùng" với dân (cùng ăn, cùng ở, cùng suy nghĩ, cùng làm) và hình ảnh bộ đội binh đoàn cứu dân trong mưa lũ, vượt suối, băng rừng cứu người bị bệnh, đồng chí nói: "Khi bộ đội hết lòng vì dân thì dân sẽ luôn tin yêu, đùm bọc bộ đội".

Những việc mà Binh đoàn 16 cũng như các đơn vị KTQP trong toàn quân làm được cho đồng bào vẫn còn khiêm tốn, nhưng đã để lại những ấn tượng sâu sắc ở khắp các vùng biên giới, hải đảo và những nơi khó khăn, vất vả trên đất nước. Những năm tháng bám bản, bám buôn làng để triển khai các dự án KTQP; những mùa vụ đội nắng, đội mưa với bà con các dân tộc làm vườn cây, thu hoạch sản phẩm, Bộ đội Binh đoàn 16 đã có bao nhiêu câu chuyện buồn vui với bà con, với chính quyền địa phương và các đơn vị bạn trên địa bàn đóng quân. Nói như Đại tá Hà Huy Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó tư lệnh Binh đoàn 16, đó là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc trong đời quân ngũ của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Những năm tới đây, việc phát triển các đơn vị KTQP sẽ được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm nhiều hơn và có những hoạt động đặc thù, đổi mới hơn. Khi nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Binh đoàn 16, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc duy trì và phát triển các đơn vị KTQP là chủ trương đúng đắn và nhất quán của Đảng, Nhà nước. Các đơn vị KTQP là những nơi trực tiếp nắm dân, nắm cơ sở, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh ở những địa bàn chiến lược.

Với tuổi thanh xuân của mình, Binh đoàn 16 hiểu được trách nhiệm nặng nề đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Một đơn vị đang nỗ lực hết mình trong xây dựng các khu KTQP phát triển, tích cực tham gia hoạt động xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng tiềm lực quốc phòng, tạo thế trận quốc phòng toàn dân phía cuối đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, chắc chắn sẽ được nhân dân tin yêu và giúp đỡ. Những việc làm mà binh đoàn đã, đang và sẽ dành cho bà con đồng bào các dân tộc, càng làm đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong thời kỳ hội nhập, phát triển của đất nước. 

Bài và ảnh: LÊ PHI HÙNG