Để rộng đường dư luận và làm rõ hơn về những vấn đề nêu trên, chúng tôi đã trao đổi và được đồng chí Đoàn Bảy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chư Păh, cho biết: “Huyện ủy, UBND huyện đã nắm được thông tin trên và đang triển khai cho các cơ quan, đơn vị chuyên môn, nhất là cấp xã kiểm tra, xác minh. Quan điểm của lãnh đạo huyện là sai thì phải sửa, xóa bỏ những danh sách, những cá nhân, hộ dân không đúng tiêu chuẩn, quy định xem xét hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP. Liên quan đến vấn đề này, sau khi kiểm tra cụ thể từng thôn, làng, xã nếu phát hiện cán bộ nào làm sai quy định thì Huyện ủy, UBND huyện sẽ xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật đúng quy định; kiên quyết loại trừ những cá nhân làm sai, làm trái, không để hiện tượng xấu này lây lan, ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước…”.

leftcenterrightdel
Ông Rơ Châm Ghí, Trưởng phòng Lao động-Thương Binh và Xã hội huyện Chư Păh (Gia Lai) trao đổi với các phóng viên về vụ việc.

Làm việc với chúng tôi, ông Rơ Châm Ghí, Trưởng phòng Lao động-Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Chư Păh thừa nhận những thông tin trên là có thật ở địa phương. Ngoài ra, tại báo cáo của Ban Điều phối thực hiện Nghị quyết 42 của UBND huyện Chư Păh cho thấy: Theo số liệu thống kê, tổng hợp của các xã, thị trấn, trên địa bàn toàn huyện có 22.913 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 19 tỷ đồng. Tổng số đối tượng đã được nhận kinh phí hỗ trợ đến ngày 19-6-2020 là 21.648 người (đạt 94,4%), tương ứng với số tiền chi trả là hơn 18 tỷ đồng. Đặc biệt, trong Báo cáo số 204/BC-BĐPTHNQ 42 ngày 19-6-2020 của Ban Điều phối thực hiện Nghị quyết 42 của UBND huyện Chư Păh còn thể hiện cụ thể là có 1.265 người được lập danh sách lên nhưng chưa được trả hoặc không chi trả với tổng số tiền 980.500.000 đồng. Cụ thể: Có 69 người đã chết; 68 người đi làm xa, chuyển đi nơi khác không liên lạc được, đi tù; 95 người không có chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, không có giấy chứng nhận hộ nghèo; 503 người có tên trong danh sách nhưng không có tên trong sổ hộ khẩu, sai họ tên; 236 người là hộ nghèo, hộ cận nghèo trùng tên, trùng với đối tượng người có công, bảo trợ xã hội; 294 người là nhân khẩu đã tách khỏi hộ. Trong tổng số 14 xã, thị trấn của huyện Chư Păh thì chỉ có thị trấn Phú Hòa là không nằm trong nhóm danh sách có các trường hợp nêu trên. Ngoài ra, một số hộ không đủ điều kiện nhưng vẫn được chính quyền địa phương phê duyệt, đưa vào hộ cận nghèo…

Ông Rơ Châm Ghí cho biết thêm: “Quá trình triển khai Nghị quyết 42 cũng như Quyết định 15, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện theo đúng quy trình văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai. Quá trình rà soát đối tượng được hưởng hỗ trợ, chúng tôi đã lấy danh sách các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo vào cuối tháng 12-2019 theo Quyết định 59 của Chính phủ. Trên cơ sở danh sách đó, các xã lập và rà soát, kiểm tra, chi trả… Thẩm quyền được cấp giấy chứng nhận hộ nghèo là do thôn, làng lập và xã chứng nhận. Cơ quan chúng tôi chỉ có chức năng tổng hợp". 

Trả lời câu hỏi của chúng tôi: "Vì sao những người đã chết vẫn được địa phương lập danh sách lên?", ông Rơ Châm Ghí giải thích: “Đầu năm 2020, họ đã chết, danh sách được lập lấy số liệu vào cuối năm 2019… Còn những người không có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, không có giấy chứng nhận hộ nghèo nhưng vẫn được các xã lập danh sách là lỗi của cán bộ, chính quyền địa phương”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, nếu UBND huyện Chư Păh không phát hiện kịp thời thì số tiền của Nhà nước phải chi trả lên đến 980.500.000 đồng cho 1.265 người theo danh sách được các địa phương lập sai. Việc các xã ở huyện Chư Păh lập danh sách đề nghị hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP có nhiều sai sót như trên cần phải được các cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Gia Lai xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: QUANG HỒI - TRẦN SỸ