Tình thương và trách nhiệm

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn BPCKQT La Lay cho biết: Đơn vị quản lý địa bàn 2 xã A Ngo, A Bung với chủ yếu là dân tộc Pa Cô và Vân Kiều. Nhiều lần xuống với bà con, chúng tôi thấy có những người dân bị ốm khá nặng nhưng khi hướng dẫn đến bệnh viện thì rất ít người chịu đi. Hỏi ra mới biết, cuộc sống khó khăn, đi bệnh viện dù đã có bảo hiểm y tế nhưng cũng không có tiền ăn uống hàng ngày. Trường hợp buộc phải đi viện thì người bệnh cũng phải tiết kiệm hết sức có thể, kể cả việc chỉ ăn 1, 2 bữa mỗi ngày dẫu biết rằng đây là lúc cần ăn uống đầy đủ để có sức khỏe. Và, mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” của những người lính Biên phòng được ra đời để hỗ trợ cho người bệnh ở Trung tâm Y tế huyện Đăkrông (cơ sở 2) tại xã Tà Rụt, huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị.

Ban đầu, “Nồi cháo nghĩa tình” được Đồn BPCKQT La Lay và Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Đăkrông luôn phiên duy trì 1 tháng 2 lần. Sau vài lần phát cháo cho bà con, những người lính biên phòng nhận thấy, bệnh nhân điều trị ở đây chủ yếu là người dân nghèo thuộc các xã A Ngo, A Bung và A Vao vì những người có điều kiện kinh tế sẽ về các bệnh viện ở thành phố Đông Hà hoặc Bệnh viện Trung ương Huế để chữa bệnh. Mà người ở A Ngo, A Bung, A Vao cũng đều là đồng bào biên giới cả. Vậy là, những người lính biên phòng lại động viên nhau “cố gắng hơn 1 chút nữa” để có thể duy trì ít nhất mỗi tuần 1 nồi cháo.

leftcenterrightdel
Đoàn thanh niên Đồn BPCKQT La Lay phát bánh mì cho học sinh các điểm trường trên địa bàn. 

Nói “cố gắng hơn 1 chút nữa” là bởi trước khi có mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” thì Đồn BPCKQT La Lay đang duy trì mô hình “Ổ bánh mì nơi biên giới” cho học sinh ở các điểm trường ở 2 xã A Ngo và A Bung. Điều đáng nói là mô hình “Ổ bánh mì nơi biên giới” và “Nồi cháo nghĩa tình” đều được duy trì bằng “nội lực”. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thống nhất sẽ đóng góp từ lương của mình để các chương trình này không bị ngừng trong trường hợp không còn nguồn tài trợ. Theo Đại úy Nguyễn Xuân Trường, Chính trị viên phó Đồn BPCKQT La Lay thì nhờ chủ động được nguồn lực nên kể từ khi thực hiện, các chương trình thiện nguyện cho học sinh và bệnh nhân vẫn được duy trì đều đặn dù xảy ra thiên tai hay dịch bệnh. Dịp cuối năm 2020, do ảnh hưởng các bão gây mưa lớn, ngập lụt trên diện rộng ở khu vực A Bung, A Ngo. Do mưa cả ngày lẫn đêm nên các đập tràn Ha Lót, A Bung đều bị ngập không thể đi xe qua được. “Chúng tôi khênh thùng cháo qua, rồi mượn xe máy của dân để tiếp tục di chuyển. Đã nói với bà con thứ 6 hàng tuần sẽ mang cháo tới, vậy nên chúng tôi không muốn bà con chờ rồi lại không có cháo”, Đại úy Nguyễn Xuân Trường nói.

