Công văn cho biết: Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận được đơn của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh, địa chỉ 492/32 xa lộ Hà Nội, khu phố 1, phường Phước Long A, quận 9, TP Hồ Chí Minh tố cáo Thẩm phán Lê Thị Phơ, hiện đang công tác tại TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh có hành vi vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp “Hợp đồng bán đấu giá tài sản” và tranh chấp “Hợp đồng tín dụng” giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Thiên Phú với bị đơn là Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo nội dung đơn, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án nêu trên, Thẩm phán Lê Thị Phơ đã cố ý xác định sai yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định sai quan hệ pháp luật tranh chấp để TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh thụ lý, giải quyết vụ án, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh đề nghị xử lý Thẩm phán Lê Thị Phơ theo quy định của pháp luật vì có hành vi cố ý vi phạm pháp luật tố tụng và xem xét, giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chuyển đơn của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh đến Chánh án TAND Tối cao, đề nghị chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết đến Ủy ban Tư pháp.

Trước đó, Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 8-11-2019 đăng bài “Cần công tâm, khách quan để sớm xử lý nghiêm minh, dứt điểm sự việc”. Bài báo phản ánh việc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh tham gia đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân-một dự án bị thế chấp đúng pháp luật và đã bỏ ra số tiền hàng nghìn tỷ đồng thanh toán đủ nhưng đã rơi vào cảnh "khóc dở mếu dở" bởi những chiêu trò sai phạm cả về đạo lý và pháp lý của đối tác. Không những thế, đơn vị này còn bị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp một cách vô lý khiến doanh nghiệp đã phải kêu cứu lên Thủ tướng mong được xem xét, xử lý nghiêm minh, dứt điểm.

QUANG MINH