Theo đơn phản ảnh của người dân, KĐT Mỹ Đình 1 được xây dựng dành cho cán bộ cao cấp. Tại vị trí lô số 1, C16 trước đó đã có nhà ở, được xây dựng theo quy hoạch phê duyệt. Sau khi ông Trương Văn Toản mua lại lô đất đã làm đơn gửi UBND quận Nam Từ Liêm xin được cải tạo, sửa chữa. Tuy nhiên, quá trình thi công, ông Toản cho phá toàn bộ nhà cũ, xây dựng lại với diện tích nhiều hơn so với quy hoạch, làm ảnh hưởng đến các hộ lân cận và toàn bộ khu đô thị. Người dân đã có đơn phản ảnh đến các cơ quan chức năng về việc vi phạm xây dựng của ông Toản. Ngay sau đó, UBND quận Nam Từ Liêm có văn bản yêu cầu gia đình ông Toản và UBND phường Cầu Diễn phải thực hiện theo đúng quy hoạch và chỉ thị của UBND quận. Tuy nhiên, ông Toản vẫn tiếp tục tiến hành xây dựng.

leftcenterrightdel
Ông Hồ Trọng Thắng làm việc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Chương, sống tại KĐT Mỹ Đình 1, cho biết: “Ngày 14-11-2018, UBND phường Cầu Diễn tổ chức họp để giải quyết những vấn đề liên quan đến việc xây dựng tại lô số 1, C16, KĐT Mỹ Đình 1. Theo đó UBND phường yêu cầu chủ đầu tư phải lập bản thiết kế theo đúng quy hoạch và báo cáo UBND phường trước ngày 20-11-2018. Tuy nhiên, gia đình ông Toản không nộp bản thiết kế và vẫn tiếp tục xây dựng. Ngày 10-12-2018, UBND phường Cầu Diễn có văn bản yêu cầu ông Trương Văn Toản dừng tất cả hoạt động thi công, nhưng ông Toản vẫn không chấp hành”. Ông Chương cũng cho biết thêm, theo các văn bản của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì lô số 1, C16 chỉ được phép xây dựng 130m2 trong tổng diện tích mặt bằng 300m2, với một tầng hầm, 3 tầng nổi và một tầng áp mái. Ngôi nhà cách tường rào 3m.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 8-10-2018, UBND quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 2374/UBND-QLĐT nêu rõ: Công trình đề nghị cấp giấy phép xây dựng do ông Trương Văn Toản làm chủ đầu tư thuộc lô số 1, nhà C16, KĐT Mỹ Đình 1 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 85/2001/QĐ-UB ngày 11-10-2001. Theo quy định, công trình của ông Toản thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nhà ở phải tuân thủ theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Làm việc với phóng viên, ông Hồ Trọng Thắng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn cho biết: “Sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân và qua kiểm tra thực tế, ngày 10-12-2018, UBND phường Cầu Diễn đã có Văn bản số 1099/UBND đề nghị ông Trương Văn Toản dừng tất cả hoạt động thi công xây dựng khi chưa có hồ sơ thiết kế phù hợp quy hoạch chi tiết đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt… Đến thời điểm này, ông Toản đã đáp ứng các điều kiện trên, nên tiếp tục được xây dựng”. 

Có mặt thực tế, phóng viên ghi nhận, công trình nhà ông Toản đang ráo riết thi công tầng một. Ngay sát đó, nhà ông Nguyễn Ngọc Chương xuất hiện nhiều vết nứt ở khu vực tường bao và sân mà ông cho rằng là do ảnh hưởng từ công trình nhà ông Toản.

Ông Đỗ Nhâm, cán sự Đội Quản lý Thanh tra xây dựng đô thị quận Nam Từ Liêm cho biết: “Chiếu theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt thì lô 1, nhà C16 chỉ được xây dựng với diện tích không vượt quá 140m2, với thiết kế một tầng hầm, 3 tầng nổi và một tầng áp mái. Theo bản thiết kế mà ông Toản nộp cho chúng tôi thì công trình này sai phạm về chiều cao, vượt 1,4m”. Trước câu hỏi của phóng viên về việc công trình có bảo đảm mật độ xây dựng hay không và tại sao bản thiết kế vượt chiều cao so với quy hoạch mà vẫn được thi công thì ông Nhâm cho biết: "Thiết kế là thế, nhưng do chưa vi phạm nên chúng tôi chưa thể xử lý, khi nào họ xây vượt chiều cao thì chúng tôi sẽ xử lý. Hiện tại công trình đang thi công tầng một, chưa đổ bê tông mái tầng 1 nên chưa thể xác định được mật độ xây dựng. Khi nào họ ghép cốt pha đổ bê tông mái tầng một, lúc đó mới xác định được mật độ xây dựng có đúng với quy hoạch hay không”. 

Có thể thấy cách trả lời của ông Hồ Trọng Thắng và ông Đỗ Nhâm mâu thuẫn nhau khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu có hay không sự bao che cho vi phạm TTXD khi ông Thắng cho rằng "đến thời điểm này ông Toản đã đáp ứng được điều kiện trên nên tiếp tục được xây dựng", trong khi ông Nhâm cho rằng "theo bản thiết kế mà ông Toản nộp cho chúng tôi thì công trình này sai phạm về chiều cao, vượt 1,4m". 

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên thì ông Toản trước đó từng có vi phạm TTXD khi xây nhà. Theo đó, ngày 13-2-2019, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Văn bản số 591/QĐ-XPVPHC, quyết định xử phạt ông Trương Văn Toản, chủ đầu tư công trình vi phạm TTXD tại địa chỉ: Lô 29BT2 KĐT An Sinh, tổ 14, phường Cầu Diễn. Cụ thể, phạt tiền với mức phạt 22,5 triệu đồng, đồng thời phải tự tháo dỡ phần công trình xây dựng không đúng thiết kế được phê duyệt. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này. Thế nhưng, đến ngày 23-4-2019, khi phóng viên tìm hiểu về vấn đề này thì ông Thắng cho biết, công trình này vẫn chưa hoàn thành việc khắc phục tháo dỡ phần vi phạm.

Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH - VĂN THI