Dịch Covid-19 bùng phát, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, bệnh nhân và người nhà được yêu cầu xuống từng người, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trước khi lấy cháo. Thường thì số bệnh nhân giao động từ 30-40 người, thế nhưng có những thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng phát, lượng bệnh nhân có thời điểm tăng gấp đôi. Vậy là, cháo lại được nấu nhiều hơn để tất cả mọi người đều có phần. “Của cho không bằng cách cho”, bởi vậy mỗi cán bộ, chiến sĩ đều rất thận trọng từ lời ăn tiếng nói cho đến hành động mỗi khi phát cháo cho bà con. Những trường hợp bệnh nhân không có người nhà chăm sóc, các anh nhờ các điều dưỡng, y tá mang đến tận nơi.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT La Lay phát cháo cho bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện Đăk rông, cơ sở 2.

Lan tỏa những yêu thương

“Nồi cháo nghĩa tình” được Ban chỉ huy Đồn BPCK La Lay giao cho Đoàn thanh niên phụ trách, thế nhưng bất cứ ai có thời gian đều có thể tham gia. Thiếu tá QNCN Nguyễn Xuân Thanh, nhân viên kỹ thuật nấu ăn cũng là tiếp phẩm của đơn vị lần nào cũng giúp đi chợ mua nguyên liệu, sơ chế và hướng dẫn cách nấu cháo vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng. Anh cũng đổi món khi thì cháo gà, lúc lại cháo bò hoặc cháo heo và bao giờ cũng có thêm củ quả. Thấy được ý nghĩa của mô hình “Nồi cháo tình thương”, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Vân, nhân viên kiểm thể cũng tranh thủ thời gian để tham gia, hỗ trợ cho Đoàn thanh niên. Chị Vân chia sẻ: “Dịch Covid-19 bùng phát, cán bộ, chiến sĩ phải tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại các chốt quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Để các đồng chí yên tâm công tác, tôi hỗ trợ cho Đoàn thanh niên đi phát cháo cho các bệnh nhân. Những lần phát cháo cho các bố, các mế, tôi chỉ ước chúng tôi có thể làm được nhiều hơn cho các bệnh nhân nghèo”.

leftcenterrightdel
Binh nhất Phan Văn Anh Tuấn sơ chế rau củ cho “Nồi cháo nghĩa tình” 

Binh nhất Phan Văn Anh Tuấn và Binh nhì Nguyễn Chí Lợi là chiến sĩ Đội Tham mưu-Hành chính được giao việc nấu cháo. Cứ 7 giờ tối, Phan Văn Tuấn và Nguyễn Chí Lợi bắt đầu ninh cháo với xương, thái sẵn rau củ và băm thịt. Sáng hôm sau, Lợi dậy sớm nhóm bếp, xào thịt, nêm nếm gia vị vào cháo cho vừa. Xong xuôi, Lợi trút vào thùng giữ ấm, buộc lên xe cho bộ phận chở cháo đi. Binh nhất Phan Văn Tuấn chia sẻ: “Em nhập ngũ được hơn 1 năm rồi. Với em, cuộc sống trong quân ngũ không chỉ cho em bản lĩnh, tình đồng chí đồng đội khi chinh phục cung đường tuần tra biên giới, cột mốc biên cương mà còn có biết bao kỷ niệm tình quân dân khi đi làm nhà tình nghĩa, phát bánh mì cho học sinh và giờ là nấu cháo cho bệnh nhân nghèo. Được giúp đỡ người khác khó khăn hơn mình, em thấy cuộc sống ý nghĩa hơn”.

Mô hình “Nồi cháo nghĩa nghĩa” đã bước vào năm thứ 2 hoạt động, dần được nhiều người biết đến và đã nhận được không ít sự ủng hộ. Đó có thể là những người thân của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hoặc các thành viên trên fanpage “Tuổi trẻ Đồn Biên phòng CK QT La Lay – BĐBP tỉnh Quảng Trị”. Sự ủng hộ có khi chỉ mang tính tượng trưng “của ít lòng nhiều” hoặc chỉ là những lời bày tỏ ngưỡng mộ trước việc làm đầy nhân văn này, nhưng những người lính biên phòng vẫn thấy vui, có thêm động lực để tiếp tục duy trì “Nồi cháo nghĩa tình”.

Bài, ảnh: THANH TRÚC