Theo đơn kiến nghị của ông Bùi Doãn Nhật ở xóm 4, thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, năm 2006 và 2008, gia đình ông bị thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án xây dựng Khu đô thị mới Bắc An Khánh, Khu đô thị Đại học Vân Canh. Đến năm 2019, gia đình ông được UBND huyện Hoài Đức giao 150m2 đất dịch vụ theo Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27-1-2006 của Chính phủ, tại khu đất dịch vụ của xã Vân Canh. Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ đối với Nhà nước liên quan đến thửa đất này và được UBND huyện Hoài Đức cấp GCNQSDĐ từ ngày 17-9-2019, tuy nhiên đến nay, gia đình ông Nhật vẫn chưa được UBND xã Vân Canh bàn giao GCNQSDĐ.

leftcenterrightdel
Ông Bùi Doãn Nhật được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tháng 9-2019 nhưng UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) vẫn chưa bàn giao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Doãn Nhật cho biết: "Ngày 21-1-2019, UBND xã Vân Canh có Thông báo số 17/TB-UBND về việc nhận mốc ranh giới thửa đất dịch vụ tại khu thực địa khu đất dịch vụ xã Vân Canh (4,5ha). Theo đó, UBND xã Vân Canh tổ chức mời các hộ gia đình, cá nhân, trong đó có gia đình tôi, đã được nhận thửa đất trên sơ đồ đối với khu đất dịch vụ xã Vân Canh (khu 4,5ha), có mặt tại thực địa khu đất dịch vụ để nhận bàn giao đất. Sau khi nhận đất, tôi làm giấy ủy quyền cho ông Lê Trần Phúc là cán bộ địa chính xã Vân Canh làm các thủ tục cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi. Đến cuối tháng 9-2019, khi biết tin thửa đất 150m2 của gia đình đã được UBND huyện Hoài Đức cấp GCNQSDĐ, tôi đã nhiều lần ra xã Vân Canh gặp ông Lê Trần Phúc yêu cầu giao trả GCNQSDĐ cho gia đình tôi nhưng đến nay ông Phúc chưa trả. Trước đó, năm 2017, tôi có nhận tiền và thỏa thuận khi nào có đất sẽ bán cho ông Nguyễn Xuân Trung 100m2 và ông Nguyễn Ngọc Thái 50m2. Bây giờ tôi rất mong UBND xã Vân Canh sớm bàn giao GCNQSDĐ để có thể sang tên cho ông Trung và ông Thái.

Để tìm hiểu rõ sự việc, chúng tôi đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Vân Canh. Ông Nguyễn Thế Minh, Phó chủ tịch UBND xã Vân Canh, cho biết: Ngày 26-9-2014, UBND huyện Hoài Đức có Thông báo số 2864/TB-UBND về việc giao đất dịch vụ theo Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27-1-2006 của Chính phủ với nội dung hộ ông Bùi Doãn Nhật ở địa chỉ thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh được giao 150m2 đất dịch vụ theo Nghị định 17, tại khu đất dịch vụ của xã Vân Canh. Việc ban hành quyết định giao đất và giao đất tại thực địa sẽ được thực hiện sau khi hộ ông Bùi Doãn Nhật hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện hồ sơ giao đất và hạ tầng khu đất dịch vụ được xây dựng theo quy định. Với trường hợp của ông Bùi Doãn Nhật, năm 2017, ông Nhật có thỏa thuận khi nào nhận được đất dịch vụ thì bán cho ông Nguyễn Xuân Trung 100m2 và ông Nguyễn Ngọc Thái 50m2. Chính vì vậy, chúng tôi cần làm việc trực tiếp với ông Bùi Doãn Nhật và hai người mua đất thì mới có thể bàn giao GCNQSDĐ được.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thu Anh (Văn phòng Luật sư Nguyễn Khánh Toàn và Cộng sự) cho biết, việc ông Bùi Doãn Nhật thỏa thuận bán đất khi chưa có đất và chưa có GCNQSDĐ sẽ xảy ra hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, khi thỏa thuận bán đất nhưng bên mua mới trả một phần tiền và hai bên thỏa thuận khi nào có GCNQSDĐ sẽ cùng nhau hoàn tất các thủ tục như ký hợp đồng mua bán có công chứng và sang tên GCNQSDĐ thì trường hợp này là hợp pháp. Trường hợp thứ hai, khi thỏa thuận bán đất nhưng bên mua đã trả hết tiền mà ông Nhật không có đất thì việc mua bán đó bị vô hiệu; tuy nhiên, ông Nhật không có ý định lật lọng và ông đồng ý cùng với bên mua ký kết hợp đồng có công chứng và sang tên GCNQSDĐ thì giao dịch này là hợp pháp. Còn việc ông Nhật hứa bán đất hay thỏa thuận bán đất với người khác thì UBND xã Vân Canh cũng không có quyền giữ GCNQSDĐ bởi GCNQSDĐ là tài sản của ông Bùi Doãn Nhật được Nhà nước công nhận. Theo quy định của Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự năm 2015 thì UBND xã Vân Canh đang vi phạm pháp luật khi giữ GCNQSDĐ trái pháp luật của người dân.

Đề nghị UBND xã Vân Canh, huyện Hoài Đức sớm liên hệ, làm việc với ông Nhật cùng hai người mua đất của ông Nhật để bàn giao GCNQSDĐ, tránh gây bức xúc cho người dân.

Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH